ข่าว
100 year

หวัง รมว.พลังงานใหม่ เร่งตัดสินตรึงราคาพลังงาน

10 ส.ค. 2554 00:30 น.
SHARE

กบง.มีมติเก็บเงินน้ำมันดีเซลเข้ากองทุนเพิ่ม 90 สต.พรุ่งนี้ (10 ส.ค.) เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงเร็ว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก ทำให้ฐานะเงินกองทุนไหลเข้าเพิ่มเป็น 104 ล้านบาทต่อวัน หรือ 3,200 ล้านบาทต่อเดือน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเก็บเงินเพิ่มสำหรับน้ำมันดีเซลอีก 90 สตางค์ต่อลิตรมีผลพรุ่งนี้ (10 ส.ค.) ทำให้เงินกองทุนน้ำมันเก็บเพิ่มเป็น 2.80 บาทต่อลิตร และทำให้ฐานะเงินกองทุนไหลเข้าเพิ่มเป็น 104 ล้านบาทต่อวัน หรือ 3,200 ล้านบาทต่อเดือน สาเหตุที่เก็บเงินเพิ่มเข้ากองทุนได้ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงเร็ว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยล่าสุดค่าการตลาดดีเซลอยู่ที่ 2.34 บาทต่อลิตร หลังปรับลดลงแล้ว ค่าการตลาดลดลงไปอยู่ที่ 1.44 บาทต่อลิตร อย่างไรก็ตาม จากภาระเงินกองทุนที่ต้องดูแลแอลพีจี เอ็นจีวี ทำให้เงินกองทุนยังคงติดลบ 55 ล้านบาท โดยมีฐานะเงินสดที่ 14,000 ล้านบาท

ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แม้ราคาน้ำมันลดลงเร็ว แต่คาดว่า คงลดลงไม่นาน หลังจากนี้ราคาคงปรับเพิ่ม ซึ่งทั้งราคาน้ำมัน ทองคำ และหุ้น จะเป็นตัวชี้วัดการขึ้นลงตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยประเทศไทยแม้ว่าราคาน้ำมันในไทย จะลดลงตามตลาดโลก แต่จากที่คาดว่า ราคาจะสูงขึ้นอีก จึงขอให้ประชาชนใช้พลังงานอย่างประหยัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนนโยบายราคาพลังงานที่ รมว.พลังงานคนใหม่ จะต้องเข้ามาดูแลและตัดสินใจอย่างรวดเร็ว คือ การตรึงราคาพลังงานที่จะสิ้นสุดเดือนกันยายน ซึ่งเป็นไปตามมติกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ทั้งดีเซลไม่เกิน 30 บาท การตรึงราคาเอ็นจีวี แอลพีจี ที่จะสิ้นสุดกันยายน โดยกระทรวงพลังงาน มีการจัดทำแผนทั้งหมดเสนอ รมว.คนใหม่ ซึ่งหากยกเลิกเงินทุนน้ำมันทันที จะกระทบราคาพลังงานเหล่านี้ โดยแนวทางเป็นไปได้ หากยกเลิก หรือยกเว้นการจัดเก็บ คงต้องจัดโครงสร้างราคาพลังงาน ด้วยการปรับขึ้นราคาทั้งหมดก่อน จนภาระกองทุนหมดสิ้น แล้วจึงยกเว้นการจัดเก็บภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้