กีฬา
100 year

แบงก์ชาติ แนะรัฐบาลใหม่ จับตาเศรษฐกิจโลกใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2554 20:33 น.
SHARE

ธปท.พร้อม รายงานข้อมูลเศรษฐกิจ และการดำเนินนโยบายการเงิน ให้รมว.คลังคนใหม่รับทราบ ระบุเศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนสูง รัฐบาลต้องจับตาใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.พร้อมที่จะให้รายงานข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจ การเงิน และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ให้รมว.คลัง และรัฐบาลใหม่รับทราบ รวมทั้งการดำเนินการ และการใช้นโยบายการเงินเพื่อดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูล และให้ รมว.คลัง คนใหม่รับทราบ โดยขณะนี้ยังไม่ได้มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน ต้องขึ้นอยู่กับ รมว.คลัง แต่เชื่อว่า ในการทำงานด้านเศรษฐกิจมีเวที และโอกาสที่จะได้หารือกันอยู่แล้ว

“เชื่อว่า รมว.คลังใหม่ รัฐบาลใหม่น่าจะมีข้อมูลทางเศรษฐกิจของท่านแล้วส่วนหนึ่ง ในขณะที่ทางธปท.ก็มีข้อมูลเศรษฐกิจ และการดำเนินการทางการเงิน ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อที่จะรายงาน ซึ่งในขณะนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้จะต้องจับตาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งควรจะต้องดูแลนโยบายเศรษฐกิจของไทยให้เป็นไปในทิศทางที่รองรับ สถานการณ์เปลี่ยนแปลง”ผู้ว่าการธปท. กล่าว

ด้านนายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน กล่าวว่า รมว.คลัง คนใหม่เป็นคนที่เคยทำงานที่ ธปท.มาก่อน ดังนั้น เชื่อว่าจะสามารถเข้าใจการทำงานของ ธปท.โดยเฉพาะในด้านการกำกับดูแลสถาบันการ เงินอยู่แล้ว ซึ่งตามปกติแล้ว ธปท.เป็นองค์กรที่สามารถทำงานได้กับ รมว.คลังทุกคนมาตลอดอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้