ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนพอใจ'ชูวิทย์'แฉบ่อนพนัน เชื่อกระตุ้นจนท.ทำงานจริงจัง

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.พ. 2555 11:34 น.
  SHARE

  ดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ประชาชนร้อยละ 78.03 พอใจ ''ชูวิทย์'' แฉบ่อนพนัน เชื่อกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ทำงานจริงจังมากขึ้น ซึ่งถือเป็น ส.ส. คนเดียวที่กล้าออกมาพูดเรื่องนี้ เนื่องจากสุ่มเสี่ยง และเกี่ยวข้องกับกลุ่มอิทธิพล ...

  “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน จากกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ออกมาแฉเรื่องบ่อนการพนันที่ยังมีการลักลอบเปิดอยู่หลายแห่งในกรุงเทพฯ รวมถึงบ่อนแห่งใหม่ที่กำลังจะเปิด โดยอ้างว่ามีผู้มีอิทธิพลและคนมีสีอยู่เบื้องหลัง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกมาชี้แจงและตรวจสอบพื้นที่ที่มีการอ้างถึง เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นและเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรม สรุปได้ว่า ประชาชนร้อยละ 30.67 คิดว่า นายชูวิทย์เป็น ส.ส.เพียงคนเดียวคนที่กล้าออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องและสุ่มเสี่ยงกับผู้มีอิทธิพล ร้อยละ 27.60 เชื่อว่า การออกมาให้ข้อมูลจะช่วยให้การพนันและอบายมุขลดลงหรือหมดไปจากประเทศไทย /ประชาชนจะได้ไม่ลุ่มหลง มัวเมา ขณะที่ ร้อยละ 4.31 คิดว่า เป็นการทำเพื่อสร้างกระแสให้กับตัวเอง มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง


  เมื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการออกมาให้ข้อมูลเรื่องบ่อนพนัน ร้อยละ 51.03 คิดว่าเป็นข้อดี เพราะบ่อนการพนันจะได้หมดไป สังคมไทยพัฒนาดีขึ้น ขณะที่ร้อยละ 49.42 คิดว่าเป็นข้อเสีย เพราะจะทำให้บ่อนต่างๆไหวตัวทัน และมีวิธีการหลบเลี่ยงมากขึ้น เมื่อนำมาเปรียบเทียบแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่ามีผลดี มากกว่าผลเสียถึงร้อยละ 77.04 เนื่องจากทำให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริงมากขึ้น , ตำรวจเกิดการตื่นตัวและเร่งดำเนินคดีโดยเร็ว, การพนันลดลง สังคมดีขึ้น ฯลฯ แต่ร้อยละ 6.95 ยังเห็นว่า มีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะเป็นการกระทำที่ข้ามขั้นตอน ไม่เป็นระบบ, เป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นภัยต่อตัวชูวิทย์เอง ฯลฯ

  อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงภาพรวมความพอใจของประชาชน ต่อการออกมาแฉเรื่องบ่อนการพนันของนายชูวิทย์ ร้อยละ 78.03 รู้สึกพอใจ เพราะช่วยลดปัญหาการเปิดบ่อนการพนัน, ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริงมากขึ้น, เป็นการกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง ฯลฯ ร้อยละ 15.90 รู้สึกเฉยๆ เพราะเป็นเรื่องของการเมือง หรือผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง, น่าจะมีการเตรียมการมาก่อน, เป็นเพียงแค่กระแสในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ฯลฯ และร้อยละ 6.07 รู้สึกไม่พอใจ เพราะเป็นการจุดประเด็นที่ทำให้สังคมดูแย่ลง เกิดความขัดแย้งกันเอง, อาจทำให้คนสนใจการพนันมากขึ้น, ตำรวจทำงานยากขึ้น ฯลฯ.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:53 น.