วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธุดงค์ธรรมชัย' พื้นที่ 6 จว.น้ำท่วม ปัดเป่าผองภัย-สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน

'ธุดงค์ธรรมชัย' พื้นที่ 6 จว.น้ำท่วม ปัดเป่าผองภัย-สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน

  • Share:

วัดพระธรรมกาย จัด "ธุดงค์ธรรมชัย" จำนวน 1,127 รูป ในเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย 6 จังหวัด เพื่อปัดเป่าผองภัย-สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่บริเวณถนนคลองหลวง-บางขัน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จนถึงถนน 345 (ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร) อ.เมือง จ.ปทุมธานี ตลอดเส้นทาง ได้มีประชาชนหลายพันคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนุ่งขาวห่มขาวมานั่งริมถนน และมีการโรยกลีบดอกกุหลาบสีแดงเป็นทางเดิน จากนั้นมีพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 1,127 รูป เดินเรียงแถวเป็นทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร

จากการสอบถาม พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวังโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ทางวัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย โดยดำริของ พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย ร่วมกับ 25 องค์กรภาคี ได้จัดเดินธุดงค์ธรรมชัย ต้อนรับปีพุทธศักราชใหม่ 2555 เพื่อฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขจัดปัดเป่าผองภัย และสร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-25 ม.ค.55 โดยคณะพระธุดงค์ธรรมชัย จำนวน 1,127 รูปได้เดินธุดงค์ สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา และอธิษฐานจิตแผ่เมตตา ในเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย 6 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานีพระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม นนทบุรี และกรุงเทพฯ รวมระยะทาง 365 กิโลเมตร

พระสนิทวงศ์ กล่าวต่อว่า ในครั้งพุทธกาล เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เมืองไพศาลี ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและล้มตายเป็นจำนวนมากจากภัยธรรมชาติ ภัยภูตผีปีศาจ และภัยอหิวาตกโรค จึงได้กราบอาราธนาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและคณะพระภิกษุกว่า 500 รูป เสด็จไปโปรด ระหว่างทางเสด็จชาวเมืองได้ทำความสะอาดถนนหนทาง และประดับประดาด้วยพวงดอกไม้อันประณีตงดงาม และด้วยอำนาจพุทธบารมี ทำให้ภัยพิบัติทั้งมวลมลายหายสูญไปทั้งหมด ชาวเมืองที่ล้มป่วยก็หาย อมนุษย์ภูตผีปีศาจก็หลบหนีไป ท้าวสักกะเทวราชและหมู่เทวดาผู้มีศักดิ์ใหญ่ก็มาเข้าเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้สิริมงคลทั้งหลายก็บังเกิดขึ้นกับชาวเมืองโดยทั่วหน้า

"มหาอุทกภัย 2554 นี้ ได้ทำความเสียหายเดือดร้อนให้แก่พี่น้องชาวไทยอย่างมาก เพื่อขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ สรรพทุกข์ สรรพโศก สรรพโรค สรรพภัย ให้หมดไป คณะพระธุดงค์ธรรมชัย ซึ่งล้วนเป็นพระนักปฏิบัติธรรม จึงได้ตั้งใจเดินธุดงค์ธรรมชัยตามแบบอย่างพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อฟื้นฟูจิตใจชาวไทยที่ประสบภัยน้ำท่วม และเป็นการสร้างสิริมงคลให้แผ่นดินไทย" พระสนิทวงศ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้