ข่าว
100 year

ก.ล.ต.ปรับหนักผู้บริหารยูนิค ไมนิ่ง อินไซเดอร์เทรดดิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2554 20:00 น.
SHARE

ก.ล.ต.  ปรับหนักอดีตผู้บริหาร และผู้บริหาร บมจ.ยูนิค ไมนิ่ง เซอร์วิสเซส(UMS) ใช้ข้อมูลภายในขายหุ้น UMS และ UMS-W1...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการเปรียบเทียบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) มีคำสั่งเปรียบเทียบปรับนายไพบูลย์ เฉลิมทรัพยากร นายพงศเฉลิม เฉลิมทรัพยากร นายชัยวัฒน์ เครือชะเอม กรณีขายหุ้นบริษัท ยูนิค ไมนิ่ง เซอร์วิสเซส จำกัด (มหาชน) (UMS) และใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญ (UMS-W1) โดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากการเป็นผู้บริหารของ UMS ก่อนที่ข้อมูลนั้นจะเปิดเผยต่อประชาชน และนางสาวภัทรา เฉลิมทรัพยากร ในฐานะผู้ให้ความช่วยเหลือ โดยมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับนายไพบูลย  5,363,120.64 บาท ปรับนายพงศเฉลิม   1,296,010.44 บาท ปรับนายชัยวัฒน์  3,723,416.40 บาท และปรับนางสาวภัทรา   333,333.33 บาท 

สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับเรื่องจากตลาดหลักทรัพย์และได้ตรวจสอบพบว่า นายไพบูลย์ ขณะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการบริหาร นายพงศเฉลิมขณะดำรงตำแหน่งกรรมการและกรรมการบริหาร และนายชัยวัฒน์ในฐานะกรรมการผู้จัดการและกรรมการบริหารของ UMS ได้ล่วงรู้เรื่องผลดำเนินงานของบริษัท ไตรมาส 4 ปี 51 ที่มีกำไรสุทธิลดลงจำนวนมากและได้ขายหุ้น UMS และ UMS-W1 ก่อนที่ข้อมูลดังกล่าวจะเปิดเผยต่อประชาชนในวันที่ 25 ก.พ.52

โดยนางสาวภัทรา ให้ความช่วยเหลือในการขายหลักทรัพย์ดังกล่าวผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของตนเอง  ซึ่งการกระทำของนายไพบูลย์ นายพงศเฉลิม และนายชัยวัฒน์เข้าข่ายเป็นการขายหลักทรัพย์ โดยอาศัยข้อมูลภายในที่เป็นการเอาเปรียบบุคคลอื่นมาตรา 241 ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ 

ส่วนนางสาวภัทรา ในฐานะผู้สนับสนุน  โดยนายไพบูลย์ นายพงศเฉลิม นายชัยวัฒน์ และนางสาวภัทรายินยอมเข้ารับการเปรียบเทียบ คณะกรรมการเปรียบเทียบจึงได้เปรียบเทียบปรับบุคคลทั้งสี่รายดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้