ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พาณิชย์” ชงเผือกร้อนรอ “กิตติรัตน์” แก้ปัญหาปากท้อง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2554 18:30 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” ชงเผือกร้อนรอ “กิตติรัตน์” แก้ไขปัญหาปากท้อง จำนำข้าว และดันการส่งออก ด้านข้าราชการพาณิชย์ เชื่อมือดันการค้าโตได้ ขณะที่นักวิชาการ ให้คะแนน ครม.ปู 1 ที่ 7 เต็ม 10

  เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ที่กระทรวงพาณิชย์ มีเรื่องสำคัญรอให้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.พาณิชย์คนใหม่ เข้ามาแก้ไขปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ การเตรียมความพร้อมในการรับจำนำข้าวเปลือกเจ้าตันละ 15,000 บาท และข้าวเปลือกหอมมะลิ 20,000 บาท และส่งเสริมการส่งออกให้ขยายตัวท่ามกลางความเปราะบางของวิกฤตเศรษฐกิจโลก ค่าเงินบาทแข็งค่า และการแข่งขันกับชาติอาเซียน

  ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึง รมว.พาณิชย์คนใหม่ว่า ถือเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะด้านการเงิน ซึ่งจะทำให้เข้าใจ เรื่องการค้า ระบบเศรษฐกิจเชิงลึก และสามารถดูแลงานได้อย่างไม่มีปัญหา โดยกรม ได้เตรียมเสนอโครงสร้างราคาสินค้าทั้งระบบและผลกระทบให้รัฐมนตรีคนใหม่ พิจารณา เพื่อใช้ในการพิจารณามาตรการช่วยเหลือประชาชนลดค่าครองชีพอย่างเร่งด่วน

  ส่วน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลับหอการค้าไทย กล่าวว่า โฉมหน้า ครม.ของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีภาพลักษณ์ที่สังคมรับได้ แต่ไม่โดดเด่น โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ ที่ยังไม่มีมือเศรษฐกิจด้านมหภาคเข้ามาดูแล โดยในส่วนของ รมว.คลัง มีความโดดเด่นด้านการเงิน เข้ามาในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อจัดการการเคลื่อนไหวของเงินทุนเข้ามาในประเทศ ขณะที่ รมว.พาณิชย์ ยังไม่มีประสบการณ์ในด้านเศรษฐกิจมหภาคเช่นเดียวกัน แต่เชื่อว่าจะสามารถผลักดันการส่งออกให้เจริญเติบโตได้ อย่างไรก็ตาม ให้คะแนนครม.ชุดนี้ที่ 7 จากเต็ม 10 คะแนน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 14:49 น.