ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.บี้จริยธรรมนักการเมือง คุมเข้มรับของเกิน3พัน

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2555 15:29 น.
SHARE

“วิชา” สวดยับหลักสูตรวิชากฎหมายในมหาวิทยาลัยสุดล้มเหลว จวกไม่เข้มงวดปลูกฝังจริยธรรม แนะรื้อระบบการสอนใหม่ทั้งหมด คุมเข้มจริยธรรมนักการเมือง ประกาศบังคับใช้กฎหมายห้ามรับของกำนัล 3 พันบาทอย่างเข้มงวด

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) มีการสัมมนางานวิจัยเรื่อง “จริยธรรมในวิชาชีพกฎหมาย” โดยนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะหัวหน้าคณะผู้วิจัย กล่าวว่า จริยธรรมในวิชาชีพกฎหมายไทยมีปัญหา เมื่อเทียบกับต่างประเทศถือว่าล้มเหลว เพราะไม่มีการสร้างรากฐานมาตั้งแต่มหาวิทยาลัย หลักสูตรแต่ละมหาวิทยาลัยสอนเรื่องจริยธรรมแบบขอไปที ไม่เหมือนต่างประเทศที่เป็นมืออาชีพ สอนให้ยึดมั่นในความยุติธรรม เคารพหลักนิติรัฐ และไม่มีอคติต่อคนกลุ่มน้อยและด้อยโอกาส ซึ่งไม่เคยมีในมหาวิทยาลัยไทย จึงจำเป็นต้องรื้อระบบใหม่ทั้งหมด เพราะการไปต่อยอดในวิชาชีพทนายความ อัยการ หรือศาลได้ ในมหาวิทยาลัยต้องทำให้ดีก่อน ส่วนปัญหาจริยธรรมนักการเมืองเรื่องภาพโป๊ กดบัตรแทนกันเพราะไม่ได้รับการสอนจริยธรรมสำหรับนักการเมืองคืออะไร

"ดังนั้นหลังจากนี้ ป.ป.ช.จะเข้มงวดการใช้กฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 100 เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และมาตรา 103 ที่ห้ามรับผลประโยชน์มิควรได้ มูลค่าเกิน 3,000 บาท ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ไม่เข้มงวดเรื่องนี้มาก แต่หลังจากนี้จะออกประกาศ ให้เวลา 6 เดือนในการบังคับใช้อย่างเข้มข้น และจะมีการตั้งหน่วยงานขึ้นมาให้คำปรึกษา เพราะหาก ป.ป.ช.เป็นผู้ชี้เอง เกรงว่าจะถูกเหยียบ" นายวิชา กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 00:39 น.