ข่าว
100 year

แร้งหิมาลัยหนีหนาวตกไทย นำอนุบาลก่อนปล่อยกลับถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2554 23:20 น.
SHARE

ชาวบ้านพบ 'แร้งหิมาลัย' บินตกทุ่งนา ท้ายหมู่บ้าน ที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่พบมีสภาพอิดโรย จึงนำมาอนุบาล ก่อนนำชิพฝังใต้ปีก และปล่อยกลับสู่ถิ่น คาดหนีหนาวมาพึ่งพื้นที่อุ่น ...

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 4 ธ.ค. นายจิตรพล บุญเลิศ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ช.ม.39 ( แม่แหลง ) รับแจ้งจากชาวบ้าน บ.สัน ม.12 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ว่า มีชาวบ้านกำลังช่วยกันจับนกยักษ์ โดยนกดังกล่าวแสดงอาการดุร้าย จึงนำกำลัง เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

 


บริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน พบชาวบ้านกำลังลุมล้อมนกยักษ์สีน้ำตาล ซึ่งนกยักษ์ดังกล่าวคือแร้งหิมาลัย ซึ่งหลบหนีอาการหนาวมาจากไซบีเลีย แร้งดังกล่าวมีลักษณะสีน้ำตาล ตามตัวมีลาย อยู่ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันจับนำมาใส่กรงเลี้ยงเพื่ออนุบาล นำหมูสดมาให้กิน ซึ่งแร้งดังกล่าวก็กัดกินหมู และยังระแวงระวังผู้ที่เข้ามาใกล้

จากนั้น นายจิตรพล จึงได้ประสานไปทางนายจงคล้าย วรพงษ์ธร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 เพื่อจะดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาได้มีแร้งดังกล่าวหนีอากาศหนาวมา เจ้าหน้าที่ได้นำมาอนุบาล และนำกลับมาปล่อยบริเวณพื้นที่ดอยลาง ต.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยฝังเซ็นเซอร์ไปใต้ปีกของแร้ง เพื่อจะรับทราบทิศทางกลับของนกแร้งดังกล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้