ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชงรัฐบาลใหม่รื้อค่าไฟ-ก๊าซ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2554 05:45 น.
  SHARE

  ส.อ.ท. เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ ทบทวนนโยบายการปรับเพิ่มค่าแรงวันละ 300 บาททั่วประเทศ ชงรื้อค่าไฟ-ก๊าซ ส.อ.ท.โอดภาคอุตสาหกรรมรับเละ 3 เด้งแล้ว

  นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้เตรียมเสนอให้รัฐบาลทบทวนนโยบายการปรับเพิ่มค่าแรงวันละ 300 บาททั่วประเทศ, การปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มภาคอุตสาหกรรมไตรมาสละ 3 บาทต่อกิโลกรัม และโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ที่กำหนดให้ผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ อาทิ หอพัก อพาร์ตเมนต์ โรงงานอุตสาหกรรม เข้ามาแบกรับภาระจ่ายนำเงินส่วนต่างไปจ่ายชดเชยให้กับผู้ที่ได้สิทธิใช้ไฟฟ้าฟรีไม่เกิน 90 หน่วยต่อเดือน โดยคาดว่าผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ต้องช่วยกันแบกรับภาระปีละ 10,000 -15,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นนโยบายที่เพิ่มต้นทุนการผลิตจนส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการในอนาคต

  “นโยบายการใช้ไฟฟ้าฟรีแล้วให้ภาคเอกชนเป็นผู้รับภาระ แม้ว่าในช่วงแรกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือเรคกูเลเตอร์จะนำเงินที่เรียกคืนจากการลงทุนที่ต่ำกว่าแผนของการไฟฟ้าทั้งสามแห่ง (คลอว์แบ็ก) ประกอบด้วยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในปี 2551-53 วงเงิน 6,900 ล้านบาท มาลดค่าไฟฟ้าในส่วนที่เพิ่มก็ตาม แต่ภาคเอกชนมองว่าเป็นนโยบายที่ไม่เหมาะสม เพราะเป็นการนำงบประมาณที่ไม่ได้ใช้จ่ายจริงมาอุดหนุน แต่เมื่อเงินดังกล่าวหมดลงก็ต้องมาให้ผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่เป็นผู้แบกรับภาระ”

  ส่วนนโยบายการขึ้นค่าแรงและราคาก๊าซหุงต้มสำหรับภาคอุตสาหกรรม ยอมรับว่าภาคเอกชนยอมรับนโยบายดังกล่าวได้ แต่ต้องการให้มีการทบทวนให้ทยอยปรับขึ้นทั้งราคาก๊าซหุงต้มและค่าจ้างแรงงาน เพราะไม่มั่นใจว่าหากขึ้นในวงเงินดังกล่าวทันทีทันใด จะเกิดอะไรขึ้นกับผู้ที่ต้องมาแบกรับภาระในระยะยาว ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ขณะเดียวกัน ส.อ.ท. ก็ต้องการให้รัฐบาลเร่งปรับกฎระเบียบต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของภาคเอกชน เช่น ธุรกิจแปรรูปเกษตรในต่างจังหวัด จะประสบปัญหาในการขอใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งต่างจากบริษัทข้ามชาติที่จะได้รับอนุญาตที่รวดเร็วกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 19:32 น.