ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษเศรษฐกิจโลก อานิสงส์ทองคำนิวไฮ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2554 18:30 น.
  SHARE

  ราคาทองคำตลาดโลกได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างร้อนแรงและทำนิวไฮ ทะลุระดับ 1,700 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนช์หลัง S&P ปรับลดความน่าเชื่อถือ ส่งผลให้นักลงทุนโยกเงินเข้ามาลงทุนในทองคำซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความ ปลอดภัยสูงที่สุด

  เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายธนรัชต์ พสวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวถึงราคาทองคำที่ยังคงเดินหน้าสร้างจุดสุงสุดใหม่ในขณะนี้ว่า อาจมีการปรับเป้าหมายราคาทองคำสูงสุดปีนี้ใหม่ หลังทะลุเป้าหมายเดิมที่ 1,700 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนช์แล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับแนวโน้มราคาทองคำหลังจากนี้ ต้องติดตามการประชุมผลการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 9ส.ค.ว่าจะมีมาตรการ QE3 ออกมาตามที่ตลาดคาดการณ์หรือไม่ หรือมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆออกมา ซึ่งถ้ามีมาตรการ QE3 ออกมาจะยิ่งเป็นปัจจัยเสริมให้ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น และมีโอกาสได้เห็นราคาทองคำปรับขึ้นไปได้ถึง1,750ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากสหรัฐฯมีมาตรการในการดูแลเศรษฐกิจที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับนัก ลงทุนทั่วโลกได้ ราคาทองคำก็อาจจะชะลอความร้อนแรงลง

  สำหรับราคาทองคำในประเทศไทย ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาทของไทยด้วย หากเงินบาทอ่อนค่าลงจะเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่หากค่าเงินบาทยังแข็งค่าขึ้นราคาทองคำในประเทศก็อาจจะปรับขึ้นได้ไม่ เท่ากับราคาทองในตลาดโลก สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในทองคำนั้น ไม่แนะนำให้เข้ามาไล่ซื้อ แต่แนะให้รอซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงบริเวณ 1,650 เหรียญฯ เนื่องจากราคาทองคำในปัจจุบันอยู่ในระดับที่สูงมาก และนักลงทุนต้องติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีผลต่อการขึ้นลงของราคาทองคำอย่าง ใกล้ชิด อย่างไรก็ตามหากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดี้ส์และฟิทช์ ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯลง นักลงทุนคงไม่ตื่นตระหนกมากจนทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นแรงอีก เนื่องจากนักลงทุนได้รับข่าวตั้งแต่ S&P ปรับลดเครดิตสหรัฐฯลงแล้ว

  ด้านนายบุญเลิศ สิริภัทรวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท บริษัทออสสิริส กล่าวว่า  ราคาทองคำที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศหลังสหรัฐฯโดนปรับลดความน่าเชื่อถือ จากสถาบันจัดอันดับแสตนดาร์ดแอนด์พัวร์(S&P)ปรับลดความน่าเชื่อถือ ระยะยาวของสหรัฐฯลง จากอันดับ AAA เหลือ AA+ ส่งผลให้เกิดการเข้าซื้อทองคำระยะสั้นจาก 2 ส่วนหลักๆคือ การซื้อทองคำเพื่อป้องกัน ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากข่าว และ 2 การที่ตลาดมีแรงซื้อกลับจากนักลงทุนที่เปิดสัญญา short หรือสัญญาขายทองคำในตลาดล่วงหน้าไว้้ในช่วงก่อนเพื่อจำกัดหรือตัดการขาดทุน ซึ่งจากทั้ง 2 ปัจจัยทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งวัน สำหรับมุมมองของราคาทองคำระยะสั้น น่าจะยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อ เพราะปัจจัยข้างต้นจะยังมีผลต่อความเชื่อมั่นโดยรวมของการลงทุนทั่วโลกใน ด้านความเสี่ยง และควรติดตามข่าวเรื่องแนวทางแก้ไขของสหรัฐอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจทำให้ ราคาทองคำผันผวนต่อ

  ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์สแนะนำให้ใช้ความระมัดระวังในการลงทุนทอง เพราะราคาได้ปรับขึ้นมาอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้ปรับตัวลงเลย จึงอาจทำให้เกิดแรงขายทำกำไรออกมาได้ แม้ในระยะยาวราคาทองคำยังเป็นขาขึ้นก็ตาม ส่วนนักลงทุนที่มีทองคำแท่งอยู่ในมือ หรือมีสถานะซื้อ(long)แนะนำให้ขายทำกำไรระยะสั้นออกมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:52 น.