ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉ! เจ้าหน้าที่รัฐฮั้วค้ามนุษย์ จ้องสูบเลือด'โรฮิงยา'

ไทยรัฐออนไลน์
26 เม.ย. 2555 23:42 น.
SHARE

สภาทนายความแฉ เจ้าหน้าที่รัฐไทยร่วมรู้เห็นค้ามนุษย์ ซ้ำเติมชาวโรฮิงยาไร้รัฐ เด็กหญิงถูกกดขี่ทางเพศด้วยเงินเพียง 1 แสนจ๊าด แนะปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม-กฎหมาย ด้านดีเอสไอเสนอปรับปรุง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง มาตรา 55 พร้อมสนับสนุนการเดินเรือไม่ให้เข้าไทย ชี้หากปล่อยปัญหายิ่งบานปลาย ทั้งยาเสพติด ก่อการร้าย และค้ามนุษย์...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ และมูลนิธิกระจกเงา จัดเสวนาเรื่อง "โรฮิงยา ชะตากรรมที่เลือนลางอนาคตที่ว่างเปล่าและการจัดการของรัฐไทย" โดยมีภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ได้รับผลกระทบ เข้าร่วมเสวนา

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวว่า แม้รัฐบาลไทยจะเริ่มเห็นความสำคัญของปัญหาชาวโรฮิงยามากขึ้น แต่ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง อีกทั้งยังเข้าใจเรื่องผู้อพยพชาวโรฮิงยาคลาดเคลื่อน เพราะคิดว่าประเทศไทยเป็นเพียงทางผ่านไปสู่ประเทศมาเลเซีย แต่การผ่านเข้าประเทศไทยจะมีการจ่ายค่านายหน้าคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6 หมื่นบาท โดยมีนายหน้ารายใหญ่ที่รู้จักกันดีคือ นายอับดุล ราฮิม ชาวโรฮิงยา แต่มีบัตรประจำตัวชาวบังกลาเทศ พม่า และไทย

สำหรับการเข้าเมืองจะใช้เรือเป็นพาหนะ และบางครั้งจงใจทำให้เกิดปัญหา เช่น น้ำมันหมด ต้องจอดเรือพักที่ประเทศไทย จากนั้นเจ้าหน้าที่ไทยจะเข้ามาจับกุม และเกิดกระบวนการผลักดันออกนอกประเทศ ซึ่งทำกันเช่นนี้เป็นระบบ ทำให้เห็นชัดว่ากระบวนการดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องและรู้เห็นทุกขั้นตอน และที่หนักไปกว่านั้นจะไม่ยอมให้เข้าสู่ระบบตามกระบวนการยุติธรรม โดยอ้างว่าเมื่อจับกุมแล้วไม่มีที่กักขัง

นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีการเข้าใจผิดว่า ชาวโรฮิงยา ซึ่งมี 2 กลุ่ม อีกกลุ่มถูกปฏิเสธจากบ้านเกิดคือ บังกลาเทศ และพม่า ทำให้เป็นคนไร้รัฐ แต่เมื่อพิสูจน์แล้วพบว่าทั้ง 2 ประเทศเปิดรับ ดังนั้น จึงมีข้อเสนอเปิดโอกาสให้มีการพิสูจน์สัญชาติ หากคนเหล่านี้อยากอยู่ประเทศไทยต่อให้ขอวีซ่าผ่านประเทศตามระบบ ทำตามขั้นตอนของกฎหมายให้ถูกต้อง ส่วนกลุ่มที่จะเข้ามาใหม่ รัฐบาลไทยต้องมีการดำเนินคดีปราบปราม เพื่อจัดการปัญหาอย่างจริงจัง

ขณะที่ นายนัสเซอร์ อาจวาริน อนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวเสริมว่า ปัญหาดังกล่าวได้เกิดขบวนการค้ามนุษย์ตามมา ทำให้ชาวโรฮิงยาที่เข้ามาถูกกดขี่ในทุกด้าน โดยเฉพาะในเรื่องเพศ เพราะเพียงหนึ่งแสนจ๊าดสามารถซื้อเด็กหญิงพม่าได้แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐไทยทำตัวเป็นเสมือนแดร็กคิวล่า คอยดูดเลือดซ้ำเติมชาวโรฮิงยา ดังนั้น เจ้าหน้าที่ไทยจะต้องให้ความคุ้มครองโดยมีหลักประกันชัดเจน เอาความจริงมาตีแผ่ เพราะความจริงชาวโรฮิงยาพร้อมให้ข้อมูลอยู่แล้วว่า เจ้าหน้าที่ไทยเองก็เป็นหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์

ด้าน พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล พนักงานสอบสวนคดีพิเศษศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ปัญหาโรฮิงยาประเทศไทยไม่ได้เป็นคนก่อ แต่เกิดจากพม่าและบังกลาเทศไม่ยอมรับชาวโรฮิงยา โดยจุดประสงค์หลักของชาวโรฮิงยาคือ ต้องการเข้าประเทศมาเลเซีย แต่ด้วยสภาพแวดล้อมไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง อาทิ การเดินเรือจึงต้องผ่านทางประเทศไทย ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดอาจจะสนับสนุนโดยการเดินเรือ สนับสนุนน้ำมัน ให้สามารถเลยผ่านไปประเทศปลายทางได้ เพราะหากปล่อยให้เข้ามาในประเทศ ปัญหาอาจจะลุกลามใหญ่โตได้ ทั้งเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร ยาเสพติด ก่อการร้าย และการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ จากสถิติของ กอ.รมน.ภาค 4 ระบุว่า ชาวโรฮิงยามีการหลบหนีเข้าเมืองเพิ่มขึ้นทุกปี และเพิ่มขึ้นเท่าตัว กระทั่งปี พ.ศ.2552 การหลบหนีเข้าเมืองลดลงจากหลักพัน เหลือเพียง 93 รายจากกระบวนการจับกุมนายหน้า ทั้งจากในบังกลาเทศและพม่า แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ปัจจุบันเริ่มมีการหลบหนีเข้าเมืองอีกครั้ง และมีสัดส่วนเป็นเด็กและผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งสร้างความกังวลให้กับภาครัฐ เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการค้ามนุษย์ จึงอยากเสนอให้หาแนวร่วมและเดินไปด้วยกันให้ได้ โดยรัฐไทยควรมีนโยบายขึ้นมา รวมทั้งมีการแก้ปัญหาเรื่องการจับกุม ที่ไม่ให้กระทบสิทธิมนุษยชน อีกทั้งควรมีการผลักดันให้มีการปรับปรุงกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ในส่วนของมาตรา 55 ในเรื่องของการจับกุม มิเช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะเสมือนเป็นจำเลย เพราะจับกุมก็ถูกกดดัน ให้ข้าวให้น้ำให้การสนับสนุนก็โดนกดดัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:20 น.