ไลฟ์สไตล์
100 year

Trendy Review: iPhone 4s

คงเดช กี่สุขพันธ์15 พ.ย. 2554 19:00 น.
SHARE

แม้ว่าจะทำให้เหล่าสาวกผิดหวังไปตามๆ กัน กับการที่ Apple เปิดตัวเป็น iPhone 4s แต่ทว่ายอดขายของมันที่ขายได้ 4 ล้านเครื่องในเวลา 4 วัน ก็แสดงให้เห็นว่าท้ายที่สุดแล้ว iPhone 4s ก็เป็นอะไรที่หลายๆ คนพร้อมที่จะซื้อหามาเป็นเจ้าของอยู่ดีครับ และวันนี้ Trendy Review ของเราก็ได้มีโอกาสเอา iPhone 4s มารีวิวให้ท่านผู้อ่านได้ชมกันแล้ว...

ข่าวแนะนำคงเพราะว่า iPhone 4s ไม่ใช่ Major Upgrade จาก iPhone 4 ก็เลยทำให้กล่องของ iPhone 4s นั้นมีหน้าตาเหมือนกับ iPhone 4 เลยครับ เพียงแต่เขียนว่า iPhone 4s แทน และมีโลโก้ iCloud ติดไว้ด้วย

แกะกล่องออกมาเราก็จะเห็นตัวเครื่อง และอุปกรณ์เสริมขั้นพื้นฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ได้แก่ ตัวชาร์จเจอร์ (ตัวที่ใช้รีวิวเป็นของจากสิงคโปร์ เลยมีชาร์จเจอร์หน้าตาประหลาดหน่อย), สาย USB และชุดหูฟังครับ นอกจากนี้ก็มีเอกสารคู่มือนิดหน่อย กับอุปกรณ์สำหรับช่วยถอด ถาดใส่ SIM Card

ถ้าดูกันแบบเผินๆ แล้ว หากเราวาง iPhone 4s คู่กับ iPhone 4 แล้ว มันแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยละครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ด้านหน้าก็ยังคงเป็นดีไซน์ iPhone 4 แบบเดิมๆ มีจอสัมผัสชนิด Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 960x640 พิกเซล (Retina Display) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 11 จุด (จอแค่นี้จะรองรับไปเยอะขนาดนั้นทำไมเนี่ย) มีปุ่มเพียงปุ่มเดียวคือปุ่ม Home เช่นเคย และมีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด VGA (3 แสนพิกเซล)

ด้านหลังก็ดีไซน์เดิมๆ เขียนไว้ว่า iPhone ด้วยซ้ำ ไม่ได้มีคำว่า 4s แต่อย่างใด เรียกว่า Apple เอาสต๊อกเดิมของ iPhone 4 มาใช้ได้เลย ที่น่าห่วงคือ ไม่มีการบอกความจุเอาไว้ด้วย การจะซื้อต้องไปเช็กใน Settings > General > About ให้ดีๆ นะครับ เผื่อโดนหลอก … กล้องดิจิตอลด้านหลังคือที่เขาร่ำลือกัน ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F2.4 (โอว) พร้อม LED Flash

รอบๆ ตัวเครื่องก็มี สวิตช์สำหรับเปิดโหมด Silent กับปุ่มปรับเสียงอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง ด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ด้านขวามือก็เป็นถาดใส่ SIM Card ส่วนด้านล่างก็เป็นลำโพง และ พอร์ต 30-pin เอาไว้ต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่

อย่างไรก็ดี ตำแหน่งของสวิตช์เปิดโหมด Silent นั้นจะแตกต่างจาก iPhone 4 อยู่เล็กน้อย ดังนั้นเคสสำหรับ iPhone 4 บางตัวอาจไม่สามารถใช้กับ iPhone 4s ได้ครับ บอกเอาไว้ก่อน
เปรียบเทียบระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 4s

ความแตกต่างหลักๆ ของ iPhone 4 กับ iPhone 4s ก็คือเรื่องของ CPU ที่มีการอัพเกรดมาเป็นแบบ A5 ดูอัลคอร์ การรองรับเครือข่ายทั้ง GSM และ CDMA ไว้ในเครื่องเดียวกัน (แต่ในประเทศไทยไม่ได้ประโยชน์จากจุดนี้มากนัก เพราะเครือข่ายหลักของบ้านเราคือ GSM) และกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้เลย … Bluetooth 4.0 นี่ผมยังไม่เห็นว่าเราจะได้ประโยชน์อะไรมากนัก เพราะปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆ ยังรองรับอย่างเก่งก็ Bluetooth 2.1+EDR อยู่ประสิทธิภาพของ iPhone 4s นั้น ผมลองวัดด้วยโปรแกรม GLBenchmark 2.1 ซึ่งเป็นโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพของกราฟิกดูแล้วพบว่า iPhone 4s มีประสิทธิภาพดีกว่า iPhone 4 อยู่ราวๆ 60-70% ครับ (ดูรายละเอียดที่ http://bit.ly/glbenchmark ในชีทชื่อ GLBenchmark2.1 ครับ)

คุณภาพของกล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลของ iPhone 4 ถือว่าดีแล้ว แต่ iPhone 4s นั้นก้าวข้ามไปอีกขั้น สีสันที่ถ่ายเรียกว่าไม่ผิดเพี้ยนจากความจริงเท่าใดนัก คุณสมบัติ Tap-to-Focus ก็ช่วยให้สามารถปรับสภาพแสงของภาพถ่ายได้ดังใจ แค่แตะไปตรงจุดที่ต้องการจะโฟกัส ระบบออโต้โฟกัสของ iPhone 4s มันก็เป็นอัตโนมัติสมชื่อจริงๆ คือ ไม่ต้องไปกดปุ่มอะไรเพื่อสั่งให้มันโฟกัส และด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่กว่ากล้องดิจิตอลบนมือถือทั่วไป ทำให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงไม่มากได้ดี และเลนส์ F2.4 ทำให้สามารถถ่ายภาพแบบ “ชัดตื้น” ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเล่นเกมที่สมจริงขึ้น

iPhone 4s ใช้หน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ทำให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกสูงขึ้นด้วย เกมที่ได้รับการพัฒนาให้รองรับ iPhone 4s ก็จะมีกราฟิกที่สวยงามขึ้น เช่น Infinity Blade หรือ Asphalt 6: Adrenaline

ลองดูรูปจากเกม Infinity Blade ด้านล่างนี้ ซ้ายมือมาจาก iPhone 4 จะเห็นว่าภาพก็ดูสวยงามดีแล้ว แต่ดูไม่มีแสงเงาเท่าไหร่ แต่พอมาดูรูปขวามือ จาก iPhone 4s จะเห็นว่ามีการเล่นแสงเงากับทุกๆ พื้นผิวในเกม ดูเกราะของตัวละครได้ว่าเหมือนมีแสงอาทิตย์มาตกกระทบจริงๆ

[รูป iPhone 4 กับ iPhone 4s]

 

 


นอกจากนี้ก็มีคุณสมบัติอย่าง AirPlay ที่ช่วยให้เชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกจากรองรับคุณสมบัตินี้ แล้วใช้ iPhone 4s เป็น Game Controller แล้วเอาจอแสดงผลมาแสดงภาพในเกมแทน เช่น เกม Real Racing 2 นี่จะให้เราสามารถเล่นเกมแบบ Multiplayer ได้สูงสุด 4 คนพร้อมกัน โดยแสดงผลภาพของเกมในจอใหญ่ได้ หรือเกม Modern Combat 3: Fallen Nation ก็สามารถใช้ iPhone 4s เป็น Game Controller ได้เช่นกัน เป็นต้น

Siri: อับดุลฝรั่ง

 

 Killing Feature ของ iPhone 4s ก็คือ Siri (อ่านว่า สิริ) ครับ เป็นเหมือนเลขาส่วนตัวพูดได้ของ iPhone 4s ที่เป็นมากกว่าแค่การออกคำสั่งด้วยเสียง (Voice Command) ครับ คือเมื่อเปิดใช้งานจาก Settings > General > Siri แล้ว หากเรากดปุ่ม Home ค้างเอาไว้ เราก็จะสามารถพูดคุยกับ Siri ได้ โดยพื้นฐานสามารถใช้ส่งอีเมล์, เล่นเพลง, โทรศัพท์หาเพื่อน ได้สบายๆ

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ เรายังสามารถสั่งให้ Siri ช่วยหาข้อมูลอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยเท่าที่ผมสังเกต Siri จะจับ Keyword ของคำพูดของเรามาประมวลผล เช่น คำว่า Look for ก็จะเป็นการหาตารางนัดหมาย, คำว่า Change from … to … ก็จะเป็นการแปลงหน่วย เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ Apple ยังไม่สนับสนุนระบบแผนที่และการนำทางในประเทศไทยครับ

ส่งท้าย iPhone 4s

สำหรับคนที่ยังไม่มี iPhone ใช้ หรือใช้ iPhone รุ่นแรก/3G/3Gs อยู่ ผมก็ไม่ขัดศรัทธาหากคิดจะซื้อ iPhone 4s มาใช้ครับ เพราะมันมีอะไรที่ปรับปรุงและพัฒนาไปเยอะมาก จริงๆ แล้วต้องบอกว่านี่คือ iPhone 4 ตัวสมบูรณ์จริงๆ … หากนับจากรุ่น 3G เป็นต้นมา เราจะสังเกตได้ว่า Apple จะออก iPhone มาประมาณ 2 รุ่นก่อนแล้วจึงจะมี Major Upgrade ครับ

ดังนั้น ใครที่มี iPhone 4 แล้ว ผมก็อยากบอกว่า รอปีหน้าค่อยเลือกอัพเกรดดีกว่าครับ ยกเว้นแต่ว่าอยากจะได้กล้อง 8 ล้านพิกเซลแจ่มๆ และเป็นนักเล่นเกมตัวยง เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว ผมก็ยังมองไม่ออกว่าจะมีเหตุผลอะไรที่จะเปลี่ยนมาเป็น iPhone 4s … จะซื้อมาโก้ๆ ก็ใช่ที่ เพราะหน้าตามันก็เหมือน iPhone 4 เกือบทุกกระเบียดครับ

คงเดช กี่สุขพันธ์

E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Blog: http://kafaak.wordpress.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 17:36 น.