ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทักษิณโต้ปชป.ไม่เคยพบโจรใต้

  ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2555 09:00 น.
  SHARE

  นัจมุดดินยํ้าภาพเก่า20ปีจ่อฟ้องกลับ

  “ทักษิณ” สวนกลับพรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวหาไปเจรจากับแกนนำโจรใต้ที่มาเลเซีย ยันไม่เคยไปพบกับแกนนำใดๆ เพราะไม่อยู่ในสถานะที่ทำได้ ทั้งหมดไม่มีมูลความจริง เช่นเดียวกัน “นัจมุดดิน” ย้ำภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่สมัยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว สมัยแกนนำโจร “มะแซ อุเซ็ง” เป็น อบต. ขณะที่เลขาธิการ ศอ.บต.ย้ำคนที่เจรจาในภาพถ่ายเป็นตัวแทนคนไทยชมรม “ต้มยำกุ้ง” ในมาเลย์ชื่อเหมือนกับแกนนำโจรแต่คนละนามสกุลและเป็นคนละคนกัน ส่วน “อภิสิทธิ์” ยังยืนกรานมีข้อมูลที่มาชัดเจนขอเปิดเผยเป็นการภายใน   สำหรับหาดใหญ่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ออกหมายจับโจร 1 ใน 2 หลังตรวจสอบชัดเจนว่าเป็นใคร

  ความคืบหน้าจากเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์โรงแรม ลีการ์เด้นส์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุม 2 คนร้ายในภาพวงจรปิดได้ ต่อมาวันที่ 8 เม.ย. หลังเหตุการณ์ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์ บรรยากาศในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติและดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนโรงแรมและห้างสรรพสินค้าลีการ์เด้นส์พลาซ่าที่ถูกลอบวางระเบิดได้เคลียร์พื้นที่เสร็จแล้วและเริ่มลงมือซ่อมแซมโครงสร้างอาคารที่ได้รับความเสียหายโดยเฉพาะในส่วนของห้างสรรพสินค้า หลังจากที่ได้มีการยกเลิกประกาศห้ามใช้อาคารเนื่องจากผลการตรวจสอบพบว่าโครงสร้างยังแข็งแรง ทางผู้บริหารสั่งพนักงานเตรียมความพร้อมเพื่อให้กลับมาเปิดได้เร็วขึ้น

  สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ตัวเมืองหาดใหญ่ ยังคงมีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนเส้นทางเข้าออกทั้ง 47 สาย เพื่อเฝ้าระวังรถคาร์บอมบ์อีก 5 คันและจับตารถที่สวมแผ่นป้ายทะเบียนปลอม 12 คัน พร้อมประสานข้อมูลการตามล่าแก๊งคาร์บอมบ์ไปยังหลายหน่วยงานโดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมที่ปฏิบัติการในพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.ยะลา

  ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.หาดใหญ่ พล.ท.อุดม–ชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 นายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลา พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.สุวิทย์ เชิญศิริ ผบก.ภ.จ.สงขลา พร้อมหัวหน้าสถานีตำรวจ ตัวแทนภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและสมาคมโรงแรมหาดใหญ่และสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา ได้ประชุมประเมินความพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ จ.สงขลา ในช่วงการจัดกิจกรรม 3 งานใหญ่คือ งานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ วันที่ 11-13 เม.ย.นี้ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด วันที่ 14-16 เม.ย. และการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย วันที่ 1-8 พ.ค. เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

  ในภาพรวมขณะนี้ทุกฝ่ายพร้อมเต็มที่ โดยมีการสนธิกำลังทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและอาสาสมัครกว่า 1,000 นาย เข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้มีการจัดพื้นที่เซฟตี้โซน 7 จุดและตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนเส้นทางเข้าออกทั้ง 47 สายและมีการนำป้ายภาพรถต้องสงสัยที่ประกอบเป็นคาร์บอมบ์ 5 คันและป้ายทะเบียนปลอมอีก 12 แผ่น มาแสดงด้วยและให้รางวัลกับเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับรถต้องสงสัยได้คันละ 3,000 บาท

  พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยว่า นอกเหนือจากมาตรการรักษาความปลอดภัยที่วางไว้ยังได้สั่งการให้ทหารกดดันตรวจค้นจับกุมแกนนำแนวร่วมทั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ จ.สงขลา อย่างต่อเนื่อง และให้รายงานสถานการณ์ทันทีที่มีข่าวการแจ้งเตือนการก่อเหตุร้ายทุกพื้นที่รวมถึงการติดตามรถที่ถูกขโมยไปต้องดำเนินการอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังนำเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดมูลค่ากว่า 3 ล้านบาทมาสาธิตในการใช้ด้วย

  ส่วนความคืบหน้าการล่าตัวแก๊งคาร์บอมบ์นั้น พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลได้ออกหมายจับเพื่อให้จับกุม 2 ผู้ต้องหาตามภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งคาดว่าเป็นนายเสรี แว– มามุ และนายรุสลัน ใบมะ 2 แนวร่วมใน จ.สงขลา ล่าสุด ตำรวจได้สอบสวนพยานและยืนยันแน่ชัดแล้วว่าหนึ่งในผู้ต้องหาคนที่หนึ่งที่ปรากฏในภาพคือ นายเสรี แวมามุ มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 6 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติมีหมายจับติดตัว 12 คดี ส่วนอีกคนกำลังรอพยานยืนยันว่าใช่นายรุสลัน ใบมะ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 ม.6 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา หรือไม่ พร้อมสั่งการให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมตัวมาให้ได้โดยเร็ว

  ขณะที่นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เหตุคาร์บอมบ์ที่หาดใหญ่มีกระทบต่อการท่องเที่ยวบ้างโดยเฉพาะตลาดเพื่อนบ้านที่คิดจะวางแผนเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตนจึงได้รีบชวนแกนนำสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศประชุมร่วมกับนายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลา พร้อมผู้ประกอบการในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดย ททท.จะเร่งทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวชาวไทย และประเทศเพื่อนบ้านได้ทราบว่า การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ยังคงจัดต่อไป ในส่วนของผู้ประกอบการก็พร้อมใจกันกำหนดกิจกรรม 5 ลด 5 รายการ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทาง ได้แก่ การลดราคาค่าที่พัก ค่าบริการทุกชนิด ค่าอาหาร ค่าขนส่ง และสินค้าช็อปปิ้งทั่วเมืองหาดใหญ่ด้วย

  ที่ จ.ยะลา จากเหตุคาร์บอมบ์ทั้ง 2 จุดที่บริเวณหน้าร้านขายข้าวมันไก่ ย่านถนนรวมมิตร ตัดกับถนนจงรักษ์ และเหตุคาร์บอมบ์ที่บริเวณเยื้องหน้าร้านขายเสื้อผ้าเลดี้แฟชั่น สาขา 2 ย่านเดียวกัน ในเขตเทศบาลนครยะลามีผู้เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บกว่า 100 คนนั้น ช่วงเช้าวันเดียวกันที่บริเวณถนนรวมมิตร เขตเทศบาลนครยะลา กองกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา 11 นำโดย พ.ท.ชลัช วิเชียรศรี รอง ผบ.ฉก.11 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.47 และกองกำลังภาคประชาชนกว่า 100 คน ร่วมประจำจุดตรวจเส้นทาง-เข้าออกบริเวณถนนรวมมิตร (ย่านการค้าในเขตเทศบาลนครยะลา) ช่วยกันตรวจรถยนต์ และรถจักรยานยนต์เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน

  บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พร้อมกำลังไปสอบสวนเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หมู่ 1 บ้านปาแดปาลัส ต.ปากู พบ จ.ส.ต.สะมะแอ สะเตาะ อายุ 35 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.ทุ่งยางแดง ยืนถือปืนอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยมีชาวบ้านส่วนหนึ่งมาช่วยดูแล ในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน 9 มม. และ 11 มม. ตกเกลื่อนถนนกว่า 10 ปลอก สอบสวนทราบว่า ขณะที่ จ.ส.ต.สะมะแอออกหาข่าวในพื้นที่ถูกคนร้าย 2 คนซ้อนรถ จยย. มาจอดประชิดก่อนชักปืนคนละกระบอกยิงใส่แต่โดดหนีทัน พร้อมใช้ปืนพกยิงสู้คนร้ายหลายนัดจนคนร้ายเร่งเครื่องหลบหนีไป ภายหลังตรวจสอบบริเวณหน้าท้องมีรอยถูกยิงจนเสื้อทะลุแต่ไม่ระคายผิว

  นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์คาร์บอมบ์ที่ผ่านมาสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของภูมิภาค คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ปัตตานี มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และองค์กรเครือข่ายจึงออกแถลงการณ์ขอแสดงความเสียใจต่อญาติพี่น้องและครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และขอเรียกร้องให้กลุ่มผู้ก่อเหตุยุติการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบและขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันแสวงหาทางออก ร่วมกัน ขจัดความขัดแย้งทั้งทางความคิดหรือทางการเมืองเพื่อให้เกิดความสงบสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

  ขณะที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่สนามบินหาดใหญ่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาภาคใต้ ว่า ขณะนี้ต่างชาติเขามองว่าปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ถือเป็นปัญหาของชาติ ดังนั้น ควรให้ความสำคัญและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องลดทิฐิและเปิดใจกว้าง เห็นผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ส่วนนโยบายเรื่องนครปัตตานีของตนคือ การปกครองในรูปแบบการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบหนึ่งที่ต้องอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่เคยพูดเรื่อง “รัฐปัตตานี” และไม่เคยมีแนวคิดให้มีการแยกเป็น “รัฐปัตตานี” แต่อย่างใด ดังนั้น ขอให้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหยุดการบิดเบือน ใส่ร้ายตนได้แล้ว

  ส่วน  พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่เกาะฮ่องกงกรณีนายถาวร เสนเนียม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่าไปเจรจากับแกนนำกลุ่มโจรใต้ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ว่า ตนไม่เคยไปพูดคุยกับกลุ่มโจร เพราะไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะทำเช่นนั้น เวลานี้เป็นเพียงคนตกงาน ส่วนกรณีนายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา พรรคประชาธิปัตย์ ระบุเคยเห็นรูปที่ไปพบกับหัวหน้ากลุ่มพูโลเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง เป็นไปไม่ได้ที่ตนจะไปติดต่อกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ รวมทั้งหัวหน้ากลุ่มพูโล หากมีการเจรจาใดๆ ควรเป็นการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนตัวของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปเยือนประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็มีหัวข้อไปหารือในเรื่องนี้เช่นกัน  แต่เห็นด้วยหากจะมีการพูดคุยกับกลุ่มแกนนำเพราะสงครามมักจบลงด้วยการเจรจา ไม่ใช่ในสนามรบ แต่การพูดคุยต้องไม่ได้มาจากฝ่ายรัฐบาลโดยตรง

  ขณะที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เพิ่งเดินทางกลับมาจากฮ่องกง และได้พบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งยืนยันว่าไม่เคยเดินทางไปเจรจากับแกนนำผู้ก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไปถ่ายรูปกับแกนนำกลุ่มพูโล โดย พ.ต.ท.ทักษิณขอให้ทุกฝ่ายมาช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ใช่นำรูปตัดต่อมาแสดงแล้วมากล่าวโทษกัน โดย พ.ต.ท.ทักษิณยังบอกด้วยว่า ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์อยู่ในพื้นที่ภาคใต้น่าจะรู้ปัญหาดี ควรช่วยกันเสนอแนะแนวทางให้เกิดประโยชน์ต่อรัฐบาล

  ด้านนายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พยายามเชื่อมโยง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สร้างปมปัญหาความรุนแรงภาคใต้ว่าขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์แสดงหลักฐานให้ชัดเจน ถ้ามีภาพ มีคลิป มีรายละเอียด ให้นำมาดำเนินการทางกฎหมายได้เลย อย่าช้า อย่าตั้งคำถามให้สังคมสับสนกวนน้ำให้ขุ่น และเกิดเป็นประเด็นทางการเมือง “รัฐบาลนายอภิสิทธิ์บริหารมา 2 ปี 8 เดือน นโยบายดับไฟใต้ ล้มเหลวไม่เป็นท่า ยังกล้านำเรื่องนี้มากลบเกลื่อนความล้มเหลวในอดีต อย่ากล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างเลื่อนลอย อย่ามาหล่อดีเลย์ในเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลและกองทัพไม่มีนโยบายเจรจากับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ”นายอนุสรณ์กล่าว

  ขณะที่นายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส สมาชิกพรรคมาตุภูมิ ปฏิเสธภาพถ่ายร่วมกับนายมะแซ อุเซ็ง แกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบว่า ภาพ ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายเมื่อ 20 ปีที่แล้ว สมัยที่นายมะแซเป็น อบต. ดังนั้น ขอให้มีการแก้ข่าวในเรื่องนี้  หากไม่แก้ตนจะฟ้อง เพราะไม่เป็นความจริง ไม่ใช่ ไปหาภาพ พ.ต.ท.ทักษิณเจรจากับแกนนำไม่ได้ แล้วไปหยิบภาพอะไรมาเล่นก็ได้ และการหารือที่ประเทศมาเลเซียไม่มี พ.ต.ท.ทักษิณเข้าร่วมหารือแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์พยายามออกมายืนยันว่า มีหลักฐาน พ.ต.ท.ทักษิณเจรจากับแกนนำนั้น ตนไม่อยากให้เล่นเป็นการเมืองกันเกินไป เรื่องการเจรจาเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าเจรจาต้องเป็นเรื่องของสหประชาชาติเท่านั้น

  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า กรณีมีภาพที่ตนพร้อมคณะเดินทางไปพบปะชาวไทยมุสลิมที่ไปเปิดร้านอาหาร หรือที่เรียกว่า “ต้มยำกุ้ง” ในมาเลเซียว่า เป็นภาพที่ตนเจรจากับนายชำซูดิง คาน แกนนำขบวนการพูโล ทำให้เกิด ความเข้าใจผิด ความจริงภาพดังกล่าวตนและคณะไปเจรจากับนายวันซำซูดิน ดินวันฮูเซ็น ตัวแทนของ ชมรมต้มยำกุ้ง ภูมิลำเนาเป็นชาว จ.ยะลา โดยคนเหล่านี้ต้องการให้รัฐบาลมาเลเซียลดค่าใบอนุญาตการทำงาน ตนเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำให้คนไทยเข้าไปทำงานอย่างถูกต้อง จึงไปพูดคุยรับฟังปัญหาแต่ถูกบิดเบือนเป็นการเจรจากับแกนนำพูโล สร้างความเสียหายให้กับนายวันซำซูดิน ขอยืนยันว่านายวันชำซูดิน ดินวันฮูเซ็น กับนายชำซูดิง คาน เป็นคนละคนกัน

  นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านยินดีให้ข้อมูลเป็นการภายในเพราะถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันกับหลายเรื่อง ซึ่งข้อมูลที่ฝ่ายค้านได้มาไม่ได้ นำมาจากเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องยังยืนยันมาด้วย ฝ่ายค้านขอยืนยันว่าสำหรับการหารือกันฝ่ายค้านยินดี แต่อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกส่วนได้ร่วมอยู่ด้วย เมื่อถามว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ยืนยันว่าเป็นการไปพบกับผู้ประกอบการร้านต้มยำกุ้ง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ฝ่ายค้านมีข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากหลายฝ่ายรวมถึงทางการของมาเลเซียเองว่า การพบปะที่เกิดขึ้นมีหลายครั้ง ส่วนกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ยังคงยืนยันแนวคิดตั้งนครรัฐปัตตานีเพื่อแก้ปัญหาภาคใต้นั้น ตนเห็นว่าการแก้ไขปัญหาต้องระมัดระวัง ยิ่งมีการเสนอแนวคิดต่างๆ แตกออกไปหลายประเด็นยิ่งทำให้เกิดความสับสน แนวคิดนครรัฐปัตตานีเป็นแนวคิดที่ใช้หาเสียงกันแต่พรรคที่ใช้หาเสียงไม่ได้ผู้แทนในพื้นที่เลยแม้แต่คนเดียว เรื่องนี้จึงต้องคิดว่า ถ้าแนวคิดนี้เป็นการแก้ไขปัญหาได้จริงทำไมคนในพื้นที่จึงไม่ตัดสินใจสนับสนุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo