ข่าว
100 year

บัวแก้วเต้น!ข่าวสหรัฐฯฉุนไทยไม่ตอบรับความช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2554 16:47 น.
SHARE

"สุรพงษ์ "เต้นขอดูรายงานเป็นทางการ กรณีสหรัฐฯ ไม่พอใจไทยที่ไม่ตอบรับการช่วยเหลือ กต.จับมือ ก.ท่องเที่ยวฯ เตรียมเปิดสายด่วนแจงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ท่าอากาศยานดอนเมือง

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 25 ต.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ทางการสหรัฐอเมริกาไม่พอใจที่ไทยไม่รับความช่วยเหลือ และนำความช่วยเหลือกลับสหรัฐฯ ว่า เมื่อสักครู่ได้มีการคุยกัน และยังไม่ทราบรายละเอียด แต่จะกลับไปหารือที่กระทรวงว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ซึ่งเท่าที่ทราบหลังสุดทางสหรัฐฯ กับทหารไทย ได้ร่วมกันและเดินทางไปลงพื้นที่ จากนั้นมีข้อสรุปร่วมกัน ซึ่งตนยังไม่เห็น จึงจะให้ผู้เกี่ยวข้องทำข้อสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรมาก่อน แต่ตอนแรกที่สหรัฐฯ ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือ ไทยก็ยินดี จากนั้นได้มีการส่งเจ้าหน้าที่นาวิกโยธินมาร่วมประชุมกับกองทัพไทย แต่ล่าสุดเป็นอย่างไร ต้องขอดูรายงานก่อน

เมื่อถามว่า ถ้ามีปัญหา เป็นปัญหาจากองทัพหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน จะต้องรอดูอีกทีหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไร แต่จนถึงขณะนี้เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก็ยังไม่ติดต่อมา เมื่อถามว่า ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ เดินทางกลับไปหรือยัง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ไป แต่เท่าที่ทราบ คือสหรัฐฯ จะเดินทางกลับแล้ว แต่ประเทศอื่นไม่มีปัญหา เช่น จีน ก็ยังสนับสนุนอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เช่น เรือ แต่ไม่ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมา

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ดูแลสถานทูตและบ้านพักเอกอัครราชทูตที่ประจำ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ประสบปัญหา เพราะรัฐบาลต้องการให้ข้อมูลที่รวดเร็วกับนักท่องเที่ยว ซึ่งอาจมีการแจ้งเตือน และอาจมีศูนย์กลางของกระทรวงการต่างประเทศ หรือข้อมูลการท่องเที่ยว โดยจะเปิดสายด่วน ฮอตไลน์ เพื่อให้มีการติดต่อได้โดยตรง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีสถานทูตใดได้รับผลกระทบ แต่มีบ้านพักของเอกอัครราชทูตต่างประเทศได้รับบผลกระทบ และได้ย้ายออกมาพักอยู่ที่โรงแรมแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้