ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ยิ่งลักษณ์'เบรกเล่นทวิตเตอร์ ไอซีทีแถลงข้อมูลบ่ายนี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2554 13:18 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีเบรกเล่นทวิตเตอร์ชั่วคราว หลังโดนมือดีเจาะข้อมูล ยังมึนไม่รู้เหตุผลทำไปเพื่ออะไร เผยไอซีทีรู้เบาะแสมือแฮกแล้ว แต่รอให้ "อนุดิษฐ์" เป็นผู้แถลงเองบ่ายนี้ รัฐบาลสั่งไอซีทีจัดระบบเน็ตทำเนียบฯ ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ที่หอประชุมกองทัพเรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีแฮกเกอร์เจาะข้อมูลทวิตเตอร์ (Twitter) @PouYingluck โดยส่งข้อความที่ไม่ใช่ของนายกฯ หรือทีมงาน เมื่อช่วงสายของวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ให้ผู้เกี่ยวข้องสืบสวนดูข้อมูลข้อเท็จจริงอยู่ ซึ่งจะขอปิดการใช้ทวิตเตอร์ชั่วคราวก่อน จนกว่าเราจะทราบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

  ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเปิดทวิตเตอร์ใหม่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอประเมินดูก่อนว่าที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้าง เมื่อถามว่า นายกฯ พอรู้เบาะแสแล้วหรือยังว่าเป็นฝีมือใคร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า วันนี้ที่ได้รับรายงานคือทราบเบาะแสแล้ว และขออนุญาตว่ายังไม่เปิดเผยข้อมูล ให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน และตนไม่ทราบเหตุผลว่าผู้ที่ทำแบบนี้มีเหตุผลอะไร เพราะการทำอย่างนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

  เมื่อถามว่า มองว่าเป็นกระบวนการจ้องล้มรัฐบาลอย่างที่ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาเปิดเผยบันได 9 ขั้นหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอให้ข้อมูลทุกอย่างปรากฏก่อนจะดีกว่า เมื่อถามว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้รายงานหรือไม่ว่าคนแฮกข้อมูลอยู่ในเมืองไทย หรือต่างประเทศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รายงานเลย เรื่องนี้ขอให้ รมว.ไอซีที เป็นผู้แถลงในช่วงบ่ายวันนี้ดีกว่า เพราะวันนี้ก็ทำงานกันอยู่

  ด้าน นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทวิสเตอร์ของนายกฯ ก็ได้ปิดลงไปแล้ว และนายกฯยังไม่มีนโยบายที่จะมีทวิตเตอร์ในตอนนี้ เพราะขอไปทำการประเมินและคุยกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) อีกครั้ง เพื่อที่จะหาระบบป้องกันต่อไป อย่างไรก็ถือเป็นโอกาสที่ดีในการปรับปรุงความปลอดภัยในเรื่องอินเทอร์เน็ตในทำเนียบรัฐบาลด้วย โดยทางกระทรวงไอซีทีก็พร้อมที่จะมาเป็นที่ปรึกษาให้กับทีมงานของนายกฯ ในการทำเรื่องทวิตเตอร์ ส่วนเรื่องของเฟซบุ๊กนั้น นายกฯมีเฟซบุ๊กเพียงอันเดียว คือ facebook.com/Y.Shinawatra

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:54 น.