advertisement

ไข่ทอดสเปน (Spain Omelette) กับ ซุปหอยลาย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ก.ย. 2554 05:15

ใครที่เบื่ออาหารเช้าพวกข้าว หรือไข่ดาวขนมปัง ลองเปลี่ยนมาเป็นเมนูสเปน ออมเล็ต กับซุปหอยลาย ดูบ้างซิคะ ทำก็ง่าย แถมได้สารอาหารมากมายจากผักต่างๆที่เป็นส่วนผสมอีกด้วยนะ



อย่างสาวน้อยหน้าสวยหวาน นาม–ปรมา ไรวา ลูกสาวคนเดียวของประเวศวุฒิ กับเกษสุดา ไรวา เธอก็ยึด 2 เมนูนี้เป็นอาหารเช้าอยู่เป็นประจำ ด้วยความที่มีสายเลือดเอสแอนด์พี  หนูนามจึงไม่ยอมเสียชื่อในเรื่องทำอาหาร ซึ่งได้อิทธิพลมาจากคุณแม่ค่อนข้างมากทีเดียว  เธอเล่าว่า แรกๆนั้นจะชอบทำแต่ขนม เมื่อต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่ลอนดอน (เพราะไปเรียนตั้งแต่เด็กๆ จนขณะนี้กำลังเรียนอยู่ปี 2 ด้านดีไซน์เซรามิกเพื่อทำโพรดัก ที่เซนต์ มาร์ติน) ซึ่งต้องทำอาหารทานเอง จึงเริ่มเรียนรู้และหัดทำอาหาร  ถ้าเป็นครัวไทยก็จะถามจากพี่เลี้ยง  ครัวฝรั่งก็จะถามจากคุณแม่ นอกจากนี้ หนูนามยังคอยติดตามจากรายการทีวี ทั้ง Gordon Ramsey กับ Nigella ซึ่งทั้งสองคนนี้จะมีเมนูเร่งด่วนและทำได้ง่ายๆมานำเสนอลองเปลี่ยนจากอาหารเช้าแบบไทยๆหรือจีน มาเป็นไข่ออมเล็ต กับซุปดูบ้าง เหมาะกับเด็กๆอีกด้วย



ส่วนผสมไข่ทอดสเปน : ไข่ไก่ 6 ฟอง / เนย 3 ชต./ หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ชต. / แครอทลวกนิ่มหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ชต. / เม็ดถั่วลันเตา 1 ชต. / เห็ดหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ชต. / ลูกมะกอกดำหั่นลูกเต๋า 6 ลูก/วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย / เบคอน 2 เส้น / เกลือและพริกไทย

วิธีทำ 1) ตีไข่กับวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน 2) ละลายเนย 2 ชต.ในกระทะ แล้วเทลงผสมกับไข่ 3) นำเบคอนลงไปนาบในกระทะให้สุกเล็กน้อย จากนั้นใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงผัดเพื่อให้มีกลิ่นหอม ยกเว้นมะกอกไม่จำเป็นต้องผัด แล้วปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย 4) ใส่เนยที่เหลือลงในกระทะเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว  แล้วค่อยๆเทไข่และส่วนผสมอื่นๆลงไป พร้อมกับคนเบาๆ แล้วตั้งไฟพร้อมกับปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 นาที หรือจนไข่ฟู 5) นำเข้าเตาอบทั้งกระทะจนหน้าเหลืองกรอบ เวลาเสิร์ฟตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม และโรยหน้าด้วยพาร์เมซาน ชีส (ถ้าชอบ)



ส่วนผสมซุปหอยลาย : หอยลาย 1 กก./เนย 1 ชต./นมสด 1 ถ้วย/หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย/แครอทลวกนิ่มหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย/มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย / เซเลอรีซอยเล็กน้อย / กระเทียมสับ 1 ชต./น้ำซุป กระดูกไก่ 2 ถ้วย /น้ำต้มหอยลาย 1 ถ้วย / เกลือ 1/2 ชช./ พริกไทยดำ และผักชีฝรั่งอย่างละเล็กน้อย/ใบเบซิลแห้ง 2 ใบ



วิธีทำ 1) ตั้งกระทะและใส่เนย จากนั้นนำหอมใหญ่ลงผัด 2) ใส่มันฝรั่ง แครอท ตามด้วยเซเลอรี ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยพริกไทยดำลงไปด้วย เมื่อส่วนผสมที่เป็นผักใกล้สุก บิดใบเบซิลแห้ง 2 ใบแค่ให้มีกลิ่นออกมา ใส่ลงไปผัดด้วย 3) เติมน้ำซุปไก่ และน้ำต้มหอยลายลงผสม 4) เติมนมสด และปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ  ถ้าใครชอบข้นหน่อยอาจจะใส่ครีมลงไปด้วย



สำหรับหอยลายนั้น เมื่อต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ส่วนน้ำเก็บไว้ทำซุป แต่ถ้าหอยตัวเล็ก ก็ใส่ไปทั้งตัวที่ยังมีเปลือกได้เลย และเวลาเสิร์ฟให้ตักหอยลายใส่ชามซุป แล้วค่อยเทครีมซุปตามลงไป แต่งหน้าด้วยนมที่ตีให้เป็นฟอง.

โหวตข่าวนี้