ไลฟ์สไตล์
100 year

'โค้ชเปา' เบื้องหลัง 'คริสต์ เอฟซี' กับภารกิจปั้นดินให้เป็นดาว

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2554 12:00 น.
SHARE

หลังจากที่ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้นำเสนอข่าวและคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมและเล่นฟุตบอลของน้องๆหนูๆ ชาวไทยภูเขา ที่หมู่บ้านหนองหอย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ไปเมื่อวันก่อน มาวันนี้ เรามีโอกาสดีได้เปิดใจสัมภาษณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังของทีม "คริสต์ เอฟซี" มาให้แฟนๆกีฬาได้ติดตามกัน

แม้จะอาศัยและเติบโตอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ในป่าใหญ่ ของอ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และประกอบอาชีพเกษตรกรรม แต่ก็มิอาจขวางกั้นความรักในกีฬาฟุตบอลของ นายอนันต์ อมรเลิศศักดิ์ หรือ "ลุงเปา" ที่เด็กๆ เรียกได้ และทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะก่อตั้งทีมฟุตบอลเด็กอายุระหว่าง 6-15 ปี ขึ้นมาเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน โดยที่ใช้ทุนทรัพย์ของตัวเองทั้งหมด

เปลี่ยนความฝันเป็นความจริง

หนุ่มใหญ่วัย 40 ปี กล่าวถึง ที่ไปที่มาของทีมรวมดาราเด็กในครั้งนี้ว่า แรกเริ่มเดิมที ด้วยความที่ตนเอง เคยเป็นนักกีฬาที่พอมีฝีเท้าในการเล่นฟุตบอลอยู่บ้าง และเคยไปตระเวนแข่งคัดตัวอยู่หลายครั้ง แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง เนื่องจากหลายๆเหตุผล รวมถึง เรื่องของเส้นสาย ณ เวลานั้น แต่เขาก็ตระหนักดีว่า สิ่งที่ตนเองได้รับจากการเล่นฟุตบอล คือ เรื่องของระเบียบวินัย และความรับผิดชอบในตัวเอง ซึ่งเขายอมรับว่า หากไม่มีโอกาสได้เล่นฟุตบอล เขาคงไม่มีชีวิตที่มีความสุขอย่างพอเพียงแบบทุกวันนี้

 

ข่าวแนะนำ"แต่ก่อนผมค่อนข้างเกเร แต่สิ่งที่ผมได้จากฟุตบอล ทำให้ผมรู้จักรับผิดชอบตัวเอง และมีวินัย ไม่เพียงแค่ในสนาม แต่รวมถึงการใช้ชีวิตด้วย จึงทำให้ผมอยากใช้ฟุตบอล มาช่วยให้เด็กๆในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ยากไร้ และขาดโอกาส ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไม่ไปก่อปัญหาความเดือดร้อน ให้คนอื่น ซึ่งตอนแรก พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆก็ไม่ค่อยให้การสนับสนุนเท่าที่ควร เพราะเห็นว่าฟุตบอลไม่มีประโยชน์"

อุปสรรคด้านเงินทุนและความร่วมมือ

ในช่วงเริ่มแรก คุณอนันต์ ยอมรับว่า ค่อนข้างมีอุปสรรคพอสมควร ไม่เพียงแค่เรื่องของทุนทรัพย์ที่ต้องใช้สำหรับอุปกรณ์กีฬา-เสื้อผ้าต่างๆ แต่ยังรวมถึงความร่วมมือของชาวบ้านในพื้นที่ด้วย ซึ่งพวกเขามองว่า เป็นเรื่องเสียเวลา และอยากให้ลูกหลานของพวกเขา หันไปช่วยทำไร่ ทำสวน เพื่อช่วยกันหาเลี้ยงครอบครัวมากกว่า จนทำให้มีครั้งหนึ่ง เกือบถอดใจไปแล้ว ก่อนที่ จุดเปลี่ยนสำคัญจะเกิดขึ้น ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา และทำให้เขาฮึดสู้ขึ้นมาอีกครั้ง

"ตอนนั้น ผมเริ่มหันมาใช้เวลาสอนทักษะฟุตบอลให้กับลูกชายของผม 2 คน เต็มที่ และปรากฏว่า พวกเขาสามารถคัดตัวติดทีมชาติได้ จากนั้น ก็ได้รับทุนการศึกษา, ค่าใช้จ่าย และได้โอกาสไปอยู่กับอะคาเดมีฟุตบอลที่มีชื่อเสียง ซึ่งตรงนี้ ทำให้คนในหมู่บ้าน เริ่มมองเห็นว่า ฟุตบอล มันไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว มันสามารถสร้างโอกาสให้กับลูกหลานของพวกเขาได้ ซึ่งตั้งแต่นั้น ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีคนจากหมู่บ้านอื่น นั่งรถมาไกลหลายสิบกิโลเมตร เพื่อให้ผมสอนฟุตบอลอีกด้วย"

ลงทุนสร้างสนามใหม่-อาคารที่พักให้เด็กๆ


ณ ตอนนี้ คุณอนันต์ พร้อมกับเพื่อนอีกหนึ่งคน ซึ่งเป็นอดีตโค้ชจากจ.ภูเก็ต ร่วมแรงแข็งขันรับผิดชอบสอนทักษะฟุตบอลให้กับเด็กๆในหมู่บ้าน จำนวนกว่า 40 คน และจากหมู่บ้านอื่นๆ อีกกว่า200 คน ทำให้สนามซึ่งเคยเป็นดินแดงลูกรัง อาจเริ่มไม่ปลอดภัยและเหมาะสมอีกต่อไป จึงทำให้ เขามีความคิดริ่เริ่มที่จะสร้างสนามฟุตบอลที่มีหญ้าเขียวขจี รวมถึง การสร้างอาคารที่พักสำหรับน้องๆที่อยู่ห่างไกลอีกด้วย

 

 "ผมพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง และมีที่ดินของตัวเอง ประมาณ 3 ไร่ ก็เลย ปรับโฉมให้เป็นสนามฟุตบอล โดยใช้เงินลงทุนไปกว่า 4 แสนบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยทำเรื่องของบประมาณไปทั้งในส่วนของราชการท้องถิ่น แต่ก็ไม่ได้รับสนับสนุน บางคนก็หาว่าเราหากินกับเด็ก ทำให้ตัดสินใจใช้ทุนตัวเอง แต่เราก็รู้สึกชื่นใจกับสิ่งที่ทำ รวมถึงเมื่อเห็นพี่น้องในหมู่บ้าน ร่วมแรงร่วมใจมาช่วยกันสร้างสนามด้วย มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ ซึ่งตอนนี้ สนามเกือบเสร็จสมบูรณ์ และน่าจะพร้อมเปิดใช้งานในเดือนต.ค.นี้ ส่วนโปรเจ็กต์ต่อไปของผม คือ อยากสร้างที่พักให้กับเด็กๆที่มาไกลจากต่างหมู่บ้าน ซึ่งทำให้เขาไม่ได้รับการฝึกซ้อมเต็มที่ ต้องไปๆ กลับๆ แต่ก็ยังขาดงบประมาณอยู่พอสมควร"

ฝีเท้าเด็กดอยไม่เป็นรองเด็กเมือง

แม้จะเป็นทีมเล็กๆ บนดอยสูงทุรกันดาร มีประชากรเพียงแค่ 800 คน ในหมู่บ้าน แต่ คุณอนันต์ ก็สามารถปั้นน้องๆเหล่านี้ จากดินให้เป็นดาวได้แล้วหลายคน โดยเขาเผยว่า มีเด็กจากทีม "คริสต์ เอฟซี"​ ประมาณเกือบ 10 คนแล้ว ที่ไต่เต้าขึ้นไปติดทีมชาติชุดเยาวชนได้สำเร็จ และทำให้พวกเขาได้รับโอกาสในการศึกษาและมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งคุณอนันต์ การันตีว่า เด็กๆเหล่านี้ ไม่ได้มีฝีเท้าหรือความสามารถเป็นรองเด็กๆในอะคาเดมีดังๆในเมืองใหญ่ๆเลย

"ในเรื่องของฝีเท้า เด็กพวกนี้ ไม่แตกต่างกับคนที่อยู่ในโรงเรียนกีฬาดังๆหรือกรุงเทพฯ และสิ่งที่พวกเขามีมากกว่า คือ เรื่องของความมุ่งมั่น ตั้งใจฝึกซ้อม เล่นฟุตบอล ทำให้โค้ชหลายคนถึงกับชื่นชมไม่น้อย แม้ว่าในเรื่องของรูปร่างจะตัวเล็ก ผอมบาง เพราะปัญหาเรื่องโภชนาการ แต่ผมก็พยายามเน้นในเรื่องของทักษะความสามารถเฉพาะตัวให้กับพวกเขา ซึ่งหลังจากนั้น หากเด็กได้ไปอยู่กับอะคาเดมีดีๆ ความพร้อมทุกด้านกว่าเรา พวกเขาก็จะสามารถพัฒนาทั้งฝีเท้าและร่างกายได้อย่างสมบูรณ์"

 

 ฟุตบอลสร้างโอกาส และทำให้เป็นคนดี


ทิ้งท้าย คุณอนันต์ กล่าวว่า "เคยมีคนถามว่า มีทีมเด็กที่เก่งอย่างนี้ ทำไมถึงไม่ค่อยเห็นส่งแข่งขัน  ผมก็ยอมรับว่ามันก็ติดในเรื่องของงบประมาณด้วยเหมือนกัน แต่สิ่งที่ผมคิดไปมากกว่าเรื่องของถ้วยรางวัล หรือชื่อเสียงเกียรติยศ คือ ฟุตบอลสามารถทำให้คนเป็นคนดีได้ และนั่นเป็นหมายในการทำทีมฟุตบอลของผม แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องฟุตบอล แต่เรื่องของวินัย, ความรับผิดชอบ จะทำให้เขาเป็นคนดีในสังคม นอกจากนี้ ผมก็อยากให้ฟุตบอล เป็นประตูสู่อนาคตที่ดีขึ้นของเด็กๆอีกด้วย ซึ่งผมเห็นได้จากแววตาของพวกเขาเอง ก็มีความหวังอย่างเต็มเปี่ยมเช่นกัน"

 

สำหรับผู้ที่อยากจะให้การสนับสนุนกิจกรรมฟุตบอลดีๆนี้อย่างนี้ สามารถติดต่อไปยังคุณ อนันต์ เลิศอมรศักดิ์ (เปา) ได้โดยตรง บ้านเลขที่ 24 หมู่ 7 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หรือเบอร์โทรศัพท์ 081-783-6103

 

ข้อมูลที่น่าสนใจ

- ที่มาของชื่อทีม "คริสต์ เอฟซี"​ มาจากที่ตัวของคุณอนันต์ นับถือศาสนาคริสต์ และเด็กๆ ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 60 เป็นชาวเขา ก็ช่วยกันตั้งชื่อนี้ขึ้นมา

- ปัจจุบัน ลูกชายทั้งสองคนของ คุณอนันต์ ฝึกฟุตบอลอยู่กับ สโมสร บุรีรัมย์​ พีอีเอ จ่าฝูงไทยพรีเมียร์ลีก โดยคนโต อมเรศ อมรเลิศศักดิ์ อายุ 16 ปี และเคยติดทีมชาติรุ่นอายุ 12 ปี ชุดทำศึกไซตามะคัพ และแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ส่วนคนเล็ก อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ อายุ 14 ปี ติดทีมชาติรุ่นอายุ 16 ปี รอบ 30 คนสุดท้าย

 

twitter : sport_thairath

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:26 น.