ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำนาน Boxing Day

ซูม
26 ธ.ค. 2554 05:00 น.
SHARE

วันนี้ (26 ธันวาคม) หลังคริสต์มาส 1 วัน เป็นวัน Boxing Day สำหรับคนอังกฤษและประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ซึ่งมักจะเป็น วันหยุดของธนาคาร และบางประเทศก็เป็นวันหยุดสาธารณะไปด้วย

เฉพาะที่อังกฤษนั้น วันนี้จะมีรายการเตะฟุตบอลกันทั้งวัน และเตะกันทุกลีก ตั้งแต่ลีกสูงสุดไปจนถึงลีกสมัครเล่น

ทำให้แฟนบอลทั้งโลกที่ชอบฟุตบอลอังกฤษ จะพลอยรอคอยวันนี้

ไปด้วย เพราะคู่ประกบของฟุตบอลในวัน Boxing Day นั้น มักจะเป็นคู่ที่สูสีและเตะกันมันหยด

เมื่อตอนที่ผมไปจัดรายการวิทยุที่สถานี สปอร์ตเรดิโอ สัก 10 กว่าปี ที่แล้ว จะมีคนเขียนจดหมายมาถามอยู่เสมอว่า...ทำไม วัน Boxing Day ซึ่งน่าจะเป็นวันชกมวย จึงไม่มีมวยชก...มีแต่เตะฟุตบอล?

ผมเองก็งงเหมือนกัน เพราะไม่คุ้นกับธรรมเนียมอังกฤษ ต้องไปถามพรรคพวกเพื่อนฝูงที่เคยเรียนอังกฤษ จึงได้คำตอบมาตอบแฟนๆว่า Boxing Day ไม่ใช่วันชกมวย และไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับกีฬามวยเลยแม้แต่น้อย

เราต้องไม่ลืมว่า...คำว่า...Box นั้น มีความหมายหลายอย่าง...หมายถึงชกมวยก็ได้ แต่อีกความหมายหนึ่งที่เรารู้จักดี และเรียนกันตั้งแต่ชั้นประถมก็คือ B-Box ที่แปลว่า “กล่อง” หรือ “ลัง” นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้คำว่า Boxing จึงแปลว่าการชกมวยในความหมายหนึ่งก็ได้และก็แปลว่า “การบรรจุกล่อง” ได้อีกความหมายหนึ่งควบคู่กัน

สำหรับ Boxing Day เขาหยิบเอาความหมายที่ว่า “บรรจุกล่อง” มาใช้ครับ...เพราะว่าวันนี้จะเป็นวันบรรจุกล่องของขวัญ หรือวันแจกของขวัญให้แก่กันและกัน

เพื่อนฝูงยังเล่าด้วยว่า ที่มาของ Boxing Day มีอยู่ 2 ตำนาน...ตำนานหนึ่งบอกว่า...ในยุคที่คนอังกฤษออกเดินทางโดยเรือเดินสมุทรไปค้าขาย และอาจจะไปมองหาเมืองขึ้นด้วยในอดีตนั้น

เรือของคนอังกฤษจะมีกล่องประจำเรืออยู่กล่องหนึ่งที่จะปลุกเสก ทำพิธีโดยบาทหลวงไว้ให้ และในกล่องนั้นจะมีเงินใส่ไว้จำนวนหนึ่ง ถือเป็นกล่องศักดิ์สิทธิ์ประจำเรือ

เมื่อเรือเดินทางกลับมาถึงบ้านโดยปลอดภัย กัปตันเรือก็จะขนกล่องที่มีเงินด้วยกล่องดังกล่าวไปให้กับพระหรือบาทหลวง เป็นการขอบพระคุณ... บาทหลวงท่านก็จะเก็บไว้ รอจนถึงทำพิธีคริสต์มาสเสร็จ วันรุ่งขึ้น (26 ธ.ค.) ก็จะเปิดกล่อง แล้วนำเงินในกล่องไปซื้อของขวัญบรรจุกล่องใหม่เป็นกล่องเล็กๆ ส่งต่อไปให้คนยากจน

ในส่วนของตำนานที่ 2 เล่าว่า บรรดาขุนนางหรือสุภาพสตรีสูงศักดิ์ทั้งหลายในสมัยโบราณ มักจะมีงานเลี้ยงเนื่องในวันคริสต์มาสแล้วมักจะทำอาหารเผื่อไว้ด้วย

พอเสร็จงานเลี้ยงก็จะทำอาหารใส่กล่องไปแจกบรรดาลูกน้อง หรือพนักงาน หรือผู้อยู่อาศัย หรือผู้เช่าที่ดินของตนในวันรุ่งขึ้นหลังคริสต์มาส

จนกลายเป็นประเพณีแจกกล่องไปอีกเหมือนกัน โดยค่อยๆเปลี่ยนจากกล่องอาหารเป็นกล่องของขวัญอื่นๆภายหลัง

นอกจากนี้ ก็ยังมีคนงานจำนวนหนึ่งที่โดนขอร้องให้ทำงานในวันคริสต์มาสซึ่งควรจะเป็นวันหยุด แต่บังเอิญมีงานด่วนที่จะต้องทำ

พอทำเสร็จวันรุ่งขึ้นจะกลับบ้าน นายจ้างก็มักจะให้ของขวัญเป็นเชิงขอบคุณเพิ่มเติมไปจากค่าจ้างตามปกติ...ก็เลยกลายเป็นประเพณีที่นายจ้างหรือผู้ใหญ่มักจะให้ของขวัญแก่ลูกน้อง...ในวันที่ 26 ธ.ค. มาจนถึงเดี๋ยวนี้

รวมความแล้ว Boxing Day ไม่มีอะไรเกี่ยวกับชกมวยเลย แต่เกี่ยวอย่างมากกับการแจกกล่องของขวัญ โดยเริ่มจากให้คนยากจน มาจนถึง ให้กันเองระหว่างเพื่อนฝูง ญาติมิตร และนายกับลูกน้อง

แต่ที่มาเกี่ยวกับฟุตบอลอยู่บ้างก็เพราะวันนี้เป็นวันหยุด เขากลัวเหงาก็เลยจัดเตะฟุตบอลให้คนดู และเผอิญฟุตบอลอังกฤษนั้นโด่งดัง คนชอบทั่วโลกก็เลยทำให้ฟุตบอลวัน Boxing Day พลอยโด่งดังไปด้วย...ด้วยประการฉะนี้

ฟังจากตำนานทั้ง 2 เรื่องแล้วก็อดที่จะชื่นชมคนอังกฤษเสียมิได้

เพราะแสดงถึงความมีน้ำใจเผื่อแผ่ คิดถึงคนยากคนจน คนที่อ่อนกว่า ด้อยกว่าอยู่เสมอ...สังคมใดที่ผู้คนมีใจเผื่อแผ่เช่นว่านี้ ก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสงบสุข

ช่วงนี้บ้านเราก็เป็นช่วงส่งของขวัญ  หรือแจกของขวัญอยู่เหมือนกัน...

ก็ขอถือโอกาสนำมาเล่าสู่กันอ่านเสียเลยครับ

ขณะเดียวกัน วันนี้ก็คงจะมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลอังกฤษ เนื่องในวัน Boxing Day ผ่านทรูวิชั่นส์ มาให้เราดูในเมืองไทยหลายคู่

ขอให้ดูบอลกันอย่างมีความสุขและหายสงสัยเสียทีนะครับว่า ทำไมวันบ็อกซิ่งเดย์ถึงได้มีแต่เตะบอล...ไม่ยักกะมีชกมวย? ด้วยตำนานต่างๆที่เล่ามาทั้งหมดนี้.

 

ข่าวแนะนำ

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:10 น.