ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 นักแบดไทย ไปโอลิมปิก

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2555 09:00 น.
  SHARE

  ขาดแค่ประเภทหญิงคู่ ‘พรทิพย์’ ชวดหวุดหวิด

  สหพันธ์แบดมินตันโลกประกาศผลจัดอันดับนักตบลูกขนไก่ทั่วโลก ล่าสุดไทยได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน รวม 6 คนตามคาด ทั้งชายเดี่ยว บุญศักดิ์ พลสนะ หญิงเดี่ยว รัชนก อินทนนท์ ชายคู่ บดินทร์ อิสระ กับมณีพงศ์ จงจิตร และคู่ผสม สุดเขต ประภากมล กับสราลีย์ ทุ่งทองคำ ทำให้ในเวลานี้ ทัพไทยได้ไปลุยลอนดอนเกมส์แล้ว 35 คน

  สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศผลการจัดอันดับนักตบลูกขนไก่ทั่วโลก เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการคัดเลือกนักแบดมินตัน ไปเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ระหว่างวันที่ 27 ก.ค.-12 ส.ค.นี้ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

  ผลปรากฏว่า นักตบลูกขนไก่ไทย ได้สิทธิ์ 6 ที่นั่งไปลอนดอนเกมส์ ประกอบด้วย ชายเดี่ยว “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ อยู่ในอันดับ 28 ของโลก ผ่านตัดตัวในอันดับ 21, หญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ อยู่อันดับ 11 ของโลก ผ่านตัดตัวในอันดับ 9, ชายคู่ บดินทร์ อิสระ กับ มณีพงศ์ จงจิตร อยู่อันดับ 17 ของโลก ผ่านตัดตัวในอันดับ 12 และคู่ผสม สุดเขต ประภากมล กับ สราลีย์ ทุ่งทองคำ อยู่อันดับ 8 ของโลก ผ่านตัดตัวในอันดับ 8

  ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผลงานของนักกีฬาไทย ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะชายคู่ ที่ใช้เวลาจับคู่กันเพียง 2-3 ปี ก็ผ่านเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ได้ ขณะที่หญิงเดี่ยว เป็นที่น่าเสียดาย สำหรับ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข อันดับ 17 ของโลก ที่พลาดตั๋วไปเฉียดฉิว เพราะหากอยู่ใน 16 อันดับแรกของโลก เราจะได้ไป 2 คน นอกจากนี้ ในส่วนของหญิงคู่ ดวงอนงค์ อรุณเกษร กับ กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล ที่อยู่ในอันดับที่ 25 ของโลก ถูกจัดให้เป็นคู่สำรองอันดับ 2 ต้องรอให้คู่อื่นๆอย่างน้อย 2 คู่ถอนตัวก่อน จึงจะได้สิทธิ์เข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้ายแทน

  อนึ่งหลังจากนักแบดมินตันไทยคว้าโควตาได้เพิ่มอีก 6 คนในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ทำให้ในลอนดอนเกมส์เวลานี้ ทัพไทยมีนักกีฬาไปชิงชัยแล้วรวม 35 คน จากยกน้ำหนัก 7 คน, เทควันโด 3 คน, ว่ายน้ำ 3 คน, มวยสากลสมัครเล่น 3 คน, ยิงปืน 3 คน, วินด์เซิร์ฟ 2 คน, เรือพาย 2 คน, กรีฑา 1 คน, ขี่ม้า 1 คน, ยิงธนู 1 คน, ยิงเป้าบิน 1 คน, ยูโด 1 คน, เทเบิลเทนนิส 1 คน และล่าสุดแบดมินตัน 6 คนดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้