ข่าว
100 year

จับมือขุดหาก๊าซเขมร

ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2554 05:45 น.
SHARE

จับมือขุดหาก๊าซเขมร คลัง-พลังงาน-พาณิชย์ ลุยนโยบายพรรคเพื่อไทย หวังปรับปรุงฐานะความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รมว.คลัง ได้เผยแพร่บทความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ นโยบายของพรรคเพื่อไทย ต้องการที่จะปรับปรุงฐานะความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตามในฐานะ รมว.คลังจะให้ความสำคัญกับวินัยการคลังอย่างเต็มที่ เพื่อประสานความใฝ่ฝันทางการเมืองให้พอดีกับความเป็นไปได้ทางวิชาการ ส่วนการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น จะมีผลต่อเงินเฟ้อในลักษณะเพิ่มต้นทุน (cost push) จึงจะมีผลทำให้ระดับราคาสูงขึ้นไปเพียงรอบเดียว ในปีที่มีการขึ้นค่าแรง ไม่ใช่มีผลต่อเนื่องซ้ำๆ ทุกปี เหมือนกรณีที่เกิดเงินเฟ้อจากเศรษฐกิจโดยรวมร้อนแรงเกินไป (demand pull) จึงเป็นที่น่ากังวลน้อยกว่ากรณีเศรษฐกิจร้อนแรง

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐฯและยุโรปนั้น แสดงให้เห็นว่าในอนาคต ประเทศเอเชียจำเป็นจะต้องหันมาพึ่งความต้องการภายในประเทศมากขึ้น ซึ่งขบวนการปรับค่าแรงขั้นต่ำและระบบสวัสดิการนั้น เป็นนโยบายที่เหมาะหากดำเนินการในระดับที่เหมาะสม และเอเชียก็ควรจะลงทุนในประเทศเอเชียกันเองมากขึ้น

ด้าน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนเข้าไปดูแลและติดตามราคาหมูอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องการกำหนดของราคาที่เหมาะสม “ตอนนี้มีโมเดิร์นเทรดเข้าไปช่วยอยู่แล้ว จากนี้จะไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์ก่อน โดยกำหนดราคาสินค้าก็เป็นอีกเรื่องที่จะเข้าไปดูด้วย” ทั้งนี้เรื่องของค่าครองชีพประชาชนนั้น เป็นเรื่องหลักที่รัฐบาลจะเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดกับประชาชนอยู่แล้ว โดยเฉพาะการหาวิธีทำอย่างไรให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นและเกิดกำลังซื้อให้มากขึ้น ส่วนการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาททั่วประเทศนั้น ตามนโยบายก็จะปรับขึ้น และหากปรับขึ้นไปแล้ว คงเริ่มปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคล เพื่อลดภาระให้กับผู้ประกอบการ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในระยะสั้นจะต้องเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนตลอด 1 ปีที่ผ่านมาก่อน โดยจะดำเนินการทุกอย่างตามนโยบายที่ประกาศไว้ โดยเฉพาะเรื่องของการงดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นการชั่วคราว เพื่อทำให้ราคาน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินถูกลง การจัดทำบัตรเครดิตพลังงานสำหรับผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ได้แก่ แท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และรถตู้โดยสาร นอกจากนี้ มีแนวคิดที่จะร่วมมือกับประเทศกัมพูชา เพื่อจัดหาแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่คาบเกี่ยวทางไทย-กัมพูชา ซึ่งเชื่อว่ามีมูลค่ามหาศาลและจะเกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างแน่นอน “ผมว่าขณะนี้เราต้องหันมามองในแง่ต้นทุนพลังงาน และทางแก้ปัญหาการผลิตพลังงานไฟฟ้าในระยะยาว ขณะที่การใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าก็ถูกต่อต้าน หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ไม่ทำ ก็ต้องจัดหาก๊าซธรรมชาติจากแหล่งใหม่ร่วมกับประเทศกัมพูชา ซึ่งก็ต้องไปตกลงผลประโยชน์ให้ชัด แต่เชื่อว่าคนไทยมี 65 ล้านคน และคนกัมพูชามี 10 กว่าล้านคน ฉะนั้นคนไทยได้ใช้ประโยชน์มากกว่าแน่”

สำหรับการยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันและเชื้อเพลิงนั้น คงทำในระยะ 6 เดือนถึง 1 ปี และจะเป็นเรื่องแรกๆ เมื่อประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลทั้งจากการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท จากการเพิ่มเงินเดือนคนจบปริญญาตรี 15,000 บาท และจากโครงการรับจำนำข้าวทางรัฐบาล ถึงจะกลับมาเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเช่นเดิม จากนั้นก็มีแนวทางที่จะปล่อยให้ราคาพลังงานลอยตัวตามราคาตลาดโลก “อนาคตราคาพลังงานต้องให้เป็นไปตามราคาตลาดโลก เพราะในอีก 5 ปีประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี หากยังมีการอุดหนุนราคาพลังงานอยู่ จะเท่ากับอุดหนุนให้กับประเทศอื่นด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้