บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯเปิดสงกรานต์เชียงใหม่ ลุยตลาดสำรวจเขียงหมู

นายกฯ "ปู" ร่วมทำบุญตักบาตร ก่อนเป็นประธานเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ที่ข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ ลั่นภูมิใจได้เกิดเป็นคนเชียงใหม่ ขอสงกรานต์นี้ทุกคนมีแต่ความสุข ก่อนลุยตลาดสันกำแพงสำรวจเขียงหมู...

ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงานปาเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ที่ข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเมื่อมาถึงมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนหลายพันคนมารอต้อนรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาในชุดไทยล้านนา ผ้าไหมสีม่วงอ่อน งดงามมาก ชาวเชียงใหม่ได้พากันมอบดอกมะลิและกุหลาบแดงให้ จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ร่วมพิธีทางศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมือง พร้อมได้ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 9 รูป พร้อมได้สรงน้ำพระเป็นการเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ โดยมีขบวนขี่รถถีบกางจ้องอย่างงดงาม

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวเป็นภาษาคำเมืองว่า ดีใจ๋ที่ได้มาเป็นประธานในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดข้าเจ้า เป็นสิ่งที่ข้าเจ้าดีใจ๋และภูมิใจ๋ที่ได้มีโอกาสมาเจอป้อแม่ปี้น้อง ก็ขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองไปตลอด ในวันนี้ถือว่าเป็นวันมหามงคลยิ่ง จึงขอให้คนไทยทุกคนร่วมกันสร้างคุณงามความดี และละทิ้งสิ่งไม่ดีงาม มาเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นปีมหามงคลยิ่ง เป็นปีที่มีแต่ความสุข มีแต่รอยยิ้ม มีแต่ความรักของคนไทยทุกคน ประเพณีล้านนาเป็นการสืบสานวัฒนธรรม และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ถือเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งในเสน่ห์ของวัฒนธรรมล้านนา ซึ่งในปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยจำนวนมากและมาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ ตนภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนในเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นเมืองวัฒนธรรมที่ดีงาม จึงถือโอกาสนี้ขอให้พี่น้องประชาชนทุกๆ ท่าน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศมีแต่ความสุข ชุ่มชื่น เรื่องเศร้าโศกขอให้ผ่านพ้นไป ขอให้ชีวิตมีแต่ความสุขตลอดไป

หลังจากพิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่แล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางไปทำบุญรดน้ำดำหัวกู่บรรพบุรุษ ที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง บ้านเกิด พร้อมเยี่ยมชาวบ้าน และเดินทางไปยังตลาดสันกำแพง เพื่อสำรวจเขียงหมูและราคามะนาว

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจะมาร่วมในขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับชาวเชียงใหม่ ที่ถนนท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่.