ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วธ.ส่ง 'คนโขน' ชิงออสการ์ปี 55 สาขาหนังต่างประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2554 21:00 น.
  SHARE

  วธ.คัดเลือก "คนโขน" ภาพยนตร์ไทย ส่งเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์ปี 2555 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ชี้เกณฑ์คัดเลือกต่างจากคานส์ และต้องการหนังที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย และสอดแทรกละครชีวิต...

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นางปรินา พงษ์ทัดศิริกุล ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับแจ้งจากผู้จัดงานการประกวดภาพยนตร์ออสการ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอให้คัดเลือกภาพยนตร์ไทยส่งเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้มีการประชุมเพื่อคัดเลือกภาพยนตร์ไทยแล้ว และได้ตัดสินให้ภาพยนตร์เรื่องคนโขน ในเครือสหมงคลฟิล์ม กำกับโดย นายศรัณยู วงษ์กระจ่าง เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเพื่อเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์ ในปี 2555 ซึ่งการส่งภาพยนตร์เรื่องคนโขนเข้าประกวดครั้งนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ได้รับรางวัล แค่ได้ไปฉายผ่านสายตาคณะกรรมการออสการ์ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจแล้ว

  “ปีที่แล้วได้คัดเลือกภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ของนายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เพราะเห็นว่าได้รับรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มาแล้ว แต่เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าลักษณะการประกวดภาพยนตร์แต่ละที่นั้นจะมีจุดเน้นที่ให้ความสำคัญแต่ละเรื่องแตกต่างกัน มุมมองในการคัดเลือกของออสการ์ไม่เหมือนมุมมองของคานส์ เพราะออสการ์จะเน้นภาพยนตร์แนวตลาดมากกว่า ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลจากที่หนึ่งแล้วจะประสบความสำเร็จ อีกที่หนึ่ง ด้วยเหตุนี้ทางสมาพันธ์จึงคัดเลือกคนโขนส่งไปประกวด เพราะเป็นภาพยนตร์ตลาดที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย มีเนื้อหาสอดแทรกด้วยละครชีวิต และเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการอุดหนุนจากโครงการไทยเข้มแข็งของรัฐบาลด้วย” ผอ.สศร.กล่าว

  นางปริศนา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ สศร.ได้ร่วมกับนักเขียนชื่อดัง 7 คน จัดทำบทภาพยนตร์ 7 เรื่อง มีเนื้อหาที่โดดเด่นดีเยี่ยม ได้แก่ 1. เรื่อง ฆาตกรรมก้นครัว ของนายสมเกียรติ์ วิทุรานิช 2. เรื่อง คืนรัง ของนางรัศมี เผ่าเหลืองทอง 3. เรื่อง ตั้งวง ของนายคงเดช จาตุรันต์รัศมี 4. เรื่อง ปาฏิหาริย์ราชินีขนมไทย ของนายเอกชัย เอื้อครองธรรม 5. เรื่อง เพลงยาว ของมล.วราภา อุกฤษณ์ 6.เรื่อง ทางกลับบ้านคือการเดินทางต่อ ของนายบุญส่ง นาคภู่ และ 7. เรื่อง ผู้ถักทอ ของนายคำรณ คุณะดิลก โดยตั้งเป้าหมายว่าจะหาทุนงบประมาณทางด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพื่อสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์เหล่านี้ หากไม่มีงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐก็จะไปหาผู้ร่วมทุนจากเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาสร้างภาพยนตร์นี้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:00 น.