ข่าว
100 year

ไทยคมลั่นกู้หน้าวงโคจรดาวเทียม

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2554 05:15 น.
SHARE

ไทยคมลั่นกู้หน้าวงโคจรดาวเทียม หลังรัฐบาลไร้กึ๋นจ่อทำไทยเสียสิทธิ์ เตรียมถกเครียดค่าใช้จ่ายไอซีที

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทแม่ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมไทยคมกำลังดำเนินการประสานงานเพื่อหาทางรักษาวงโคจรดาวเทียมของประเทศที่ 120 องศาตะวันออก และ 50.5 องศาตะวันออกเอาไว้ หลังจากที่ได้รับไฟเขียวจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ไทยคมไปดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

“เรายื่นข้อเสนอเรื่องนี้ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะหากเป็นเรื่องดาวเทียมไทยคมเรามีความชำนาญ ก็คิดว่าน่าจะสามารถรักษาวงโคจรไว้ได้ ไม่มีปัญหา แม้ว่าสิทธิ์วงโคจรที่ 120 องศาตะวันออกกำลังจะสิ้นสุดต้นปีหน้าก็ตาม โดยขณะนี้กำลังเจรจากับผู้ให้บริการดาวเทียม 2-3 ราย ซึ่งมีดาวเทียมค้างวงโคจรอยู่แต่ไม่ได้ให้บริการภายใต้หลักการดังกล่าว เราสามารถขอเช่าและลากมาไว้ที่วงโคจรของประเทศไทยได้”

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดในการดำเนินการกับดาวเทียมที่จะลากมารักษาวงโคจรนั้นเป็นเรื่องที่ไทยคมต้องหารือกับกระทรวงไอซีทีในรายละเอียด ทั้งในเรื่องของค่าใช้จ่ายและการให้บริการทางธุรกิจด้วย แต่ในส่วนของการประสานงานนั้นเราช่วยดำเนินการเรื่องการประสานงานการจัดหาดาวเทียมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่หากที่สุดมีการลากดาวเทียมมายังวงโคจรแล้วเรื่องค่าใช้จ่ายการดำเนินการเป็นเรื่องที่ต้องถกให้ลงตัวก่อน

นายสมประสงค์ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากไทยคมกำลังดำเนินการเพื่อยิงดาวเทียมดวงใหม่ ไทยคม 6 ซึ่งมีแผนที่จะส่งขึ้นสู่วงโคจรในเดือน มิ.ย. 2556 ไทยคม 6 จึงเป็นเป้าหมายทางธุรกิจอันดับต่อไปของไทยคม การจะดำเนินการกับดาวเทียมที่จะถูกลากไปรักษาวงโคจรของประเทศจึงต้องหารือกันภายใต้เงื่อนไขทางธุรกิจที่รัดกุมและรับได้ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย คือทั้งไอซีทีและไทยคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ครม.ได้มีมติให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ไปศึกษาการลากดาวเทียมจากต่างประเทศมาเพื่อรักษาตำแหน่งวงโคจรดังกล่าว แต่เนื่องจากผลการศึกษาออกมาแล้วระบุว่าไม่คุ้มค่าการลงทุนเนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก อีกทั้งต้องบริหารจัดการดาวเทียมที่ลากมาไว้ตำแหน่งดังกล่าวให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าการลงทุน ซึ่ง กสท ไม่มีความเชี่ยวชาญ และเห็นว่าตามสัญญาสัมปทานแล้ว ไทยคมจะต้องมีดาวเทียมสำรองอยู่แล้ว จึงเห็นว่าควรให้ไทยคมช่วยรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมเหมือนในอดีต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้