ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มันส์โคตร ๆ กับ Oishi Chakulza Presents L'Arc~en~Ciel World Tour 2012 in Bangkok

  ไทยรัฐออนไลน์8 มี.ค. 2555 07:55 น.
  SHARE

  ความฝันของสาวก J ROCK เป็นจริงอีกครั้ง ทั้งที่เพิ่งตื่นจากภวังค์ได้ไม่นาน หลังได้เห็นหน้าป๋าโยชิกิและพลพรรค X JAPAN มาเล่นคอนเสิร์ตให้เห็นตัวเป็นๆ ถึงเมืองไทย คราวนี้เป็นทีของ HYDE KEN TETSU YUKIHIRO แห่ง L 'Arc~en~Ciel ที่มาจัดเต็มความมันส์ให้แฟนขาร็อกชาวสยามได้มันส์ถึงกึ๋นกันบ้าง กับ คอนเสิร์ต "โออิชิ ชาคูลล์ซ่า พรีเซ้นส์ ลาร์ค ออง เซียล เวิลด์ ทัวร์ 2012 อิน แบงค็อก"  (Oishi Chakulza Presents L'Arc~en~Ciel World Tour 2012 in Bangkok)

  เเละก็ไม่ได้สร้างความผิดหวังเลยแม้แต่น้อย เพราะพวกเค้าตั้งอกตั้งใจเล่นกันอย่างเต็มที่ แม้ต้องพบอุปสรรคจากระบบเสียงที่ค่อนข้างย่ำแย่ ที่รบกวนเกือบตลอดทั้งคอนเสิร์ต จนบางครั้งทำให้เสียงร้องของไฮด์ หายไปดื้อๆ รวมทั้งเสียงสะท้อนก้องไปมา และแถมบางครั้งมีหลุดเสียงอี่ ออกมาดื้อๆ เล่นเอาตัวผู้เขียนที่ลงทุนลากสังขารฝ่าขาโจ๋ไปชมวงโปรดหงุดหงิดใจอยู่ไม่ใช่น้อย ขณะที่ตัว HYDE เองก็ดูน่าจะหงุดหงิดพอๆ กับผู้เขียนเช่นกัน เพราะทำให้ไม่สามารถร้องได้อย่างเต็มที่นัก นอกจากนี้ จำนวนคนดูที่เข้าไปไม่เต็มความจุ จนทำผู้เขียนนึกหวั่นๆ ในตอนแรกว่าอาจทำให้พวกเค้า หวั่นไหวเล่นไม่เต็มที่ เพราะที่ผ่านมา WORLD TOUR ในทุกประเทศ ของพวกเค้ายอดคนดูเต็มเหยียดมาตลอด แต่ปรากฏว่าผิดคาด เพราะพวกเค้าตั้งใจเล่นกันอย่างจริงจัง แถมเล่นได้มันส์สุโค่ยโคตรๆ ชนิดที่ใครพลาดการไปชมครั้งนี้น่าจะเสียดายไม่น้อย เพราะนอกจากจะเล่นมันส์แล้วยังมีมุกฮามาเล่นเป็นระยะๆ ทำให้อุปสรรคการสื่อสารด้านภาษาไม่สามารถขัดขวางความมันส์สุโค่ยในครั้งนี้ได้

  เพราะไม่บ่อยนักที่เหล่า LAROKU จะเล่นกับคนดู ยิ่งกับแฟนเพลงที่พวกเค้าไม่สามารถสื่อสารได้ด้วยภาษาญี่ปุ่นด้วยแล้ว แต่ที่ชวนเซอร์ไพรส์สุดๆ คงไม่แคล้ว KEN มือกีตาร์หน้าตาย คนโปรดของผู้เขียน ที่ปกติมักไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา แต่คราวนี้สู้อุตส่าห์หยิบโพยมาพูดภาษาไทย เล่นเอาฮาแตกทั้งฮอลล์ หรือกระทั่ง มือเบสขั้นเทพ อีกหนึ่งคนโปรดของผู้เขียนเช่นกันที่เล่นมุกกล้วยหอมกับคนดู ก็เรียกเสียงฮาตามมาได้ไม่น้อย

  ( )

  และแน่นอนคนที่เรียกเสียงกรี๊ดจากคนดูได้มากที่สุดตลอดทั้งการแสดง อย่าง HYDE ที่น่าจะฝึกพูดภาษาไทยมาได้ดีที่สุด เพราะพี่แกไม่ต้องอ่านโพยเหมือนคนอื่น ก็มาเรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาแม่ยกส่งท้ายในช่วงอำลา ด้วยคำคลาสสิกตามฟอร์มผมรักคุณ
  ()

  ขณะที่ภาพรวมของคอนเสิร์ตโดยส่วนตัวผู้เขียน ขอบอกเลยว่าสุโค่ยมาก เพราะเพลงที่เลือกเรียงลำดับมามันส์ต่อเข้ากันได้ดีมาก เวลาเล่นแล้วบอกเลยว่ามันส์มาก ถึงขนาดที่ผู้เขียนซึ่งปกติไม่ค่อยลุกเต้นหรือร้องเพลงตามเวลาไปดูคอนเสิร์ต ยังถึงกับอดไม่ไหวลุกขึ้นมาเต้นและร้องแบบลืมแก่ เพราะมีเพลงช้าน้อยเน้นมันส์กันเป็นหลัก โดยเฉพาะช่วงอังกอร์ ที่เป็นเพลงโปรดโดยส่วนตัวทั้งสิ้น เล่นเอาถึงขั้นเสียงแหบเสียงแห้ง

  แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันส์คือบรรดาสาวกทั้งหลาย ที่ช่วยกันมันส์นี่แหละ เพราะแม้คนจะไม่เต็มแต่ที่มาส่วนใหญ่พร้อมใจกันจัดเต็ม ทำให้บรรยากาศคอนเสิร์ตสนุกตามไปด้วย โดยเฉพาะเมื่อยามที่พวกเค้าหยิบเอาเพลงในอัลบั้มเก่ามาเล่น โดยเฉพาะเพลงในอัลบั้ม HEART ARK  RAY และ REAL ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่แฟนเพลงชาวไทย ซึ่งก็ดูเหมือนจะทำให้พวกเค้าทั้งสี่คนพอใจกันค่อนข้างมาก โดยเห็นได้ง่ายๆ จากการที่พวกเค้าตั้งใจเล่นกันเต็มที่ไม่มีออมเนี่ยแหละ โดยเฉพาะ HYDE ที่ปกติมักจะดูเนือยๆ เวลาเล่นคอนเสิร์ต แต่คราวนี้รู้สึกเหมือนเค้ามันส์เต็มที่ เต้นไม่หยุด และเล่นสนุกกับคนดูเต็มที่

  แม้จะกินระยะเวลากว่า 20 ปีแล้วบนถนนสายดนตรี แต่กับความสามารถที่ล้นเหลือน่าจะทำให้ วง J ROCK วงนี้สามารถยืนยงอยู่ได้ต่อไปตราบเท่าที่พวกเค้ายังมีพลัง และมุ่งหวังที่จะสร้างผลงานเพลงต่อไป สุดท้ายขอขอบคุณจริงๆ กับความสุโค่ยที่ได้รับ เพราะไม่นึกเลยว่าอายุปูนนี้แล้วจะได้มีโอกาสดูพวกเค้าตัวเป็นๆ และส่วนตัวถือเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตในดวงใจที่จะเก็บอยู่ในลิ้นชักความทรงจำตลอดกาล และท้ายที่สุดหากวอนขอได้ไหนๆ 2 ใน 4 วง J ROCK ที่น่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดในเมืองไทย ซึ่งประกอบไปด้วย X JAPAN, LUNA SEA, L'Arc~en~Ciel และ GLAY มาให้เห็นตัวเป็นๆ กันแล้ว 2 วงคือ  X JAPAN และ  L'Arc~en~Ciel หากที่สุดเป็นไปได้ก็อยากเห็นวงที่รักที่สุดของผู้เขียนอย่าง LUNA SEA มาเล่นเมืองไทยบ้าง

  ฮกหลง.........
  List เพลง Oishi Chakulza Presents L'Arc~en~Ciel World Tour 2012 in Bangkok

  1. Ibara no namida
  2. Chase
  3. Good luck my way
  4. Honey
  5. Drink it down
  6. Revelation
  7. Hitomi no junnnin
  8. XXX
  9. Fate
  10. Forbidden lover
  11. My heart draws a dream
  12. Seventh heaven
  13. Driver's high
  14. Stay away
  15. Ready steady go

  Encore

  16. Anata
  17.Winter fall
  18. Blurry eyes

  19. Niji

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 08:49 น.