ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขสมก.-รฟท โบ้ยคมนาคม ตัดสิน รถเมล์-รถไฟ ฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2554 18:20 น.
  SHARE

  ขสมก.-รฟท.พ้องเสียงโครงการรถเมล์-รถไฟฟรีเป็นการช่วยผู้มีรายได้น้อย โดย ขสมก.ระบุ พร้อมปฏิบัติหากคมนาคม สั่งต่อโครงการรถเมล์ฟรี ด้านรถไฟ เชื่อหากยกเลิกโครงการจะทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟลดลง 

  เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงนโยบายการดำเนินการในโครงการรถเมล์ฟรีว่า การต่อหรือไม่ต่ออายุโครงการรถเมล์ฟรี ของกระทรวงคมนาคม ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล ซึ่งขสมก. พร้อมปฏิบัติตาม โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยรัฐบาลชุดนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ผ่านมามีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ย 900,000 ตั๋วใบต่อวัน หรือ 30 ล้านตั๋วใบต่อเดือน ถือว่า เป็นการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนที่ขสมก. ขอชดเชยรายได้จากกระทรวงการคลังประมาณ 190 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งก็ได้รับการทยอยชดเชยรายได้อย่างต่อเนื่อง ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

  ด้าน นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย( รฟท.) กล่าวว่า นโยบายรถไฟฟรีให้บริการคนจนเป็นสวัสดิการให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ส่วนจะทบทวนหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงคมนาคม ฝ่ายปฏิบัติไม่มีปัญหาพร้อมดำเนินการ แต่ที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการรถไฟฟรีปีละประมาณ 28 – 30 ล้านคนต่อปี ส่วนเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจะจ่ายตามจริงจากจำนวนตั๋วเดินทาง คิดเป็นประมาณ 66 - 82 ล้านบาทต่อเดือน ดังนั้นหากมีการยกเลิกนโยบายให้บริการฟรีก็เชื่อว่าจำนวนผู้ใช้บริการจะต้อง ลดลงอย่างแน่นอน

  “ นโยบายรถไฟฟรีมีส่วนสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย หากยกเลิกไปจำนวนผู้ใช้บริการคงลดลงมาก เพราะค่าโดยสารจากต่างจังหวัดเที่ยวละกว่า 100 บาทเป็นภาระของผู้มรายได่น้อยมาก โดยส่วนตัวก็เห็นด้วยหากจะให้คงสวัสดิการในส่วนนี้ต่อไป"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo