ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ค.พุ่งปรี๊ด 84.1% รับขวัญรัฐบาลใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2554 16:50 น.
  SHARE

  ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งสูงสุดในรอบ 64 เดือน รับขวัญรัฐบาลใหม่ หลังประชาชนคาดหวัง และเชื่อมั่นในนโยบาย เริ่มจับจ่ายใช้สอยสินค้าคงทน แต่ห่วงเศรษฐกิจโลก ข้าวของแพง ฉุดดวามเชื่อมั่นฟุบได้อีก

  เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคประจำเดือนก.ค.54 ว่า ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน โดยดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 74.4 เพิ่มจาก 72.3 ในเดือนมิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานอยู่ที่ 74.9 เพิ่มจาก 72.9 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 102.8 เพิ่มจาก 99.8

  ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนก.ค.54 อยู่ที่ 84.1 เพิ่มจาก 81.7 ในเดือนมิ.ย.ทำสถิติสูงสุดในรอบ 64 เดือน นับตั้งแต่เดือนมี.ค.49 ซึ่งเป็นช่วงก่อนจะยุบสภา และค่าดัชนีอยู่ในระดับสูงเท่ากับในช่วงปี 44 ที่พรรคไทยรักไทยเข้ามาเป็นรัฐบาล ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ที่ 65.4 เพิ่มจาก 63.8 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอนาคตอยู่ที่ 90.2 เพิ่มจาก 87.4

  สำหรับปัจจัยบวกมาจากผลทางจิตวิทยาเชิงบวกรับรัฐบาลใหม่ ที่จะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น และยังมีปัจจัยสนับสนุนปลีกย่อย ทั้งจากการเติบโตเศรษฐกิจในประเทศที่มีเสถียรภาพ ราคาสินค้าเกษตรทรงตัวระดับสูง การส่งออกที่ขยายตัวดี รวมถึงค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยลบมาจากผู้บริโภคยังวิตกต่อปัญหาค่าครองชีพสูง ราคาสินค้าแพง ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะปัญหาหนี้สาธารณะในสหภาพยุโรป และสหรัฐฯ รวมถึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องลิตรละ 0.10-1.60 บาท ภัยพิบัติน้ำท่วม แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นทั่วโลก

  " ในช่วงไตรมาส 4 เชื่อว่าการบริโภคและการลงทุนจะฟื้นตัว และเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ที่ระดับ 4-5% แต่ต้องรอดูดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนส.ค.จะเป็นตัวตัดสินว่า ผู้บริโภคยังคงเชื่อมั่นในรัฐบาลใหม่หรือไม่ รวมทั้งยังต้องจับตาปัญหาค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นมาบั่นทอนความเชื่อ มั่นของผู้บริโภคอยู่ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และอาจกระทบถึงเศรษฐกิจไทย ไทยจึงต้องเตรียมตัวรองรับปัญหาดังกล่าวด้วย” นายธนวรรธน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 19:26 น.