ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกรธน.วาระ 2 เลื่อนยาว พิจารณาต่อ 30 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
25 เม.ย. 2555 12:02 น.
SHARE

ถก รธน.วาระ 2 เลื่อนยาว พิจารณาต่อ 30 เม.ย.อ้างเปิดโอกาสให้สภาผู้แทนราษฎรประชุมพิจารณากฎหมายตามปกติ มั่นใจไม่มีบล็อกโหวตเลือก ส.ส.ร.สรรหา 22 คน ชี้กดบัตรลงคะแนนแทนกันเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่กระทบร่างรัฐธรรมนูญ...

วันที่ 25 เม.ย.ที่รัฐสภา นายสามารถ แก้วมีชัย ประธานคณะกรรมการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม กล่าวถึงกรอบเวลาการประชุมพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา มีดำริว่า หลังจากการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 25 เม.ย.จะให้พักการประชุม และไปประชุมต่ออีกครั้งในวันที่ 30 เม.ย.ดังนั้นการลงมติในวาระ 3 จึงต้องเลื่อนออกไปอีก โดยยังไม่มีการกำหนดเวลา ส่วนวันที่ 26 เม.ย.จะเป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรตามปกติ เนื่องจากมีวาระกฎหมายและกระทู้ค้างอยู่ ส่วนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ยังค้างมาตราย่อยอยู่ 12 มาตรา โดยมาตราที่มีปัญหาคือ มาตรา 291/6 ที่ให้รัฐสภาเลือก ส.ส.ร. 22 คน ซึ่งบางฝ่ายกลัวว่าจะเกิดการบล็อกโหวต แต่มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาดังกล่าว เพราะเชื่อในกระบวนการคัดเลือกขององค์กรต่างๆ

ส่วนปัญหาการกดบัตรลงคะแนนแทนกันนั้น นายสามารถระบุ มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเสียงที่เห็นชอบในแต่ละมาตราเกิน 300 เสียง หากมีการกดบัตรแทนกันจริง ถือเป็นเสียงบางส่วนเท่านั้น เป็นความผิดเฉพาะตัวเรื่องจริยธรรม โดยพรรคเพื่อไทยจะมีบทลงโทษตั้งแต่การตักเตือนถึงขั้นหนักสุดคือ การไม่ส่งลงสมัครเลือกตั้ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:02 น.