คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เรือตกปลารั่วกลางทะเล ทร.ช่วยทันเข้าฝั่งปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2555 20:00 น.

รล.ภูเก็ต เข้าช่วยเรือท่องเที่ยวและตกปลาชื่อ "ธนารีย์" หลังได้รับวิทยุขอความช่วยเหลือจากไต้ก๋งว่า เรือเรือรั่วจากแรงกระแทกของคลื่นจนน้ำเข้าเรือไม่สามารถแล่นต่อได้ โดยได้พาลูกเรือทั้ง 5 คนเข้าฝั่งปลอดภัย ส่วนเรือได้ส่งประดาน้ำ ทร.อุดรอยรั่วก่อนลากเข้าฝั่ง...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 ว่า เรือรบหลวงภูเก็ต นำโดย นาวาตรีกฤษดา สุทธิสาคร ผู้บังคับการเรือรบหลวงภูเก็ต (333) และกำลังพล ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตกปลาจำนวน 5 คน และไต้ก๋งเรือพร้อมลูกเรืออีก 3 คน ที่ประสบเหตุเรือทัวร์ชื่อธนารีย์ถูกคลื่นซัดจนเกิดรอยรั่วต้องลอยลำอยู่ กลางทะเลห่างจากเกาะช้างน้อย ออกไปประมาณ 50 ไมล์ทะเล และกำลังนำตัวนักท่องเที่ยวกลับเข้ามายังฝั่งที่บริเวณปลายสะพานท่าเทียบเรือ ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด


เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงพบว่า นักท่องเที่ยวจำนวนดังกล่าวได้กลับขึ้นมายังฝั่งโดยปลอดภัย และได้ติดต่อให้ญาตินำรถยนต์มารับตัวภายในฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด สำหรับนักตกปลาทั้ง 5 คน ประกอบด้วย นายบุรินทร์ เกสรจันทร์ อายุ 38 ปี นายวิษณุ เพ็ญมีศรี อายุ 38 ปี นายสะอิ้ง อรรถวิล อายุ 36 ปี นายฤกษ์ชัย สันติกิจเจริญ อายุ 38 ปี และนายยุทธศาสตร์ ศรีทราบุญ อายุ 33 ปี ทั้งหมดเดินทางมาจาก อ.ขลุง จ.จันทบุรี ส่วนเรือทัวร์ ธนารีย์ ที่รั่วเจ้าหน้าที่ทหารเรือได้อุดรอยรั่วซ่อมแซมเบื้องต้น และนำเรือเข้ามาถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย

นาวาตรีกฤษดา สุทธิสาคร ผู้บังคับการเรือรบหลวงภูเก็ต กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 12 ม.ค.2555 ทางเรือรบหลวงภูเก็ตได้รับแจ้งประสานจาก นาวาเอกนพพล นากสวาท ผู้บังคับหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน ส่วนที่ 1 ทัพเรือภาคที่ 1 ว่า ได้รับวิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือประมงไดหมึก ที่ออกทำประมงในท้องทะเลตราด ว่ามีเรือประมงชื่อ ธนารีย์ ประสบอุบัติเหตุเรือรั่วจากแรงกระแทกของคลื่นจนน้ำเข้าเรือ ถึงขั้นต้องช่วยกันดูดน้ำออกและกำลังลอยลำอยู่ บริเวณด้านทิศตะวันตกของเกาะช้าง ห่างจากฝั่งเกาะช้างประมาณ 50 ไมล์ทะเล ขณะที่ตนเองพร้อมด้วยลูกเรือจำนวนกว่า 50 นาย กำลังนำเรือมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด และกำลังนำเรือลาดตระเวนอยู่รอบ ๆ เกาะช้าง

ผบ.เรือรบหลวงภูเก็ต กล่าวต่อว่า หลังรับแจ้งจึงได้ทำการตรวจสอบพิกัดแล้วนำเรือรบหลวงภูเก็ตเข้าไปยังจุดเกิดเหตุในเวลา 15.00 น. เมื่อไปถึงพบเรือประมงดัดแปลงเป็นเรือทัวร์ชื่อธนารีย์กำลังลอยลำอยู่ใน พื้นที่ดังกล่าวในสภาพด้านใต้ท้องเรือมีรอยรั่วน้ำเข้าไปในท้องเรือจำนวนมาก จนไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ จึงได้ช่วยกันนำผู้ประสบภัยซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวทั้ง 5 คน กลับเข้าฝั่งที่ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด บ้านอ่าวธรรมชาติ ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด และนำส่งกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย ส่วนเรือที่ได้รับความเสียหาย ตนเองได้จัดกำลังชุดประดาน้ำของทหารเรือ จำนวน 2 นาย เข้าทำการอุดใต้ท้องเรือซ่อมแซมเรือประมงเพื่อให้สามารถเดินทางกลับเข้าฝั่ง ได้อย่างปลอดภัยในคืนเดียว

ด้าน นายบุรินทร์ เกสรจันทร์ อายุ 38 ปี 1 ในนักตกปลาผู้ประสบภัย กล่าวว่า ตนเองพร้อมเพื่อน ๆ อีก 4 คน ได้ทำการเช่าเหมาเรือธนารีย์จากบ้านน้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด ไปพร้อมกับไต้ก๋งเรือและลูกเรือ 3 คน เพื่อไปตกปลาที่บริเวณกลางทะเลด้านทิศตะวันตกของ อ.เกาะช้าง ตั้งแต่เย็นวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา จนกระทั่งวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ขณะที่กำลังแล่นเรือกลับฝั่งเรือได้เกิดอุบัติเหตุถูกคลื่นทะเลขนาดใหญ่ กระแทกจนใต้ท้องเรือรั่ว ไต้ก๋งเรือ และลูกเรือได้นำเครื่องสูบน้ำมาดูดน้ำออก แต่ขนาดรอยรั่วมีขนาดใหญ่ ทำให้ปริมาณน้ำไม่ลดลง เรือจึงไม่สามารถแล่นต่อไปได้ จึงได้ใช้วิทยุสื่อสารแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังเรือประมงไดหมึกที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ที่ต่อมาเรือประมงที่ทราบเรื่องได้ติดต่อประสานงานกับทางฝ่ายทหารเรือ ให้การช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้ตนเองต้องขอขอบคุณในน้ำใจของเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ที่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือตนเอง พร้อมพวกกลับเข้ามายังฝั่งโดยปลอดภัยทุกคน

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED