ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สทศ.ออกโรง! ยันข้อสอบออกตามหลักสูตร

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2555 06:20 น.
  SHARE

  สทศ.ออกโรงยันข้อสอบออกตามหลักสูตร โยนกลองเด็กโพสต์เนื้อหาไม่ถูกต้อง พร้อมเดินหน้าประกาศผลโอเน็ต...

  เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. ชี้แจงกรณีมีนักเรียนได้โพสต์ผ่านเว็บไซต์สังคมเยาวชนชื่อดังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อสอบ วิชาสุขศึกษา ในการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ช่วงชั้นที่ 4 ระดับ ม.6 ปีการศึกษา 2554 ที่จัดสอบวันที่ 18-19 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า มีความไม่เหมาะสมว่า ข้อสอบดังกล่าวออกตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2554 ของผู้เรียนจบช่วงชั้นที่ 4 (ม.6) ซึ่งตนได้เรียกผู้ออกข้อสอบวิชาสุขศึกษามาชี้แจงกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่าเนื้อหาข้อสอบเป็นไปตามหลักสูตรที่ สทศ.เคยประกาศลงเว็บไซต์

  นอกจากนี้ ยังพบว่าข้อสอบโอเน็ตที่นักเรียนไปโพสต์ ไว้ในเว็บไซต์ มีเนื้อหาไม่ถูกต้องสมบูรณ์ทั้งหมด โดยโพสต์ว่าหากเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้นมาต้องทำอย่างไร แต่ที่จริงข้อสอบที่ สทศ.ตั้งเป็นโจทย์คือ ในค่านิยมที่ดีจะปฏิบัติตนอย่างไร หากเกิดอารมณ์ทางเพศ ซึ่งอยู่ในหลักสูตรวิชาสุขศึกษา ในสาระที่ 2 เรื่องชีวิตและครอบครัว ในมาตรฐานค่านิยมที่ดีเรื่องเพศ และการเข้าใจธรรมชาติของอารมณ์ ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องคือ ชวนเพื่อนไปเตะบอล ซึ่งเป็นการให้เด็กได้คิดวิเคราะห์แทนการท่องจำตรงตามวัตถุประสงค์การออกข้อสอบของ สทศ.

  รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนอีกโจทย์หนึ่งที่นักเรียนเอาไปโพสต์ ก็มีข้อความของคำถามที่ไม่ถูกต้อง เพราะ สทศ.ได้ถามว่า ข้อใดเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศที่เรียกว่า “ลักเพศ” ซึ่งมีอยู่ในหลักสูตรเช่นเดียวกัน ดังนั้นข้อสอบดังกล่าวจึงไม่ได้ออกนอกเหนือหลักสูตร หรือใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม คำถามที่เด็กนำมาโพสต์เด็กอาจจะจดจำมาไม่หมด พอนำมาโพสต์ หลายคนจึงอาจคิดว่าไม่เหมาะสม แต่เท่าที่ไปตรวจดูคำถามจากข้อสอบก็ไม่ได้มีอะไร ที่ดูแล้วไม่เหมาะสม

  ทั้งนี้ สทศ.จะประกาศผลการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 ในวันที่ 10 เม.ย. ส่วนการสอบโอเน็ตชั้น ป.6 จะสอบวันที่ 27 ก.พ. ชั้น ม.3 สอบวันที่ 28-29 ก.พ. และประกาศผลพร้อมกันวันที่ 28 เม.ย.ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้