วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมปทุมธานีเร่ิมลด คาดอีก2สัปดาห์จะกลับสู่ปกติ

น้ำท่วมปทุมธานีเร่ิมลด คาดอีก2สัปดาห์จะกลับสู่ปกติ

  • Share:

ชาวหมู่บ้านเมืองประชา ร้องถูกทอดทิ้ง ถุงยังชีพรับครั้งเดียว ตร.สภ.คูคต ไอเดียเก๋ติดป้ายบอกระดับน้ำทุกวันหวั่นรถขับหลง ขณะที่ถนนใช้ได้หลายสาย แต่ยังต้องระวังถนนพังหลายแห่ง ส่วนระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดอีก 2 สัปดาห์จะกลับสู่ปกติ...

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.2554 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ขณะนี้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งตามถนนหนทางและตามหมู่บ้าน ซึ่งประชาชนได้เริ่มทยอยเดินทางกลับ เพื่อทำความสะอาดบ้านเรือนและตรวจสอบทรัพย์สิน คาดว่าอีกประมาณ 1-2 อาทิตย์ สภาวะบนถนนน่าจะเข้าสู่ปกติ ขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านเมืองประชา ม.10 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี ต่างได้ออกเดินทางมาจับจ่ายซื้อข้าวของนั้น ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชาวหมู่บ้านเมืองประชาถูกน้ำท่วมขังมาตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. จนถึงวันนี้ นับว่าน้ำท่วมมาเกือบ 1 เดือนเต็ม แต่ปรากฏว่าขาดความเหลียวแลจากหน่วยงานของรัฐและท้องถิ่นเป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่น้ำท่วมมา ชาวบ้านกว่า 1,300 ครอบครัวได้รับถุงยังชีพจากกาชาดเพียงครั้งเดียว

ด้านนางเจือ สำอางค์ศรี อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 115/481 กล่าวว่า หน้าบ้านตนนั้นมีขยะที่ถูกนำมากองจำนวนมาก ทำให้ทุกวันนี้หายใจแทบไม่ออก เพราะต้องทนกับกลิ่นเน่าเหม็นของขยะ บางครั้งอาเจียนแทบเป็นลม

สำหรับการจราจรพบว่า ถนนบางสายที่น้ำยังมีระดับสูงอยู่ รถเล็กยังคงต้องวิ่งด้วยความระมัดระวัง เช่น ถนนเชียงราก-บางขันธ์ ตั้งแต่สะพานเชียงรากข้ามคลองเปรม มุ่งหน้าหน้า ม.ธรรมศาสตร์ ทั้งขาเข้าและขาออก ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม.-1 เมตร นอกจากน้ำยังท่วมสูงแล้ว ถนนยังพัง ทำให้รถยนต์ตกถนนได้รับความเสียหายหลายคัน รวมทั้งถนนสายปทุมธานี-เสนา และ ปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ระดับน้ำก็ยังสูงอยู่ ส่วนทางด้านถนนรังสิต-นครนายก น้ำได้ลดลง ทำให้รถยนต์เริ่มจะสัญจรไปมาได้แล้วแต่จะต้องวิ่งในช่องทางขาเข้าระหว่างช่วงคลอง 1- 3 ส่วนถนนปทุมธานี-รังสิต รถวิ่งได้คล่องตัวขึ้น แต่ไม่สามารถวิ่งไปถึงตลาดรังสิตได้ เนื่องจากระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร สำหรับถนนพหลโยธินนั้นยังไม่สามารถใช้การได้

ด้าน พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ว่า เส้นทางถนนลำลูกกาในพื้นที่รับผิดชอบนั้น ตั้งแต่ปากทางถนนพหลโยธิน เข้ามาถึงคลองสี่ลำลูกกานั้น ยังมีน้ำท่วมขังในเส้นทาง รถทุกชนิดแทบจะไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ ดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่นำป้ายประชาสัมพันธ์ไปติดตั้งไว้ เพื่อคอยบอกระดับน้ำในแต่ละพื้นที่ในเส้นทาง อ.ลำลูกกา เนื่องจากระดับน้ำแต่ละพื้นที่ยังสูงอยู่บางจุด ประชาชนจากพื้นที่ จ.ปทุมธานี กทม.และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงที่ใช้เส้นทางถนนมอเตอร์เวย์ ลงผ่านเส้นทาง อ.ลำลูกกา แล้วตัดออกต่างจังหวัด อาทิ จ.นครนายก จ.ฉะเชิงเทรา ผ่านเพื่อออกพื้นที่ต่างจังหวัด จึงทำให้มีปริมาณรถยนต์ที่ใช้ในพื้นที่หนาแน่น

 

ผกก.สภ.คูคต กล่าวอีกว่า เนื่องจากช่วงนี้การจราจรในเส้นทางถนนลำลูกกาและมอเตอร์เวย์ติดขัดมาก เพราะประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงเข้าพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี แต่เมื่อเดินทางมาพบกับจุดที่น้ำท่วมในพื้นที่ จึงทำให้ต้องวนรถกลับ จนเป็นเหตุทำให้การจราจรติดขัดเพิ่ม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี จึงได้มีการสำรวจระดับน้ำในแต่ละวัน และติดป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งกับประชาชน ที่ใช้เส้นทางได้ทราบแล้วเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นๆ เพื่อเป็นการบรรเทาการจราจรในพื้นที่และป้องกันความเสียหายทางด้านทรัพย์สินของประชาชนที่เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก จะได้ไม่จมน้ำที่ท่วมขังระดับสูง

ส่วนพระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า วัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย โดยดำริของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ทราบถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน จากการที่ตัวแทนวัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ทั้งในส่วนถุงยังชีพและอาหารปรุงสุกพร้อมทาน จึงได้ประกาศให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม ดังนี้

(1) “เปิดจุดให้บริการน้ำดื่มน้ำใช้” ระหว่างวันที่ 15 พ.ย.–31 ธ.ค. 2554 โดยได้ติดตั้งแทงก์น้ำขนาด 4,000 ลิตร จำนวน 4 แทงก์ บรรจุน้ำดื่มและน้ำใช้สำหรับหุงต้มประกอบอาหาร ไว้บริการประชาชนฟรี 2 จุด คือ (1) จุดติดต่อสอบถาม บริเวณประตูทางเข้ามูลนิธิฯ ฝั่งตรงข้ามที่ว่าการอำเภอคลองหลวง และ (2) จุดประตูหน้าวัด ฝั่งถนนเลียบคลองสาม โดยให้ประชาชนนำภาชนะมาบรรจุน้ำเอง เนื่องจากทางวัดไม่สามารถผลิตน้ำถุงและน้ำขวดได้ทัน โดยในแต่ละวันให้บริการระหว่างเวลา 05.00-24.00 น.

(2) “วิ่งรถบริการน้ำดื่ม-น้ำใช้” โดยจัดเตรียมรถกระบะ จำนวน 20 คัน บรรทุกแทงก์น้ำ ขนาด 1,250 ลิตร บรรจุน้ำดื่มและน้ำใช้หุงต้มประกอบอาหาร ให้บริการประชาชนฟรี ในเขตตำบลคลอง 1–คลอง 5 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยขณะนี้จัดทำและวิ่งให้บริการได้แล้ว 4 คัน คาดว่าจะนำแทงก์น้ำติดตั้งบนรถกระบะ เพื่อให้บริการน้ำกับประชาชนได้ครบ 20 คันโดยเร็ว

(3) “บริจาคถุงทราย” จำนวน 50,000 ถุง ตามลำดับความสำคัญดังนี้ วัด สถานศึกษา หน่วยงานราชการ และชุมชน (โดยมีหัวหน้าชุมชนมาติดต่อ) เพื่อนำไปป้องกันน้ำท่วม หรือฟื้นฟูสถานที่ ทั้งนี้ มีจำนวนจำกัดและจัดสรรตามความจำเป็นเร่งด่วน โดยเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้จัดสรรให้ต่อไป ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานใหญ่มูลนิธิธรรมกาย จ.ปทุมธานี โทรศัพท์ 02-831-1170-2, 02-831-1000

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้