วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7อ.ปทุมฯวิกฤติ น้ำสูงกว่า3ม. 'ลำลูกกา'ไม่ได้รับความช่วยเหลือ

7อ.ปทุมฯวิกฤติ น้ำสูงกว่า3ม. 'ลำลูกกา'ไม่ได้รับความช่วยเหลือ

  • Share:

7 อำเภอเมืองปทุมธานีวิกฤติ หลายจุดสูงกว่า 3 เมตร "ลำลูกกา" ความช่วยเหลือเข้าไม่ถึง เร่งสร้างคันกู้ถนนสีขาว-เทศบาลท่าโขลง-ตลาดไท ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ขณะที่น้ำท่วมสูงกว่า 60 ซม. คาดรถจะสามารถวิ่งได้วันศุกร์นี้...

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า วัดพระธรรมกาย ได้ร่วมกับเทศบาลเทศบาลท่าโขลง และประชาชนชุมชนท่าโขลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ทำการกู้ถนนสีขาว – เทศบาลท่าโขลง – ตลาดไท รวมระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ขณะนี้มีน้ำท่วมสูงร่วม 60 ซม. โดยมีการดำเนินการสร้างคันกั้นน้ำแบ่งเป็น 2 จุด คือช่วงคลองสองถึงคลองแอล1,2 ใช้กระสอบจำนวน 50,000 ใบ ในการทำคันกั้นน้ำที่มีความสูงประมาณ 70 ซม. และช่วงคลองแอล 1,2 ถึงเทศบาลท่าโขลง ใช้รถแบล็กโฮทำคันดิน จากนั้นทำการสูบน้ำออก โดยใช้เครื่องสูบน้ำจำนวน 6 เครื่อง พร้อมซ่อมพื้นผิวจราจรด้วย


สำหรับการกู้ถนนสีขาวครั้งนี้ ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1พ.ย.) และจะใช้เวลาประมาณ 4 วัน คาดว่าแล้วเสร็จภายในวันศุกร์ที่ 4 พ.ย. นี้ และสามารถเปิดให้รถเล็กสัญจรไปมาได้ โดยเฉพาะชุนชนในเทศบาลท่าโขลง และพ่อค้าแม่ขายในตลาดไท งานนี้ถือเป็นความร่วมมือและความสามัคคีอันดีระหว่างวัดกับเทศบาลท่าโขลงและ ประชาชน ที่ช่วยกันกู้ถนนสีขาว ให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว


ขณะที่พื้นที่ในจังหวัดปทุมธานี พบว่าน้ำท่วมทั่วทั้ง 7 อำเภอ โดยน้ำได้แผ่กระจายเป็นวงกว้าง ซึ่งน้ำได้ท่วมแล้วประมาณ 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ของจังหวัดปทุมธานี โดยบริเวณถนนที่น้ำลึกมากที่สุดได้แก่ อ.ลาดหลุมแก้ว อ.เมือง อ.สามโคก อ.ธัญบุรี อ.คลองหลวง และ อ.ลำลูกกา ที่มีระดับสูงตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป ซึ่งไม่รวมตามหมู่บ้าน และชุมชนต่างๆ ที่ชาวบ้านบางแห่ง ไม่สามารถที่จะเดินลุยน้ำออกมาได้ เนื่องจากน้ำสูงกว่า 3 เมตร นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดก็คือผู้ที่อยู่ ด้านในที่ห่างจากถนนใหญ่เข้าไป โดยเฉพาะชาว อ.ลำลูกกา ถึงกับโอดครวญว่า อ.ลำลูกกานั้นเหมือนอยู่ไกลปืนเที่ยง ไม่ค่อยมีหน่วยงานมาดูแลทุกข์สุข แม้แต่รถทหาร ก็แทบจะไม่มีมาวิ่งรับชาวบ้านที่ต้องออกมาทำงานและซื้อข้าวของ หรือแม้แต่จะอพยพไปอยู่อื่นก็ไม่มี แถมน้ำที่ท่วมอยู่ก็สีดำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นตลอดเวลา.

 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้