ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้สัญญาทรู3จี ผิดกฎหมาย3ฉบับ กสทช.จี้สรุปใน60วัน

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2555 21:30 น.
SHARE

กมธ.วุฒิสภา ชี้สัญญาทรู 3จี ผิดฎหมาย 3 ฉบับ ส่งเรื่อง ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ ขณะที่ บอร์ด กสทช. มีมติตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบสัญญาฯ จี้สรุปภายใน 60 วัน หรือ ช่วงกลาง เม.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล ของวุฒิสภา ที่มี น.ส.รสนา โตสิตระกูล เป็นประธาน สรุปผลการตรวจสอบสัญญาการให้บริการ 3จี ระหว่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ว่าผิดใน 3 ประเด็นหลัก คือ ผิดมาตรา 46 วรรค 2  พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม  พ.ศ.2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. 2553 ที่ห้ามโอนสิทธิ์ในการครอบครองคลื่นความถี่ไปให้บุคคลอื่น ประเด็นต่อมา คือ หลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 เนื่องจาก บริษัท บีเอฟเคที ผู้ให้บริการโครงข่ายไม่ได้รับใบอนุญาตให้บริการ หรือ ไลเซ่นส์ จาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ทั้งที่ให้บริการโครงข่ายอยู่  และประเด็นสุดท้าย คือ หลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมหรือดำเนินงานในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535  หรือ พ.ร.บ.ร่วมทุน เนื่องจากมูลค่าสูงกว่า 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ กมธ.ได้ส่งผลสอบไปให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่ได้ตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน โดยมี นายเมธี ครองแก้ว  เป็นประธาน ขณะนี้ อยู่ระหว่างการเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริง รวมถึง  กสทช. ที่ต้องเข้าให้ข้อมูลในวันที่ 20 ก.พ.นี้

ปัจจุบัน มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบในสัญญาดังกล่าวหลายแห่ง โดยนอกจาก กมธ.วุฒิสภา ป.ป.ช.แล้ว ยังมีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ ส.ต.ง. ศาลปกครอง กสทช. และ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทสและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ด้วย

ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.มีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบสัญญาดังกล่าวเช่นกัน โดยเน้นในประเด็นที่ กสท ผูกขาดให้ทรูเป็นผู้มีสิทธิ์ในโครงข่ายเพียงรายเดียว ซึ่งจะต้องได้ผลสรุปที่ชัดเจนภายใน 60 วัน หรือ ช่วงกลางเดือน เม.ย.2555

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.2554 มีมติให้ส่งหนังสือถึง กสท เพื่อชี้แจงถึงการทำสัญญากับกลุ่มทรูที่ไม่ถูกต้องในหลายประเด็น คือ การไม่ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน การกระทำที่จำกัดสิทธิ์ผู้ให้บริการเฉพาะราย ซึ่งถือเป็นการกีดกันรายอื่นในการเข้าสู่ตลาด และให้ดำเนินการแก้ไขสัญญาบางส่วน โดยกำหนดระยะเวลาภายใน 30 วัน แต่ กสท กลับไม่ยอมให้ความร่วมมือ และทำหนังสือขอเลื่อนการชี้แจงแล้ว 2 ครั้ง

นอกจากนี้ กสท ยังได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ยุติการสอบสวนสัญญา 3 จี  โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่นที่กำลังดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้เช่นกัน แต่ถูกคณะอนุกรรมการตีตกคำร้องดังกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:20 น.