วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องจริงของในหลวง ผ่านมุมมอง ของ นักเขียนต่างชาติ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงได้รับการยกย่องให้เป็นองค์พระประมุข ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก โดยตลอดเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ได้มีการจัดทำหนังสือมากมายนับไม่ถ้วน เพื่อนำเสนอพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านในแง่มุมงดงามแตกต่างกันไป ล่าสุด สำนักพิมพ์นานาชาติ “เอดิซิยองส์ ดิดิเยร์ มิลเยต์” อาสาทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวของพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในมิติใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผ่านมุมมองเฉียบคมของทีมนักเขียนต่างประเทศ ภายใต้ชื่อ “King Bhumibol Adulyadej : A Life’s Work” เพื่อนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับในหลวงและสถาบันกษัตริย์ไทยอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมาที่สุด

ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ปรึกษากองบรรณาธิการจัดทำหนังสือเล่มประวัติศาสตร์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระ ชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 “อดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน” บอกเล่าว่า ทางคณะผู้จัดทำหนังสือได้ใช้เวลาปีครึ่ง ในการรวบรวมเรื่องราวที่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อนำเสนอเป็นหนังสือเล่มนี้ โดยมีผู้เรียบเรียงเนื้อหาหลักคือ “มร.นิโคลัส กรอสแมน” บรรณาธิการหนังสือ “Chronicle of Thailand : Headline News Since 1946” และ “มร.โดมินิค ฟาวเดอร์” เจ้าของผลงานหนังสือ “The  King  of  Thailand  in  World  Focus” สำหรับภารกิจครั้งนี้ ทีมงานทั้งหมดเห็นพ้องตรงกันว่า ควรเน้นเรื่องความถูกต้องและความสมดุลเป็นกลางของข้อมูลเป็นหลัก เพื่อให้หนังสือคงไว้ซึ่งความน่าสนใจในระยะยาว และเป็นหนังสืออ้างอิงสำหรับใครก็ตามที่อยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศไทย, ระบอบกษัตริย์ไทย และพระราชกรณียกิจตลอดรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งนำเสนอผ่านความร่วมมือของนักเขียน, บรรณาธิการ และที่ปรึกษากองบรรณาธิการระดับมืออาชีพ ซึ่งล้วนแต่มีความเป็นอิสระปราศจากการแทรกแซงใดๆ

“ผมได้อ่านตรวจทานเนื้อหาของหนังสือด้วยตัวเองหลายรอบ และทราบดีว่าทุกบททุกตอนในหนังสือ เป็นผลมาจากการพูดคุยถกเถียงกันอย่างออกรสชาติของทีมบรรณาธิการ ที่มีมุมมองแตกต่างหลากหลาย มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างกว้างขวาง ตรงไปตรงมา ซึ่งในที่สุดก็ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นหนังสือที่เราหวังว่าผู้อ่านทั้งคนไทยและต่างประเทศจะมองเห็นคุณค่า” นายอานันท์เผย

สำหรับเนื้อหาของหนังสือเล่มประวัติศาสตร์ เปิดเล่มด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับระบอบกษัตริย์ของไทย และมิติที่เป็นเอกลักษณ์ ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาหลัก ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ พระราชประวัติ, พระราชกรณียกิจ และภาพรวมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งในแง่กฎหมาย แบบแผน จารีต ประเพณีที่เชิดชูและเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อมูลเชิงลึกที่ไม่ค่อยได้รับการเผยแพร่ในวงกว้าง เช่น กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ, การสืบราชสันตติวงศ์, โฉมหน้าคณะองคมนตรี และเบื้องหลังการบริหารงานของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ไม่ว่าจะเป็นผู้อ่านคนไทยและชาวต่างชาติ ถ้าอยากเข้าใจสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย และพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมากยิ่งขึ้น ในแง่มุมที่ตรงไปตรงมา และเป็นความจริงแท้ที่สุด อยากให้ติดตามอ่านหนังสือ “King Bhumibol Adulyadej : A Life’s Work” มีวางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำ อาทิ เอเชียบุ๊คส์ และคิโนะคุนิยะ ในราคาเล่มละ 1,200 บาท.