ข่าว
100 year

ตั้งศพ 'อากง' สวดหน้าศาล 1 คืน ก่อนไปรัฐสภาพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ค. 2555 18:15 น.
SHARE

จราจรรัชดาฯ ขาออกหนึบ แดงตั้งศพ "อากง" สวดพระอภิธรรมหน้าศาล 1 คืน ขณะพรุ่งนี้เตรียมตั้งขบวนแห่ 9 โมงเช้ามุ่งหน้า "รัฐสภา"...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงที่หน้าศาลอาญา ถ.รัชดาฯ ภายหลังมีการเคลื่อนขบวนศพนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ "อากง" จากสถาบันนิติเวชมาตั้งบริเวณริมรั้วหน้าศาล เพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพ โดยรอบบริเวณริมรั้วศาลอาญารัชดา พบว่ามีการตั้งเต็นท์เพื่อประกอบพิธีพร้อมทั้งจัดวางโต๊ะสำหรับการรดน้ำศพ โดยเป็นการรดน้ำศพภายนอก ไม่เปิดฝาโลงศพ หรือนำร่าง "อากง" ออกมาแต่อย่างใด

พิธีรดน้ำศพ "อากง" เริ่มในเวลาประมาณ 16.00 น.ที่่ผ่านมา โดยมีพระสงฆ์ ญาติ และเหล่าคนเสื้อแดงที่เข้ามาชุมนุม ทยอยร่วมรดน้ำศพ ขณะที่การจราจรด้านหน้าศาลอาญา ถ.รัชดาฯ ทิศทางขาออก มุ่งหน้าสี่แยกรัชโยธิน ถูกปิดกั้นไปโดยปริยายเกือบ 3 ช่องทาง ทำให้เหลือเส้นทางสัญจรไปมาของรถยนต์เพียง 1 ช่องจราจรเท่านั้น โดยมีประชาชนบางส่วนที่ขับรถผ่านบริเวณดังกล่าวบีบแตรรถเสียงดังยาวตลอดช่วงที่ผ่านจุดชุมนุม

ขณะที่การหารือของกลุ่มคนเสื้อแดงและญาติ "อากง" เกี่ยวกับการทำกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ ได้ข้อสรุปว่าหลังจากพิธีรดน้ำศพในวันนี้เสร็จสิ้นแล้ว จะมีการตั้งศพสวดพระอภิธรรม 1 คืน ก่อนที่พรุ่งนี้เช้าเวลาประมาณ 9 นาฬิกา จะเริ่มเคลื่อนขบวนศพออกจากหน้าศาลอาญา โดยจะมุ่งหน้าไปที่อาคารรัฐสภาก่อน โดยใช้เส้นทางศาลอาญา-รัชโยธิน-เซ็นทรัล ลาดพร้าว-สะพานควาย-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-แยกตึกชัย-แยกศรีอยุธยา-ถ.พิษณุโลก-รัฐสภา จากนั้นอาจมีการทำกิจกรรมช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะเคลื่อนศพไปที่วัดด่านสำโรงเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

อย่างไรก็ตาม การดูแลสถานที่โดยรอบศาลอาญานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลัง 2 กองร้อยในการดูแลความสงบเรียบร้อย ขณะที่ทางด้านของศาลเองนั้น นายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เปิดเผยว่าได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลพื้นที่แล้วโดยให้ประชาสัมพันธ์กับกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้การทำพิธีต่างๆ หน้าศาลจบสิ้นก่อนถึงวันพรุ่งนี้ เนื่องจากจะมีการเปิดทำงานตามปกติ คนจะเยอะและอาจมีการแทรกแซง เกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้