ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครูครึ่งแสนเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2554 06:00 น.
  SHARE

  ก.ค.ศ. เผยผลสำรวจพบครูครึ่งแสนเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท ชี้ปรับเพิ่มต้องใช้เงินปีละ 3,500 ล้าน ก.ค.ศ.พร้อมแต่ต้องรอรัฐไฟเขียว ...

  นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำแนวทางการปรับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะมีการปรับเงินเดือนผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีขั้นต่ำ 15,000 บาท ว่าขณะนี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ทำการสำรวจจำนวนข้าราชการครูที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท ซึ่งพบว่ามีประมาณ 54,000 คน ทั้งในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) โดยหากจะมีการปรับเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำเป็น 15,000 บาทตามนโยบายของรัฐบาลจะต้องใช้เงินจำนวนประมาณ 293 ล้านบาทต่อเดือน ตกปีละ 3,516 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล ดังนั้น ทางสำนักงาน ก.ค.ศ.คงต้องรอนโยบายที่จะออกมาก่อน ทั้งนี้ การจะปรับเพิ่มเงินเดือนจะต้องยึดแนวทางของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และกระทรวงการคลังว่าจะออกมาอย่างไร

  เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางที่สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเสนอให้นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการพิจารณาการปรับเงินเดือนครูนั้น ทาง ก.ค.ศ.เพียงแต่สำรวจข้อมูลไว้ก่อน แต่คงยังจะไม่มีการเสนอเพราะจะต้องรอแนวทางจากสำนักงาน ก.พ.ก่อนว่าจะกำหนดออกมาอย่างไรเพื่อนำมาใช้กับข้าราชการทุกส่วนราชการ รวมทั้งแนวทางที่กระทรวงการคลังจะกำหนดออกมาด้วยว่าในส่วนของผู้ที่จบปริญญาโทและเอกว่าจะต้องมีการปรับเพิ่มอย่างไรหรือไม่ ส่วนที่ รมว.ศึกษาธิการมีนโยบายว่าอาจจะต้องมีการประเมินข้าราชการครูก่อนจะปรับเงินเดือนให้นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับทางนโยบายหากต้องมีการประเมิน สำนักงาน ก.ค.ศ.ก็ต้องไปจัดทำหลักเกณฑ์ดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้