ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯมอบ สธ.เตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหว

  ไทยรัฐออนไลน์20 เม.ย. 2555 07:55 น.
  SHARE

  นายกฯ มอบ รมว.สธ. เตรียมมาตรการการแพทย์รับเหตุแผ่นดินไหว "วิทยา" สั่งเตรียมพร้อมอุปกรณ์-สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน...

  นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัด เพื่อรองรับสถานการณ์แผ่นดินไหวและภัยพิบัติว่า ในการประชุมครั้งนี้เป็นมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงใน 3 กลุ่มจังหวัด รวม 22 จังหวัด โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ที่ต้องเฝ้าระวังในขณะนี้ 7 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ชุมพร ระนอง สงขลา สุราษฎร์ธานี กลุ่มที่ 2 พื้นที่อยู่ใกล้บริเวณรอยเลื่อน ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ กาญจนบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน กลุ่มที่ 3 พื้นที่ดินอ่อนมาก อาจได้รับผลกระทบแผ่นดินไหวระยะไกล ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร โดยได้สั่งเตรียมความพร้อมไปในจังหวัดดังกล่าว เพื่อรองรับสถานการณ์หากเกิดภัยพิบัติ

  นายวิทยา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ต้องเตรียมการรองรับหากเกิดเหตุการณ์ใน 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ด้านความพร้อมสถานบริการโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้บาดเจ็บ 2.เตรียมการของหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่ ซึ่งสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ต้องดำเนินการให้ฉับพลันทันเหตุการณ์ และได้สั่งการให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้ส่งรถพยาบาลฉุกเฉินขนาดใหญ่ 3 คัน ขนาด 6 เตียง หรือที่เรียกว่า ซุปเปอร์ แอมบูแลนซ์ ( Super Ambulance) อุปกรณ์ช่วยชีวิตครบครัน ไปประจำการที่จังหวัดภูเก็ตจำนวน 3 คัน ที่ รพ.วชิระภูเก็ต รพ.ถลาง และที่สนามบินภูเก็ต เพื่อรองรับหากเกิดสถานการณ์ เพิ่มความเชื่อมั่นแก่ประชาชนจังหวัดภูเก็ต และให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติเตรียมความพร้อม จัดซ้อมแผนโรงพยาบาล การตั้งโรงพยาบาลสนามอย่างทันท่วงที

  "ในการกำหนดจุดอพยพนั้น หากเกิดสถานการณ์ ทางจังหวัดจะเป็นผู้กำหนดจุดว่าจุดใดปลอดภัยซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนาม เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาดูแล ผมในฐานะผู้ดูแลกระทรวงสาธารณสุข ได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อให้ความเชื่อมั่นแก่ประชาชน ประชาชนต้องได้รับการดูแล ตั้งแต่การอพยพ การส่งต่อ การดูแลการเจ็บป่วย" นายวิทยากล่าว

  รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องความเสียหายของสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีเพียงแห่งเดียว คือโรงพยาบาลป่าตอง ที่พบรอยร้าวของผนังเพียงเล็กน้อย 2 อาคาร ได้มอบหมายให้ทีมวิศวกรของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพไปตรวจสอบแล้ว

  ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าได้สั่งการให้โรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยง 22 จังหวัด ภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคกลาง จัดซ้อมแผนทั้งด้านบุคลากร การสื่อสาร เครื่องมือแพทย์ รับสถานการณ์ภายในสัปดาห์หน้า และได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงสารณสุข รับผิดชอบดูแล โดยให้นายแพทย์สมชัย นิจพานิช ดูแลพื้นที่ภาคใต้ 7 จังหวัด และนายแพทย์โสภณ เมฆธน ดูแล 10 จังหวัดภาคเหนือที่มีรอยเลื่อน โดยในการปฏิบัติงานหากมีแผ่นเดินไหวรุนแรง จะตั้งศูนย์บัญชาการสั่งการ 3 ระดับ ประกอบด้วย ระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับกระทรวง เพื่อประสานความร่วมมือหน่วยงานในสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างครอบคลุมและเป็นลำดับขั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:31 น.