กีฬา
100 year

กลิ่นตุ! เล็งรื้อสัญญา 3จี กสท-ทรู สางปมเก่า ผิดมาตรา 46

ไทยรัฐออนไลน์30 เม.ย. 2555 06:00 น.
SHARE

ชัดเจน ซีอีโอ กสท ไฟแรง เล็งรื้อสัญญา 3จี กสท-ทรู หลังโดนยึดเสาสถานีฐาน ผิดมาตรา 46 พ.ร.บ.กสทช. และกฎหมายอีกหลายฉบับ ส่อเค้าทรูกลายเป็นเจ้าของโครงข่ายเอง...

นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า ขณะนี้ กสท อยู่ระหว่างการพิจารณาสัญญาการให้บริการ 3 จี ระหว่าง กสท และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่มีแนวโน้มว่าอาจต้องเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขสัญญาให้ถูกต้อง หลังจากหลายหน่วยงานตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสัญญาที่ทำขึ้นเข้าข่ายขัดต่อมาตรา 46 พ.ร.บ.องค์กรกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ พ.ร.บ.กสทช. และยังผิดกฎหมายอีกหลายฉบับ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า เบื้องต้น พบว่า เข้าข่ายขัดต่อมาตรา 46 พ.ร.บ.กสทช. ที่ห้ามโอนสิทธิ์ไปให้ผู้อื่นดำเนินการ เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ของ กสท ไม่สามารถเข้าสถานีฐาน 3 จี ได้ ซึ่งหากกลุ่มทรูระบุว่าเป็นการเช่าใช้โครงข่าย กสท ต้องมีสิทธิ์ในสถานีฐานด้วย แต่ขณะนี้เหมือนทรูกลายเป็นเจ้าของโครงข่ายเอง ดังนั้น กสท จะต้องดำเนินการให้ถูกต้องบนพื้นฐานที่จะไม่กระทบกับลูกค้าปัจจุบันแน่นอน

นายกิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า การที่ทรูได้สิทธิ์ทำสัญญาเพียงรายเดียว ในระยะเวลา 14.5 ปี นั้น แสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง ซึ่งแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับสัญญาทรูทั้งหมด กสท จะส่งให้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ตามกรอบที่กำหนดคือภายใน 15 วัน หลังจากที่ กระทรวงไอซีทีได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีให้เร่งสรุปเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นโครงการที่รัฐบาลชุดนี้เคยโจมตีเมื่อสมัยเป็นฝ่ายค้าน และขณะนี้ก็มีหลายหน่วยงานชี้ชัดเจนแล้วว่าสัญญาดังกล่าวไม่ถูกต้อง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะดำเนินการอย่างไร

สำหรับหน่วยงานที่ชี้ชัดว่าสัญญาดังกล่าวไม่ถูกต้อง คือ กระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. คณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาลของวุฒิสภา ที่มี น.ส.รสนา โตสิตระกูล เป็นประธาน ขณะที่ศาลปกครอง ที่ทางบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้ยื่นฟ้องไปแล้ว สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และ กสทช. อยู่ระหว่างการพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้