ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บสย.ลั่นพร้อมอุ้มเอสเอ็มอีรากหญ้า

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2555 06:00 น.
  SHARE

  ทำแผนเชิงรุกไม่ปล่อยให้โดดเดี่ยว หนุนขยายบทบาทรับเปิดเสรีเออีซี

  นายสันติ  วิลาสศักดานนท์  ประธานกรรมการบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ บสย.ชุดใหม่ได้ให้นโยบายแก่ฝ่ายบริหารในการสนองตอบนโยบายของนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ รมว.คลังที่ต้องการให้ บสย.มีส่วนในการช่วยกิจการเอสเอ็มอี (SMEs) ไปจนถึงกลุ่มรากหญ้า ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอในการขอกู้ยืมสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อช่วยให้กิจการเหล่านั้นได้รับอนุมัติสินเชื่อที่เพียงพอกับความต้องการ และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้กลับมาแข็งแกร่งขึ้น

  “เราตระหนักถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ประกอบการ SMEs และรากหญ้าที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดย บสย.จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่างๆ พร้อมทั้งร่วมให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อ รวมถึงสนับสนุนผู้ประกอบการในการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยวางเป้าหมายให้การขยายตลาดเป็นไปแบบเป็นกลุ่มเหมือนประเทศญี่ปุ่นและอินเดีย”

  นายสันติ กล่าวถึงแนวทางการดำเนินงานของ บสย.ในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ปี 2555-59) ว่า มีเป้าหมายการค้ำประกันสินเชื่อรวมประมาณ 300,000 ล้านบาทและเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าว บสย.จึงได้กำหนดแผนการดำเนินงานเชิงรุกโดยใช้กลยุทธ์สร้างความร่วมมือระหว่าง บสย.ผู้ประกอบการ SMEs และพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้  บสย. ยังได้เตรียมพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อตามธุรกรรมปกติของ บสย. ให้มีความหลากหลายและสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า SMEs และรากหญ้ามากขึ้น

  นายชวิศ  ชัยกิตติศิลป์  รองประธานกรรมการ บสย. กล่าวถึงเป้าหมายการดำเนินการว่าระยะสั้นในปี 2555 นี้จะเน้นการช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ ทั้งผู้ประกอบการในกลุ่มที่ได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินแต่ยังไม่เพียงพอ และกลุ่มที่ไม่ได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงิน โดย บสย.มีผลิตภัณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อที่มีความหลากหลายสามารถตอบสนองนโยบายรัฐบาล และความต้องการของผู้ประกอบการ SMEs สถาบันการเงิน และพันธมิตรอื่นๆ ทั้งนี้ จะเพิ่มการค้ำประกันสินเชื่อในปี 2555 อีก 50,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 18:48 น.