ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมข้าวตั้ง 'มิสเตอร์ ไรซ์ ' ส่ง' ข้าวลืมผัว' โกอินเตอร์

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2555 18:40 น.
  SHARE

  กรมการข้าววางยุทธศาสตร์เจาะตลาดข้าวอาเซียน ตั้ง ''มิสเตอร์ ไรซ์'' ผลิตนักวิจัยข้าว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตลดต้นทุน ปรับปรุงพันธ์ุ "ข้าวลืมผัว"ส่งออกนอก คิดค้นพันธุ์ "ขาวบ้านนา" แก้ปัญหาน้ำท่วม คาดได้ผลผลิตปีหน้า...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า กรมการข้าวได้มีการวางยุทธศาสตร์เรื่องข้าว ด้วยการเตรียมจัดตั้ง “มิสเตอร์ ไรซ์” เพื่อให้เข้าถึงยุทธศาสตร์ของแต่ละประเทศในอาเซียน โดยจะส่งทีมนักวิจัยเข้าไปเจาะเรื่องการผลิตข้าวในแต่ละประเทศ นอกจากนี้ยังมีการวางยุทธศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนนักวิจัย เครื่องมือและอุปกรณ์ในการวิจัย ได้มีการลงนามข้อตกลงระหว่าง กรมการข้าว สถานศึกษา และหน่วยงานต่างๆ เพื่อร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว

  ในส่วนยุทธศาสตร์ที่ 2 จะเน้นการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าว โดยปัจจุบันมี "ข้าวลืมผัว" ที่มีการปรับปรุงให้เป็นข้าวสายพันธุ์บริสุทธิ์ จากการวิเคราะห์ในศูนย์วิจัยพบว่ามีคุณค่าสูง ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดในต่างประเทศ แต่ยังไม่สามารถผลิตได้ทัน สาเหตุมาจากไม่มีเมล็ดพันธุ์ จากราคา 30 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันอยู่ที่ 40 บาทต่อกิโลกรัม เป็นที่สนใจและจับตามองในตลาดข้าวกลุ่มนี้

  นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ “ขาวบ้านนา” ที่จะตอบสนองปัญหาน้ำท่วมโดยเฉพาะคุณสมบัติสามารถยืดตัวได้ 3-4 เมตร และถือว่าเป็นข้าวขึ้นน้ำนาปรังที่มีผลผลิตสูงสุด ปรับปรุงมาจากพันธุ์เดิมที่ปลูกในพื้นที่ จ.อยุธยา และปราจีนบุรี ได้ผลผลิตประมาณ 200 กิโลกรัมต่อไร่ พันธุ์ที่ได้ปรับปรุงและรับรองจะผลิตได้ 449 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตจะเป็นที่ต้องการของโรงงานทำเส้นหมี่เพราะหลังแปรรูปได้เส้นหมี่ที่มีคุณภาพ กรมการข้าวได้ให้การรับรองและเริ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ ซึ่งจะมีผลผลิตจากข้าวสายพันธุ์นี้ในปีหน้า และยังมีข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ได้ปรับปรุงพันธุ์เพิ่มเรื่องน้ำท่วม โดยดำเนินการรับรองพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่เดือน เม.ย.

  ส่วนในเดือน ส.ค.นี้ กรมการข้าวจะเข้าร่วมงาน “ISRMAX Asia 2012” ซึ่งเป็นงานระดับชาติเกี่ยวกับข้าวโดยเฉพาะ มาจัดแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมที่เมืองไทยเป็นครั้งแรก ถือเป็นโอกาสดีที่กรมการข้าวได้เข้าร่วมงานนี้ จะเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการที่จะได้รับความรู้ในเทคโนโลยีใหม่ๆ เชื่อว่าจะมีผู้ผลิต ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมข้าวจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานและนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่คิดค้นขึ้นนำมาแสดงภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน ภาครัฐบาล หรือเกษตรกร จะได้ประโยชน์จากงานนี้อย่างแน่นอน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:39 น.