ข่าว
100 year

เรียกหาผู้ว่าฯหญิง

ซี.1227 ธ.ค. 2554 05:00 น.
SHARE

ทิ้งท้ายไว้เมื่อวันวานว่า ยุคที่มีนายกรัฐมนตรีหญิง เป็นคนแรกควรจัดโควตาให้  รองผู้ว่าราชการจังหวัดหญิง ให้ได้เลื่อนเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดหญิง ให้มากขึ้นเพื่อเน้นบทบาทสตรีที่มีคุณค่า

จะขอเท้าความถึงเรื่องราวการแต่งตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดหญิง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่ถึง 20 ปี เมืองไทยมีผูุ้้ว่าราชการจังหวัดหญิงเป็นคนแรกเมื่อปี 2536 คือ คุณหญิงจรัสศรี ทีปิรัช ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก โดยย้ายมาจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เทียบเท่าอธิบดีในกระทรวงมหาดไทย

ต้องบันทึกไว้ด้วยว่า พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาล นายชวน หลีกภัย คือผู้สร้างประวัติศาสตร์อันนี้

เวลาผ่านไป 3 ปีเศษ นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้แต่งตั้งผูุ้้ว่าราชการจังหวัดหญิงเป็นคนที่ 2 เมื่อปี 2539 คือ นางนิพัทธา อมรรัตนเมธา ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา

เมื่อ ผวจ.หญิงทั้ง 2 รายเกษียณอายุราชการในเวลาไล่เลี่ยกันในปี 2542-2543 มหาดไทยก็ว่างเว้นผู้ว่าฯหญิงมาจนถึงปี 2549 นางกาญจนาภา กี่หมัน ก็ได้เป็น ผวจ.ระนอง แล้วปีรุ่งขึ้น 2550 นางพรรณี แก่นสุวรรณ ได้เป็น ผวจ.ปราจีนบุรี และปี 2551 นางสาวเรืองวรรณ บัวนุช ได้เป็น ผวจ.พะเยา 3 รายนี้เกษียณอายุหมดแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดหญิงที่ยังอยู่ในราชการคือ นางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผวจ.ตราด ขึ้นมาเมื่อปี 2553 และ นางวรรณิดา บุญประคอง ผวจ.สมุทรปราการ  ที่เพิ่งได้เป็นสดๆร้อนๆเมื่อเดือนที่แล้วในการโยกย้ายผู้ว่าฯระลอกแรก

มาถึงการโยกย้ายคราวนี้และวันนี้ก็ต้องรอดูทีท่า นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าจะเพิ่มคุณค่าให้สถานภาพสตรีมากน้อยเพียงใด

การเลือกรองผูุ้้ว่าฯหญิงขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯอีกคนหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ดีควรจะแต่งตั้งสัก 2 รายรวมกับที่มีอยู่แล้ว 2 ราย เป็น 4 รายยังไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของเก้าอี้ผู้ว่าฯด้วยซ้ำไป

ข้อมูลเท่าที่มีอยู่ตอนนี้มี รองผู้ว่าฯหญิง 8 รายประกอบด้วย นางอัจฉราภรณ์ บุญญรังสี รอง ผวจ.พิจิตร นางนฤมล ปาลวัฒน์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ นางวิตยา ประสงค์วัฒนา รอง ผวจ.สกลนคร นางสาวสมหมาย ปรีชาศิลป์ รอง ผวจ.มุกดาหาร นางสาวจิตรา พรหมชุติมา รอง ผวจ.ระนอง นางสุมิตรา ศรีสมบัติ รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา นางพรรณี งามขำ รอง ผวจ.ชัยนาท และน้องนุชสุดท้อง นางวารุณี พงษ์ศิวาภัย รอง ผวจ.นครปฐม

2 รายสุดท้ายนั้นน่าจะตัดไปได้ เพราะ รองพรรณี  เพิ่งเป็นรองมา 2 ปี และ รองวารุณี เพิ่งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน 2554

ยังเหลืออีก 6 รายในศึกศักดิ์ศรีนางพญาที่ต้องลุ้นกันระทึกจนถึงวันนี้วันที่โผโยกย้ายเข้า ครม.

แปะข้างฝาไว้ตามประสาคนชอบเดาว่าในที่สุดแล้วสิงห์เหนือกับเสือใต้จะไปถึงดวงดาว.

 

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้