ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รฟท.เรียกค่าเช่าจตุจักร1.1พันล้าน/ปี กทม.ขอจ่าย79ล.

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2554 22:36 น.
  SHARE

  กทม.ขอจ่าย 79 ล้าน/ปี ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ "จตุจักร" ขณะที่ รฟท.เรียกค่าเช่าปีละ 1,100 ล้านบาท ซึ่งเฉลี่ยแล้วผู้ค้าต้องจ่ายค่าเช่าแผงละประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน...

  เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการแจ้ง มายังการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่าจะขอจ่ายอัตราค่าเช่าบริหารที่ดิน บริเวณตลาดนัดจตุจักรต่อ รฟท. ในอัตราปีละ 79 ล้านบาทเท่านั้น ในขณะที่ รฟท.เสนอกลับ กทม.ว่าจะคิดอัตราค่าเช่ากับ กทม.ปีละ 1,100 ล้านบาท ดังนั้นทั้ง รฟท. และ กทม. จึงได้เจรจาร่วมกัน และมาตกลงอัตราค่าเช่าที่ กทม.ต้องจ่ายให้กับ รฟท.ที่ปีละ 420 ล้านบาท

  ทั้งนี้ อัตราค่าเช่าที่ปีละ 79 ล้านบาท ถือว่าต่ำมาก หากเปรียบเทียบกับอัตราค่าเช่าปัจจุบัน ซึ่ง กทม.จ่ายปีละ 24 ล้านบาท ขณะที่การต่อสัญญาเช่าครั้งนี้ต่างจากครั้งแรก อัตราค่าเช่าจึงต้องเพิ่มขึ้น ซึ่งสัญญาเช่าจะครบกำหนดวันที่ 1 ม.ค. 2555 โดยอัตราค่าเช่าปีละ 79 ล้านบาท ตามข้อเสนอ กทม.นั้น ผู้ค้าต้องจ่ายค่าเช่าแผงละประมาณ 240-480 บาทต่อเดือน แต่หากใช้อัตราค่าเช่าปีละ 1,100 ล้านบาท ผู้ค้าต้องจ่ายค่าเช่าแผงละประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน

  อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่การเจรจาต่อสัญญาเช่าครั้งนี้ จะไม่สามารถสรุปได้ก่อนสิ้นสุดสัญญาวันที่ 1 ม.ค. 2555 เพราะเหลือเวลาอีกเพียง 4 เดือน และอัตราค่าเช่าที่ กทม.เสนอมานั้น เป็นอัตราที่ห่างไกลกับอัตราของ รฟม.มาก รฟท. พร้อมให้ กทม.เป็นผู้เช่าบริหารตลาดนัดจตุจักรต่อไป แต่หากไม่สามารถตกลงอัตราค่าเช่าได้ ต้องเสนอให้คณะกรรมการ รฟท. พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะก่อนหน้านี้คณะกรรมการ รฟท. มีนโยบายให้ รฟท.ดำเนินการเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo