ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายไว้ ทุกๆ 20 นาทีจะหนีห่างจากโรคหัวใจและเบาหวาน

  15 มี.ค. 2555 12:00 น.
  SHARE

  พยายามลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายทุกๆ 20 นาทีบ้าง จะทำให้พิษภัยจากการที่ระดับกลูโคสและอินซูลินขึ้นสูงหลังการกิน ดีกว่าที่จะนั่งนิ่งๆนานเป็นชั่วโมง  เพราะหากปล่อยไว้ จะทำให้ล่อแหลมกับโรคหัวใจและเบาหวานหนักขึ้น

  วารสารทางวิชาการ “การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน” รายงานผลการศึกษาว่า ศาสตราจารย์เดวิด ดันสตาน  แห่งสถาบันโรคหัวใจและเบาหวาน ที่นครเมลเบิร์น ได้กล่าวว่า เมื่อยามที่เรานั่ง กล้ามเนื้อต่างๆจะไม่ทำงาน และไม่ได้ช่วยเหลือร่างกาย ควบคุมขบวนการเผาผลาญอาหารของร่างกายเลย

  อาจารย์ผู้เคยบอกเตือนเมื่อก่อนไว้ว่า ผู้ที่นั่งดูทีวีนานวันละ 4 ชม.กว่าจะอายุสั้น ได้ศึกษาว่า การนั่งมากๆจะมีผลกับการกินอย่างไรบ้าง ได้พบว่า เมื่อเรากินอาหาร กลูโคสและอินซูลินในเลือดจะสูงขึ้น เพื่อให้เซลล์ใช้น้ำตาลในเลือดเป็นพลังงาน หรือเก็บไว้ จากนั้นระดับจะค่อยลดลง แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 2 จะไม่กลับเป็นปกติ ระดับน้ำตาลและอินซูลินจะคงสูงอยู่ต่อไป

  การศึกษาจากผู้ใหญ่ที่น้ำหนักเกิน และไม่ได้ออกกำลังได้พบว่า ถ้าออกกำลังขนาดเบาหลังกินอาหาร จะทำให้ระดับกลูโคสลดลง เมื่อเทียบกับคนที่นั่งอยู่เฉยๆ ร้อยละ 24  และยิ่งได้ออกกำลังขนาดปานกลาง จะยิ่งทำให้ลดไปได้เกือบร้อยละ 30 “เรื่องที่ทำให้รู้สึกตกใจมากที่สุดในการทดลองนี้ ไม่ใช่ว่าการออกกำลังจะให้ประโยชน์ได้เท่าใด หากอยู่ที่การนั่งเฉยๆจะเป็นโทษมากเท่าใดต่างหาก” และแนะนำว่า “จงพยายามลุกเดินไว้ทุกๆ 20 นาที ถึงจะแค่เดินในห้อง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 04:32 น.