ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สพฉ.จัดทำแผนรับมือแผ่นดินไหว นำร่องเมืองกาญจน์

  ไทยรัฐออนไลน์21 เม.ย. 2555 15:04 น.
  SHARE

  สพฉ. เตรียมจัดทำแผนรับมือแผ่นดินไหวในพื้นที่เสี่ยง นำร่องพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อการจัดการที่เป็นระบบ พร้อมจัดอบรมทีมกู้ชีพเคลื่อนที่เร็วรองรับภัยพิบัติเพิ่มเติม 23 เม.ย.นี้...

  เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึง การดำเนินการเตรียมรับมือการเกิดแผ่นดินไหว หลังจากที่นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบนโยบายให้ สพฉ.ดำเนินการเตรียมพร้อมร่วมกับพื้นที่เสี่ยง ว่าขณะนี้ได้ประสานทีมกู้ชีพในพื้นที่กลุ่มเสี่ยง ให้เตรียมพร้อมรับมือ ทั้งในเรื่องการเตรียมป้องกันและการช่วยเหลือ คือ 1. เตรียมจัดให้มีการฝึกอบรมทีมปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่เร็วตอบโต้ภัยพิบัติเพิ่มเติมให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเบื้องต้นจะจัดอบรมเพิ่มเติมอีก 2 รุ่น ในวันที่ 23 เมษายนนี้ เพื่อรองรับการเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติที่มีความถี่มากขี้น 2. ประสานให้ทีมกู้ชีพในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของระบบการสื่อสาร การแจ้งเหตุและบุคลากร และ 3. ได้จัดเตรียมรถซุปเปอร์แอมบูแลนซ์ หรือรถพยาบาลฉุกเฉิน 6 ล้อยกสูง ที่มีอุปกรณ์ทางแพทย์ครบครัน พร้อมระบบสื่อสารประจำในพื้นที่เสี่ยงแล้ว โดยหากเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

  ขณะที่ นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย ผู้ช่วยเลขาธิการ สพฉ. กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่และวางแผนบูรณาการร่วมกับกลุ่มจังหวัดพื้นที่เสี่ยง โดยนำร่องแล้วที่ จ.กาญจบุรี ซึ่งกลุ่มจังหวัดพื้นที่เสี่ยงใกล้รอยเลื่อน โดยได้หารือร่วมกับ นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ภาครัฐ ภาคเอกชน และทีมกู้ชีพในพื้นที่ เพื่อร่วมกันจัดทำแผนบูรณาการรับมือหากเกิดแผ่นดินไหวร่วมกัน เพื่อให้แต่ละหน่วยงานร่วมกันทำงานอย่างเป็นระบบ และเกิดการช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้นทั้งในส่วนของการเตือนภัย การกู้ภัย และการช่วยเหลือผู้ป่วย เป็นต้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเตรียมการในทุกพื้นที่เสี่ยงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:13 น.