วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บางอ้อพาไปค้นตำนาน 'ระเบิดภูเขา เผากระท่อม' กับ 'อาหลอง'

บางอ้อพาไปค้นตำนาน 'ระเบิดภูเขา เผากระท่อม' กับ 'อาหลอง'

  • Share:

รายการ "บางอ้อ" เสาร์ที่ 3 ธ.ค.2554 เปิดตำนาน “ปรมาจารย์หนังบู๊” เผยเทคนิคสไตล์ “ฉลอง ภักดีวิจิตร” เจาะลึกชีวิตการทำงานพร้อมเผยไม้เด็ดที่ทำให้ "อาหลอง" ยืนยงคงกระพันในวงการบันเทิงบ้านเราตลอดมา...

พูดถึงฉากบู๊กระหน่ำแอ็กชั่นจัดหนัก รับรองไม่มีใครไม่นึกถึง "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ผู้กำกับฯ ชื่อดัง ระดับปรมาจารย์ ซึ่งไม่เพียงแค่คร่ำหวอดในแวดวงแผ่นฟิล์มมานานกว่า 50 ปี จนได้รับฉายา “เจ้าพ่อหนังแอ็กชั่น” ยังเป็นผู้บุกเบิกละครบู๊ในแบบฉบับเฉพาะตัวที่ใครก็ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ รายการ “บางอ้อ” วันเสาร์ที่ 3 ธ.ค.นี้ เวลา 13.30 น. โมเดิร์นไนน์ทีวี จึงส่งพิธีกร "หนุ่ม-คงกระพัน แสงสุริยะ" ไปเจาะลึกชีวิตการทำงาน พร้อมเผยไม้เด็ดที่ทำให้ชื่อของ ฉลอง ภักดีวิจิตร ยืนยงคงกระพันในวงการบันเทิงบ้านเราตลอดมา

 


อาหลอง เล่าว่า “การทำงานเบื้องหลังฉากบู๊ในหนัง หรือละครไทย สมัยก่อนกับสมัยนี้ต่างกันเยอะ เพราะเมื่อก่อนบ้านเรายังไม่มีกราฟิกคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย แต่เดี๋ยวนี้มี CG ทำให้ทำงานง่ายขึ้น เร็วขึ้น แต่สไตล์ผมเน้นเหมือนจริง ยกเว้นบางฉากที่เกินความสามารถ ก็อาจจะใช้เทคนิคเข้าช่วยบ้าง แต่น้อยมาก เพราะเราคุ้นเคยกับแนวเดิมๆ ซึ่งเป็นแนวถนัดของเรามากกว่า”

 

 


จากนั้นตามไปสัมผัสการทำงานของ “ninebever” ทีมงานแรกและทีมงานเดียวที่นำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนระดับฮอลลีวูด มาใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์และละคร โดยนักแสดงมือเก๋า "โอลิเวอร์ บีเวอร์" หัวหน้าทีม อาสาพาไปรู้จักปืนชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการถ่ายทำ พร้อมเผยว่า

 

 


“ที่เห็นนี่ไม่ใช่ปืนจริง แต่เป็นสิ่งเทียมอาวุธปืน ที่มีรูปร่างหน้าตาและขนาดเหมือนของจริง ยกเว้นเวลายิงจะไม่มีลูกตะกั่ว ซึ่งนี่คือจุดที่ต่างจากปืนจริง และลูกกระสุนก็ต่างกันตรงที่ขนาดเล็กกว่า และภายในบรรจุด้วยดินปืนที่มีปริมาณความแรงแค่เพียงประทัด และดอกไม้ไฟเท่านั้น ทำให้เวลาแสดงมีแค่เสียงกับประกายไฟ และปลอกกระสุนที่กระเด็นออกมา” ทั้งหมดนี้ ห้ามพลาด!!

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้