ไลฟ์สไตล์
100 year

เลิกแปรรูปตลาดหุ้น

ลม เปลี่ยนทิศ15 มี.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง อดีตกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะเดินทางไปประชุมร่วมกับ บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ เป็นครั้งแรกในวันพุธหน้า เพื่อมอบนโยบายให้ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ และหนึ่งในนโยบายที่จะมอบในวันนั้นก็คือ นโยบายการแปรรูปตลาดหลักทรัพย์ ที่ตลาดหลักทรัพย์กำลังดำเนินการอยู่

วันนี้ผมมีข้อมูลจากวารสาร “การเงินธนาคาร” มาเล่าสู่กันฟังล่วงหน้า

รองนายกฯกิตติรัตน์   ให้สัมภาษณ์พิเศษ “การเงินธนาคาร” ฉบับล่าสุดเดือนมีนาคมอย่างชัดเจนว่า “ผมจะไม่แปรรูปตลาดหลักทรัพย์ ผมไม่เคยคิดถึงเรื่องแปรรูปเลย มุมมองเกี่ยวกับนโยบายตลาดทุนของผมก็คือ เลิกคิดแปรรูปเสียเถอะ”  ถือเป็นนโยบายตลาดทุนที่ชัดเจนยิ่ง

เหตุผลที่ รองนายกฯกิตติรัตน์ ไม่เห็นด้วยกับการแปรรูปตลาด หลักทรัพย์ ก็เป็นเหตุผลที่น่ารับฟังอย่างยิ่งเหมือนกัน

การแปรรูปตลาดหลักทรัพย์ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Demutualization เพื่อแก้ไขการถูกครอบงำ ตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งในโลกที่ Demutualization ก็เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์เหล่านั้น ก่อตั้งขึ้นมาจากความร่วมมือของโบรกเกอร์นายหน้า หรือกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ ร่วมมือกันก่อตั้งเป็น “ตลาดหลักทรัพย์” ขึ้นมา และดำเนินธุรกิจเพื่อประโยชน์ของผู้ก่อตั้งเป็นสำคัญ  เมื่อใดที่ตลาดหลักทรัพย์มีกำไร  ก็จะจ่ายผลตอบแทนให้กับโบรกเกอร์

ตลาดหลักทรัพย์บางแห่งก็ไม่แข็งแรง เพราะมีทุนไม่มาก และดำเนินนโยบายที่เน้นประโยชน์ของบริษัทนายหน้าผู้ก่อตั้งเพียงอย่างเดียว ทั้งที่มีผู้ได้รับประโยชน์จากตลาดหลักทรัพย์หลายกลุ่ม เช่น บริษัทจดทะเบียน ผู้ลงทุนรายย่อยและสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้ประกอบอาชีพวานิชธนกิจ รวมทั้งรัฐบาลด้วย ดังนั้น ถ้าไม่มีการแก้ไขด้วยการทำ Demutualization ก็จะทำให้ตลาดหลักทรัพย์นั้นอ่อนแอ

แต่กรณีของ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไม่มีความจำเป็นต้องดีมิว เพราะตลาดหลักทรัพย์ไทยไม่เคยถูกครอบงำเลย แม้บริษัทนายหน้าหรือโบรกเกอร์จะมีสิทธิ์เสนอตัวแทนเข้าไปเป็นกรรมการใน บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ ได้ 5 คน จากกรรมการทั้งหมด 11 คน แต่การทำงานของตัวแทนโบรกเกอร์ 5 คน ก็ไม่สามารถครอบงำหรือทำอะไรที่เป็นผลเสียในลักษณะเพื่อผลประโยชน์ของตนเองเพียงอย่างเดียวได้

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ไทยก็มีทุนที่แข็งแรงจากการสะสมมา 30 ปี และก็ไม่เห็นว่าจะมีใครสามารถครอบงำตลาดหลักทรัพย์ได้

รองนายกฯกิตติรัตน์ จึงฟันธงว่า ไม่ควรแปรรูปตลาดหลักทรัพย์ เพื่อแก้ปัญหาการครอบงำเหมือนประเทศอื่น ถ้าแปรรูปเมื่อไรก็จะเกิดกลุ่มคนที่ต้องการกำไรสูงสุด  จากการดำเนินงานของตลาดหลักทรัพย์เป็นเป้าหมายหลัก แทนที่จะให้ตลาดหลักทรัพย์ทำงานเพื่อพัฒนาตลาดทุนของไทยทั้งหมด

เมื่อไม่แปรรูปแล้ว การพัฒนาตลาดทุนต่อไป รองนายกฯกิตติรัตน์ บอกว่าจะเสนอให้ตั้ง “คณะกรรมการพัฒนาตลาดทุน” ขึ้นมาใหม่ เพื่อทำหน้าที่พัฒนาตลาดทุนต่อไป กรรมการชุดนี้จะไม่มีผู้ทรงคุณวุฒิเป็นชื่อคนเลย จะคัดเข้ามาโดยตำแหน่ง เช่น กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เลขาธิการ ก.ล.ต. นายกสมาคมตลาดทุนทั้ง 5 สมาคม ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และจะเชิญแบงก์ชาติมาร่วมด้วย

ก็เป็นนโยบายที่ดีครับ ผมเห็นด้วยกับ รองนายกฯกิตติรัตน์ ว่า ตลาดหลักทรัพย์ ต้องเป็นแกนหลักในการ พัฒนาตลาดทุน เพื่อให้ตลาดทุนไทยแข็งแรงแข่งกับเพื่อนบ้านได้ ตลาดหลักทรัพย์ ไม่ควรเป็น องค์กรธุรกิจ ที่มุ่ง ทำกำไรสูงสุด เช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งผิดเจตนารมณ์การก่อตั้งที่ต้องการให้ตลาดหลักทรัพย์นำรายได้ไปพัฒนาตลาดทุนต่อ โดยรัฐบาล “ยกเว้นภาษีเงินได้ร้อยละ 30” เพื่อให้มีเงินทุนที่แข็งแกร่ง แต่ไม่ใช่หากำไรเพื่อแบ่งกัน.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:28 น.