ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บริทานนิกา' สารานุกรมเก่าแก่ที่สุดในโลก ประกาศหยุดตีพิมพ์แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2555 12:50 น.
  SHARE

  เอนไซโคพีเดีย บริทานนิกา สารานุกรมเก่าแก่ที่สุดที่ยังคงติพิมพ์อยู่ในโลก ประกาศยุติการตีพิมพ์แล้ว และจะหันไปทำสารานุกรมรูปแบบออนไลน์เต็มตัว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า บริษัทสารานุกรม 'เอนไซโคพีเดีย บริทานนิกา' สารานุกรมที่ตีพิมพ์มายาวนานกว่า 244 ปี ของอังกฤษ และถูกใช้สำหรับการอ้างอิงทางวิชาการมากที่สุดในโลก ประกาศเตรียมยุติการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ และจะเปลี่ยนแปลงการนำเสนอเป็นแบบดิจิตอลอย่างเต็มตัว เนื่องจากยอดขายฉบับพิมพ์ตกต่ำลงอย่างมากในยุคอินเทอร์เน็ต

  นายจอร์จ เคาซ์ ประธานบริษัท เอนไซโคพีเดีย บริทานนิกา อิงค์. เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า การยุติการตีพิมพ์ของสารานุกรม เป็นเรื่องที่คาดคิดกันมานานแล้ว มันเป็นขั้นตอนของการวิวัฒนาการของเรา จากการเป็นผู้ผลิตหนังสือสารานุกรมที่เราเคยเป็น ไปสู่การเป็นผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ดิจิตอล

   

   

  ทั้งนี้ เอนไซโคพีเดีย บริทานนิกา เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1768 ในประเทศสกอตแลนด์ ก่อนที่จะย้ายโรงพิมพ์ไปยังเมืองชิคาโกของสหรัฐฯ ในปี 1901 โดยยอดขายพุ่งถึงจุดสูงสุดในปี 1990 ซึ่งขายได้ถึง 120,000 ชุด หลังจากนั้น เมื่อเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ต ผู้คนเริ่มหันไปค้นข้อมูลในโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้ยอดขายของ เอนไซโคพีเดีย บริทานนิกา ลดลงอย่างมาก อย่างเมื่อปี 2010 ก็ขายได้เพียง 8,000 ชุดเท่านั้น

  บริทานนิกา จึงหันมาทำสารานุกรมในแบบดิจิตอล โดยทำเป็นซีดีมัลติมีเดียครั้งแรกในปี 1989 และเริ่มทำเป็นสารานุกรมออนไลน์ครั้งแรกในปี 1994 และมีผู้เข้าใช้งานกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:15 น.