ข่าว
100 year

คนไทยผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ หวิดโดนเผ่ากินคนจับบูชายันต์

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2554 07:00 น.
SHARE

หนึ่ง - วิทิตนันท์ คนไทยผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ร้องขอความช่วยชีวิตด่วน หนีรอดชนเผ่ากินคนจับบูชายันต์หวุดหวิด ดันมาตกอยู่ในวงล้อมอันตรายชนกลุ่มน้อยในอินโดนิเซีย...

เมื่อเวลา 12. 00 น. วันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ถนนเทียมร่วมมิตร แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. หลังได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากกรณีที่ หนึ่ง - วิทิตนันท์ โรจนพานิช คนไทยคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จ เมื่อปี 2551 ตามโครงการ เซเว่น ซัมมิตส์ สุดฟ้า ท้าโลก พิชิต 7ยอดเขา ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา ครบ 7 รอบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ล่าสุดสามารถพิชิตยอดเขาคาร์เทนซ์ พีรามิดเวสนิวปาปัว ประเทศอินโดนิเซีย ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับเพื่อนชาวต่างชาติรวม 10 คน

แต่ขณะที่กำลังเดินทางกลับ เกิดอุบัติเหตุกับลูกหาบชาวเผ่าปาปัว (อดีตชนเผ่ากินคน ) บาดเจ็บสาหัสเกือบถึงชีวิต ชาวเผ่าจึงคิดว่าเป็นอาเพสต้องบูชายันต์ชีวิตแลกชีวิต จึงหลบหนีมาขอความช่วยเหลือที่เหมืองแร่บริเวณใกล้กัน แต่ทางเหมืองแร่ก็เกิดปัญหาความขัดแย้งรุนแรงภายในของลูกจ้างชนกลุ่มน้อยถึงขนาดฆ่ารายวันทำให้กลุ่มของหนึ่งถูกจับขังไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ที่เหมืองแร่ดังกล่าว จึงอยากขอความช่วยเหลือให้นำตัวออกมาจากพื้นที่เร่งด่วน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังสอบถามรายละเอียดกับบริษัทอยู่หนึ่ง-วิทิตนันท์ ได้โทรศัพท์เข้ามาที่บริษัทด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นเล่าเหตุการณ์ที่ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายว่า หลังจากที่สามารถพิชิตยอดเขาคาร์เทนซ์พีรามิด ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะเดินทางกลับ และพักในถ้ำแห่งหนึ่งได้เกิดอุบัติเหตุก้อนหินขนาดใหญ่ร่วงใส่ลูกหาบชาวเผ่าปาปัว 3 คน 1 ในนั้นเป็น ด.ช.อายุ 16 ปีบาดเจ็บสาหัสจนเกือบเสียชีวิต ทำให้บรรดาลูกหาบเชื่อว่าเป็นอาเพสและหากเสียชิวิตต้องใช้ชีวิตทีมงาน 1 ชีวิตแลกด้วยการบูชายันต์ จึงต้องรีบหลบหนีมาอีกเส้นทางโดยเส้นทางใหม่ต้องผ่านเหมืองทองคำขนาดใหญ่ อันดับ 3 ของโลกและไม่อนุญาตให้ผู้ใดผ่านไปได้ จึงถูกจับกักขังรวมกันอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ เพราะถูกคิดว่าเป็นสปายที่ถูกส่งมา เนื่องจากเกิดเหตุปัญหาภายในของเหมืองแร่กับลูกจ้างชนกลุ่มน้อยรุนแรง

ต่อมาได้อธิบายเรื่องราวทั้งหมดให้กับหัวหน้าเหมืองแร่ฟังจนถูกปล่อยตัวออกมาและอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์ได้ แต่ก็ยังไม่สามารถเดินทางออกไปได้ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายทำให้ลูกจ้างหัวรุนแรงที่ไม่พอใจดักรออยู่ด้านนอกและมีการสังหารโหดชีวิตชาวเมือง รวมทั้งชาวต่างประเทศที่ออกจากเหมือง จนล่าสุดมีตำรวจที่มาดูแล ก็ถูกฆ่าตัดคอ ซึ่งตอนนี้พวกตนรู้สึกกดดันมากไม่รู้ว่าเมื่อไหร่คนงานชนกลุ่มน้อยจะบุกเข้ามาที่เหมืองก่อเหตุร้ายแรงถึงขนาดฆ่าหมู่ได้ เพราะคนงานอยู่ในอารมณ์โกรธแค้นมาก จึงอยากขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำตัวทีมงานทั้งหมดออกจากเหตุการณ์ความรุนแรงนี้

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าหากกลับมาได้จะกลับไปปีนยอดเขาให้ครบตามจำนวนหรือไม่ หนึ่ง-วิทิตนันท์ ตอบว่า ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ จะพิชิตให้ครบ 7 ยอดเขา ใน 7 ทวีปให้ได้อย่างแน่นอนหลังจากพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์สำเร็จ และสามารถพิชิตยอดเขาคาร์เทนซ์ พีรามิตที่มีความสูง 4,884 เมตร สูงที่สุดในทวีปโพ้นทะเล (ออสเตรเลีย และประเทศคาบสมุทร ) สำเร็จเป็นยอดที่ 2 ซึ่งได้ชูภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ จุดสูงสุดโดยยอดเขานี้เป็นเขาที่ปีนยากที่สุด เพราะเป็นเขาหิน แนวดิ่ง ปกคลุมด้วยหิมะทุกก้าวมีความเหนื่อยแต่ตนคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงมีพระราชกรณียกิจมากมายเพื่อประชาชนทำให้มีแรงบัลดาลใจที่จะก้าวต่อไป จนพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้พร้อมกับชูภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และชาวต่างชาติอีก 9 คนด้วยความตื่นตัน  

ขณะที่ น.ส.อรุโณชา ภาณุพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด กล่าวว่า โครงการ เซเว่น ซัมมิตส์ฯในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา ครบ 7 รอบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดย หนึ่ง-วิทิตนันท์เป็นคนไทยคนเดียว เดินทางไปพร้อมกับเพื่อนต่างชาติ ประเทศเยอรมันนีประเทศออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งหมด 10 คนซึ่งสามารถพิชิตยอดเขาคาร์เทนซ์ พีรา ประเทศอินโดนิเซีย เป็นยอดที่ 2 สำเร็จแต่เกิดเหตุการณ์ต้องตกอยู่ในอันตรายจนเกือบถึงชีวิตทั้งสองเหตุการณ์

โดยทางบริษัทได้พยายามประสานงานกับสถานทูตประเทศไทย ประจำประเทศอินโดนิเซีย ณกรุงจาร์กาต้า แล้วแต่อาจไม่ทันกับเหตุการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจึงอยากขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเหลือเพราะตอนนี้สถานการณ์ที่เหมืองแร่มีความเสี่ยงมากขึ้นไม่รู้ว่าแรงงานชนกลุ่มน้อยจะบุกเข้ามาเมื่อไหรมีความเสี่ยงทุกวินาที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้