กีฬา
100 year

ส.ส.ปชป.ให้ฉายา'แปตอหลู' จี้นายกฯขอโทษพูดผิด

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2554 15:00 น.
SHARE

"วัชระ เพชรทอง" ส.ส.ปชป.ทำแสบ ประกาศตั้งฉายาให้นายกฯ "แปตอหลู" เพราะหลอกประชาชนในหลายๆเรื่อง ส่วน "ชวนนท์" จี้ "ปู" ขอโทษมั่วหญ้าแพรก-หญ้าแฝก...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2554 นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับสิ่งที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นวุฒิภาวะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. ที่ท่านนายกฯ ไม่ยืนยันว่าเป็นดินแดนไทย หรือเรื่องที่กองทัพเรือเสนอของบจัดซื้อเรือดำน้ำ ล่าสุดให้ประชาชนปลูกหญ้าแพรกเพื่อป้องกันน้ำท่วม สรุปได้ว่านายกรัฐมนตรีท่านนี้เป็น "นายกฯดัมมี่" คือ ไม่มีสมอง และรัฐบาลชุดนี้ได้หลอกลวงประชาชนหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายขึ้นค่าแรง 300 บาท การยกเลิกรถเมล์ รถไฟฟรี หรือการจะลดที่ใช้ไฟฟรีจาก 95 เหลือ 65 หน่วย


"ผมถือได้ว่ารัฐบาลชุดนี้หลอกลวงพี่น้องประชาชน น่าจะเรียกได้ว่าเป็นรัฐบาล “แปตอหลู” และผมยืนยันว่าจะเรียกรัฐบาลว่าอย่างนี้  เพราะทรยศต่อสิ่งที่ได้ประกาศไว้ว่าเป็นสัญญาประชาคม และในเรื่องของอัยการสูงสุดที่นายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ อัยการสูงสุด ไม่ฎีกาคดีโกงภาษีของภริยาอดีตผู้นำประเทศ ผมถือว่านายจุลสิงห์ใช้ดุลพินิจอย่างไม่ชอบธรรมและไม่เป็นธรรมต่อแผ่นดิน ซึ่งปกติในคดีเช่นนี้เป็นคดีที่ประเทศชาติเสียหาย เพราะเป็นการโกงภาษี ปกติอัยการจะฎีกาทุกคดี การที่ไม่ฎีกาผมถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสงสัยมาก ทราบมาว่านายจุลสิงห์เคยเป็นเด็กชงกาแฟหน้าห้อง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สมัยเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ ในรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ และเคยเป็นผู้ที่สั่งไม่ฟ้องในคดีปลอมใบ สด.43 ของบุตรชาย ร.ต.อ.เฉลิม" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ด้าน นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายกฯคนนี้ไม่ถนัดในการพูดและให้สัมภาษณ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรหากมีความสามารถและเก่งในการบริหาร ซึ่งการออกรายการ "นายกฯยิ่งลักษณ์พบประชาชน" ซึ่งปกติจะเอารายละเอียดที่ออกโทรทัศน์จะเอาคำพูดมาออกรายการวิทยุ นี่เป็นครั้งแรกที่ทำแบบนี้ก็เข้าใจในขีดจำกัดของนายกฯ แต่เมื่อท่องมาแล้วนายกฯต้องพูดให้ถูก เพราะท่านเป็นนายกฯ การที่เรียกชื่อหญ้าแฝกเป็นหญ้าแพรก ซึ่งไม่ใช่เรื่องตลก คนที่เลือกท่านมา 15 ล้านคนติดตามฟังอยู่ และถ้าคนไม่รู้ว่าสิ่งที่ท่านพูดมันผิดแล้วนำไปปฏิบัติอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าคนไปปลูกหญ้าแพรกเพื่อป้องกันน้ำท่วม ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร จึงเรียกร้องว่าถ้าท่านไม่ไหวที่จะพูดก็พยายามท่องให้ถูกต้อง และเมื่อพูดผิดก็ต้องมาขอโทษประชาชนและทำให้ชัดเจน

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการแก้ปัญหาน้ำท่วมของรัฐบาล ดูแล้วกระจัดกระจายไม่มีความชัดเจน เพราะพยายามใช้คำว่า "บางระกำโมเดล" "2P2R" อยู่ตลอดเวลา โดยประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ทราบว่าคืออะไร สัปดาห์ก่อนนายกฯสั่งรัฐมนตรีไปนอนค้างแรมในพื้นที่น้ำท่วม ก็ทราบว่าส่วนใหญ่นอนโรงแรม 5 ดาวกันทั้งนั้น จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาแบบเอาหน้า โดยไม่ทำอย่างจริงจัง เพราะถ้าจะทำแล้วต้องมีแผนชัดเจน นอกจากนั้นการอพยพประชาชนก็ต้องเตรียมพื้นที่ช่วยเหลือ ไม่ใช่น้ำมาก็ให้ชาวบ้านนอนอยู่กับน้ำ ควรจะอพยพไปในพื้นที่ปลอดภัย ไม่ใช่ให้ชาวบ้านนอนอยู่บนต้นไม้ แสดงถึงความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และเมื่อน้ำลดแผนฟื้นฟูช่วยเหลือก็ยังไม่มี ไม่เคยมีใครได้ยินว่ารัฐบาลจะทำอย่างไร เราเข้าใจว่าคือปัญหาหนัก แต่นายกฯก็ต้องมีความสามารถเพียงพอที่จะแก้ไข

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้