ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งูแสงอาทิตย์..ไร้พิษสง ปีนต้นไม้..หนีน้ำท่วมได้

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน20 ก.ย. 2554 05:00 น.
  SHARE

  ห้วงระยะเวลานี้... เกษตรกรหลายครอบครัวในหลายพื้นที่กำลังประสบปัญหา...น้ำท่วม ไร่นา และบ้าน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัย...สร้างความเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน ...สัตว์หลายชนิดก็ย่อมต้องหนีน้ำท่วมด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์เลื้อยคลานจำพวก...งู ก็พบมากที่สุด คือ...งูแสงอาทิตย์

  หลายชีวิต จึงขอนำประวัติชีวิตของ...งูแสงอาทิตย์ มาเปิดเผยเพื่อให้หลายๆคนได้กระจ่างชัด โดยมี นายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมงระดับชำนาญการ กรมประมง ได้บันทึกข้อมูลไว้ใน....กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ สยามเอ็นซิส (www.siamensis.org) ระบุว่า....งูแสงอาทิตย์ จัดอยู่ในวงศ์งูแสงอาทิตย์ (Xenopeltidae) ซึ่งในโลกนี้มี เพียง 2 ชนิด เท่านั้น คือ Xenopeltis unicolor และ X.hainanensis มีการแพร่กระจายในเอเชียตั้งแต่ ประเทศอินเดีย จีนตอนใต้ ลงมาถึง เกาะบอร์เนียว และ หมู่เกาะเซเลเบส (Celebes) ของ อินโดนีเซีย ใน ประเทศไทยพบเพียงชนิดเดียว คือ X. unicolor


  “...งูแสงอาทิตย์เป็นงูไม่มีพิษ...มีลักษณะลำตัวเป็นรูปทรงกระบอกยาว แต่ หัวค่อนข้างแบนเรียว ตาเล็ก ปกติมีสีที่ตามลำตัวจะดำสนิทในเวลากลางคืน ส่วนท้องสีขาว แต่ส่วนเกล็ดที่ปกคลุมลำตัวเมื่อ สะท้อนแสงแดดจะเงาแวววาวกลายเป็นสีรุ้งตลอดตัว จึงได้ชื่อว่า...งูแสงอาทิตย์” ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปตามพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้น มักอาศัยอยู่ใต้ขอนไม้ หรือใต้โขดหินที่มีดินเป็นดินร่วน และมีความชื้นเล็กน้อย มันเป็นงูที่ชอบอาศัยบนพื้นดิน ปกติจะไม่ปีนต้นไม้ แต่หาก เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมมันก็จะปีนขึ้นต้นไม้ หรือขึ้นไปอยู่ตามขื่อบ้านได้...

  นายมนตรี บอกอีกว่า งูแสงอาทิตย์มีอุปนิสัยชอบล่าสัตว์ขนาดเล็กแทบทุกชนิดเป็นอาหาร ได้แก่ หนู กบ สัตว์ปีกขนาดเล็ก รวมทั้งพบว่า กินงูชนิดอื่นเป็นอาหารด้วย อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการกินอาหารในธรรมชาติของงูชนิดนี้ยังไม่มีการศึกษาในราย ละเอียด เป็นเพียงการบอกเล่าของผู้ที่เคยเลี้ยงงูชนิดนี้ไว้ ซึ่งยังขาดหลักฐานประกอบการยืนยันที่ชัดเจน

  ที่สำคัญ...คนมักจะถูกเข้าใจผิดว่า เป็นงูมีพิษ ....หากถูกกัดแล้วพอพระอาทิตย์ขึ้นก็จะตาย ซึ่ง ความเป็นจริงแล้วมันเป็นงูที่ค่อนข้างเชื่อง และ ไม่เป็นอันตราย ไม่มีความดุร้าย จากปฏิกิริยาตอบโต้ของมันเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคน จะแสดงอาการอยู่เฉย ทำตัวแบนๆราบแนบไปกับพื้น จากนั้นก็เลื้อยหนีไป หรืออาจมีการขู่ฟ่อๆด้วยเสียงคล้ายงูเห่า...โดยไม่มีการกัดเลยไม่ว่ากรณีใดๆ  แม้กระทั่งเอานิ้วแหย่ไปที่ปากมันก็ไม่กัด

  ใน การผสมพันธุ์แล้วออกลูกเป็นไข่ จากนั้นจะวางไข่ไว้ตามใต้เศษใบไม้แห้งที่ชื้นๆเพื่ออาศัยความร้อนจากขบวนการย่อยสลายซากใบไม้เหล่านั้นในการบ่มฟักไข่ ระยะเวลาเกือบสามเดือนนั้นนานพอที่จะให้พัฒนาการของตัวอ่อนในไข่เป็นตัวงูโดยสมบูรณ์ เมื่อมันฟักออกมามันมีลักษณะแทบทุกอย่างเหมือนพ่อแม่ของมัน ยกเว้นเพียงแต่ช่วงที่เป็น  ลูกงูนั้นจะมีลายควั่นที่คอสีขาวๆแล้วค่อยจางลงไปเมื่อมันโตเต็มที่

  ปัจจุบันนี้มี  กลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์เลื้อยคลานหลายกลุ่ม ได้นำมันมาเพาะเลี้ยงได้แล้ว เพื่อต้องการให้เป็นทางเลือก ที่สำคัญในการจัดการประชากรหนู เพราะไม่มีกับดักหรือสัตว์ชนิดใดที่มีประสิทธิภาพเท่าได้ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงต่อระบบนิเวศอีกด้วย ฉะนั้นถือว่า...งูแสงอาทิตย์มีความสำคัญอย่างยิ่ง...ใครที่พบเจอมันบนต้นไม้ก็อย่าไปทำร้ายมันเลย...!!

   


  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:50 น.