ข่าว
100 year

Trendy Review: Galaxy Ace Plus

คงเดช กี่สุขพันธ์20 เม.ย. 2555 05:30 น.
SHARE

Samsung Galaxy Cooper นับว่าเป็น Android Smartphone จากค่าย Samsung ในระดับ Mid-range ตอนต้นที่ได้รับความนิยมมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่คราวนี้เราจะได้เห็นภาค Minor Change ของรุ่นนี้กันแล้วในนามของ Galaxy Ace Plus...

ก่อนหน้านี้ Samsung Galaxy Cooper นับว่าเป็น Android Smartphone จากค่าย Samsung ในระดับ Mid-range ตอนต้นที่ได้รับความนิยมมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยสเปกที่ค่อนข้างสูงใน Smartphone ราคาระดับเดียวกัน แถมมีราคาที่ไม่แพงเกินเอื้อมสำหรับคนที่งบน้อยแต่อยากใช้ Smartphone กับเขาบ้าง ... และก็ถึงคราวที่เราจะได้เห็นภาค Minor Change ของรุ่นนี้กันแล้ว แต่มันมาในนามของ Galaxy Ace Plus ครับ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า Galaxy Cooper เนี่ย เวลาอยู่ในต่างประเทศเขาเรียกว่า Galaxy Ace ครับ แต่ที่ไทยเราใช้ชื่อ Cooper ก็เพราะไม่อยากให้สับสนกับชื่อ Galaxy S ครับ (ออกเสียงใกล้กันมาก) แต่ไม่รู้ว่าทำไมพอ Samsung เอา Minor change อย่าง Galaxy Cooper Plus เข้ามา กลับให้เรียกแบบต่างประเทศว่า Galaxy Ace Plus (แถมออกเสียงว่า เอ่สพลัส ด้วย ฟังแล้วทะแม่งๆ พิกล)

ลูบๆ คลำๆ Samsung Galaxy Ace Plus

เอาล่ะ ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงมากมายแล้วละครับ ขอหยิบเอาเจ้า Galaxy Ace Plus นี่ขึ้นมาจับๆ มองๆ ดูซะหน่อย … ต้องยอมรับว่า Samsung วางคอนเซปต์ของตระกูล Galaxy เอาไว้ดีทีเดียวครับ เพราะจับขึ้นมาปุ๊บ รู้สึกได้เลยว่านี่มันตระกูล Galaxy แน่นอน แต่ว่าดีไซน์แตกต่างไปจาก Galaxy Cooper ที่เป็นรุ่นพี่อยู่พอสมควร

น้ำหนักของ Galaxy Ace Plus ค่อนข้างเบาเอาการเลยครับ มองไปที่ตัวเลขในสเปกแล้ว 115 กรัมเท่านั้นเอง ซึ่งเหมาะสมดีกับ Android Smartphone หน้าจอขนาด 3.65 นิ้วแบบนี้ และแม้ว่าจะเป็นพลาสติกซะส่วนใหญ่ แต่ก็ดูอึดถึกทนดี ถือว่าเป็นการปรับปรุงในเรื่องการดีไซน์ที่ดีขึ้นของ Samsung ครับ

เอ้า ... ลองมาไล่ดูรอบๆ กัน

ด้านหน้าเป็นจอขนาด 3.65 นิ้ว แต่ความละเอียดแค่ 320x480 พิกเซล ซึ่งถือว่าไม่มากเท่าไหร่ ให้นึกถึงหน้าจอของ iPhone 3GS แล้วกัน ประมาณๆ นั้นแหละครับ จอสัมผัสแบบ Capacitive ของ Galaxy Ace Plus รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 5 จุด มีปุ่มมาตรฐานของตระกูล Galaxy คือ Menu, Home และ Back แต่ว่ารุ่นนี้ไม่มีกล้องหน้านะครับ

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash มีลำโพงด้วย ส่วนรอบๆ ตัวเครื่องที่เหลือก็ตามมาตรฐานครับ มีปุ่มปรับระดับเสียง รูสำหรับร้อยสายคล้องมือ ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. รูไมโครโฟน และพอร์ต Micro USB

สเปกของ Galaxy Ace Plus แรงขึ้นพอสมควร

มีการอัพเกรดสเปกฮาร์ดแวร์ของ Samsung Galaxy Ace Plus ขึ้นมาจากสมัยที่เป็น Cooper อยู่พอสมควร แต่ไม่ได้มากจนถึงขนาดที่จะเป็น Major Change

 

 • CPU: Qualcomm Snapdragon S1 1GHz
 • GPU: Adreno 200
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 3GB แบ่งเป็น Device Memory 1GB และ USB Mass Storage 2GB
 • Display: 3.65” 320x480 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ: Android 2.3 Gingerbread
 • กล้อง: ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช
 • แบตเตอรี่: 1,300 mAh
 • 2G: 850/900/1900/2100MHz
 • 3G: 900/2100MHz (พูดง่ายๆ คือ รองรับ AIS3G และ TOT3G เป็นหลัก)
 • Bluetooth: 3.0
 • WiFi: 802.11 b/g/n

สเปกระดับนี้ถ้าย้อนไปซัก 2 ปีก่อนละก็ ถือว่าเป็นระดับ High-end เลยทีเดียวละครับ (ฮา) แต่เทคโนโลยีมันไปไวเอาการ ตอนนี้มันก็เป็นระดับ Mid-range เท่านั้นละครับ
[รูป benchmark]
แต่ด้วยความที่ CPU ระดับ 1GHz แถมดูเหมือนว่า Samsung จะใส่หน่วยความจำและ Internal Storage ที่ความเร็วสูงพอสมควร ก็เลยทำให้คะแนนของ Quadrant Advanced สูงใช่ย่อยทีเดียวละ คะแนนอื่นๆ อย่างเช่น AnTuTu Benchmark, Nenamark 2, Linpack for Android และ Vellamo Mobile Web Benchmark ก็อยู่ในเกณฑ์ที่โอเคสำหรับ Android Smartphone ระดับกลางๆ ครับ

การเล่นไฟล์มัลติมีเดียและเล่นเกม

ถ้าคิดจะซื้อ Android Smartphone ระดับกลางแบบนี้มาดูวิดีโอความละเอียด 1080p คงต้องรออีกซักปีสองปีละครับ ตอนนี้สเปกระดับนี้สามารถดูได้ดีที่สุดคือ 720p แบบลื่นๆ เท่านั้นละครับ แต่ว่าหน้าจอความละเอียด 320x480 พิกเซล ขนาด 3.65 นิ้ว ก็ไม่ได้ทำให้ได้ประสบการณ์ในการรับชมทีดีเท่าไหร่ และแม้ว่าลำโพงของ Galaxy Ace Plus จะค่อนข้างดังใช้ได้ แต่มันออกแนวโมโน และคุณภาพเสียงก็งั้นๆ ครับ ทางที่ดีแนะนำให้หาหูฟังมาเสียบใส่ดีกว่า

พอพูดถึงการเล่นเกม ต้องบอกว่าสเปกในส่วนของ CPU และ GPU ของ Galaxy Ace Plus นั้นดีพอที่จะเล่นเกม 3D เจ๋งๆ หลายๆ เกมได้สบายๆ ครับ เกมสนุกๆ ของค่าย Gameloft สามารถไปที่ wapshop.gameloft.com เพื่อซื้อหามาเล่นได้ สนนราคาแค่เกมละ 80 บาทเท่านั้นเอง

ผมลองเล่นเกม Shadowgun ซึ่งใช้กราฟิก 3D ค่อนข้างสวยงามทีเดียว มาเล่นดู ก็ลื่นไหลสบายๆ ครับ ดูจากวิดีโอรีวิวด้านล่างนี่ได้กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ

Samsung ถือว่าเป็นค่ายนึงที่ลูกเล่นบนกล้องมือถือทำออกมาได้ดีมาก (โดยเฉพาะโหมด Panorama ที่ผมชอบมากๆ) ครับ คุณภาพของกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ Galaxy Ace Plus ก็ถือว่าดีทีเดียวเลยละครับ เป็น Android Smartphone ระดับ Mid-range ที่มีกล้องคุณภาพคุ้มค่าทีเดียว

ดูรูปตัวอย่างด้านล่างได้ครับ

ที่น่าเสียดายคือ แม้สเปกของ CPU และ GPU และกล้องดิจิตอลจะสูงขนาด 5 ล้านพิกเซล แต่ว่ากลับไม่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ได้ครับ ทำได้แค่ 480p เท่านั้นเอง คุณภาพของวิดีโอก็ถือว่าโอเคสำหรับความละเอียดระดับนี้ครับ ดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่างได้บทสรุปของ Samsung Galaxy Ace Plus

Samsung Galaxy Ace Plus นั้นเป็น Android Smartphone ราคาประหยัดที่เหมาะสำหรับคนใช้ระดับเริ่มต้นเลือกหามาใช้ เพราะให้ประสบการณ์ในการทำงานที่ไม่หนืดหน่วงมากจนเกินไป มีฮาร์ดแวร์ที่ดีเพียงพอไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU หรือแม้แต่กล้องดิจิตอล

แนะนำให้ซื้อหามาสำหรับการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ เอาไว้ท่องเว็บ เล่น Social Media กันชิลล์ๆ ได้ แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ตั้งใจจะซื้อมาเล่นเกม 3D หรือดูหนังนะครับ เพราะขนาดของหน้าจอและความละเอียดของหน้าจอ มันอาจไม่ให้ประสบการณ์ที่ดีเท่าไหร่


คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://gplus.am/kafaak
YouTube: http://www.youtube.com/user/kafaak
Blog: http://www.kafaak.com

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้